Vào 17h30 ngày 9/4/2021 vừa qua, CLB Phóng viên trẻ (YRC) đã tổ chức buổi workshop tập huấn về các kỹ năng chuyên môn báo chí thông qua việc giao lưu với các diễn giả nhà báo chuyên nghiệp tại phòng 107 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Theo đuổi ngành truyền thông báo chí, trở thành một nhà báo là niềm đam mê của không ít các bạn học sinh. Các kiến thức về lĩnh vực nhiếp ảnh là vô cùng quan trọng, cần thiết để có thể trở thành một nhà báo chuyên nghiệp. Buổi tập huấn vừa qua của CLB YRC, với sự tham gia của nhiếp ảnh gia Đinh Xuân Đại và cô Nguyễn Vân Tùng - phóng viên Báo Pháp luật, đã đem đến cho các bạn học sinh những hành trang, thông tin hữu ích về bộ môn nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh báo chí nói riêng.


Buổi tập huấn với sự tham gia của các diễn giả học sinh CLB

Hoạt động đầu tiên để bắt đầu buổi tập huấn là trò chuyện và làm quen với diễn giả. Thông qua hoạt động này, các bạn không chỉ có cơ hội thể hiện niềm đam mê báo chí của mình, mà còn được giới thiệu một cách sơ lược về ngành báo chí cũng như lĩnh vực nhiếp ảnh báo chí.


Thầy Đinh Xuân Đại làm quen, trò chuyện với các bạn học sinh


Các bạn được giới thiệu và tiếp cận với công việc nhiếp ảnh

Tiếp đó, các thành viên CLB được tìm hiểu những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất về quá trình tạo ra một bức ảnh sao cho thật đẹp, chân thực nhưng không kém phần độc đáo. Với sự hướng dẫn nhiệt tình cũng như giảng giải chi tiết của thầy Đinh Xuân Đại, các học sinh đã có thể trau dồi thêm các khái niệm chuyên ngành như quy tắc vần luật, hiệu ứng, màu sắc, thế cân đối,... cùng với đó là những quy luật, nguyên tắc hay phương pháp để cho ra đời những tấm hình đạt hiệu quả báo chí.


Các thành viên được tìm hiểu, trau dồi những kiến thức nền tảng v nhiếp ảnh báo chí

Hoạt động nối tiếp, các thành viên có cơ hội quan sát một số bức ảnh báo chí do chính diễn giả cung cấp, từ đó được nghe phân tích, giải thích rõ hơn, sâu hơn về cách căn chỉnh bố cục, phân tích tỉ lệ, chọn góc chụp hay tư duy không gian,... Với mục tiêu củng cố kiến thức ở phần trước và tìm hiểu trọng tâm hơn về kĩ năng ở phần này, ai nấy đều say sưa quan sát và lắng nghe.


Quan sát, phân tích các bức ảnh để trang bị những kĩ năng cần thiết


Các thành viên đều say sưa lắng nghe và ghi chú thông tin bổ ích

Cuối cùng, kết thúc buổi tập huấn, thầy Đinh Xuân Đại cũng không quên truyền lại cho các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành đạo đức, giá trị làm nghề rất quý giá và sâu sắc. Tham dự buổi tập huấn lần này, bạn Hứa Nguyệt Anh (10D2) chia sẻ: Mình đã rất mong chờ được giao lưu với nhà báo chuyên nghiệp nên cảm thấy vô cùng hào hứng, vui vẻ sau khi được tham gia. Vì bản thân đặc biệt thích có được những bức ảnh độc đáo, lại vinh dự được trò chuyện với các diễn giả nên mình thích thú lắm. Qua buổi tập huấn, mình học được nghệ thuật “nháy” sao cho cảnh trông chân thực, sinh động có chiều sâu hay cả những kỹ năng cần thiết của một nhiếp ảnh gia. Nếu có lần sau, mình nhất định sẽ tiếp tục đăng ký tham gia bởi thông qua đó mình biết được thêm những điều mới mẻ để chinh phục ước mơ, cũng một phần vì cách truyền đạt của nhà báo thật sự lôi cuốn và hấp dẫn”.


Thành viên CLB chụp ảnh kỉ niệm với các diễn giả

Buổi tập huấn kĩ năng chuyên môn báo chí lần này đã mang tới cho các thành viên CLB YRC và những bạn học sinh mang trong mình ước mơ báo chí những kỉ niệm đẹp, cùng những hành trang bổ ích sau này. Hi vọng rằng, trong một ngày không xa, CLB Phóng viên trẻ YRC sẽ tổ chức thêm nhiều buổi tập huấn bổ ích và ý nghĩa như vậy để giúp các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành “chạm” gần hơn tới ước mơ trở thành nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp.

Bài viết: Nguyễn Hạnh Nguyên (10D3)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10N1)