Sống ở đời mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Nhưng có lẽ, khát vọng lớn lao nhất đó chính là hạnh phúc. Thứ Hai ngày 22/11/2021 vừa qua, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã thực hiện sinh hoạt dưới cờ với chủ đề giá trị sống “Hạnh phúc”. Giờ chào cờ đã mang đến những phút giây đáng nhớ cùng các hoạt động thú vị và bổ ích.

Khởi đầu là nghi lễ chào cờ với giai điệu Quốc ca quen thuộc vang lên đầy tự hào. Do ảnh hưởng từ dịch COVID - 19, buổi chào cờ được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams. Tuy vậy buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần vẫn giữ được bầu không khí trang nghiêm, hào hứng bắt đầu một tuần mới.


Học sinh chuẩn bị tác phong nghiêm túc thực hiện nghi lễ chào cờ

Nội dung sinh hoạt được chuẩn bị vô cùng công phu, kĩ lưỡng. Mở đầu là ca khúc “Happy” tràn ngập năng lượng tươi vui nhằm truyền tải những thông điệp tích cực. Với bầu không khí nồng nhiệt ấy, các bạn học sinh đến với tiết chào cờ đầu tuần với chủ đề - giá trị sống “Hạnh phúc” cùng hoạt động chia sẻ những suy nghĩ của mình về hạnh phúc trên công cụ Padlet. Ở đó có những mong muốn lớn lao như đỗ vào ngôi trường mơ ước, có một cuộc sống vật chất đủ đầy,.. cũng có những ước muốn nhỏ bé và giản dị như được ăn bữa cơm gia đình, được sống và hít thở trong bầu không khí trong lành,… Còn cả những ước muốn chẳng thể đánh đổi bằng tiền bạc hay thời gian. Từ đó, chúng ta nhận ra những quan niệm về hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, nhưng đều hướng tới sự thanh thản trong tâm hồn.


Vài dòng chia sẻ của các bạn học sinh về hạnh phúc

Buổi sinh hoạt đầu tuần đem đến môi trường trải nghiệm, học tập mới lạ và thú vị tới từng học sinh. Những trò chơi ô chữ, xếp từ cùng các bài học, câu chuyện nhân văn được chuẩn bị và xây dựng với hi vọng mang lại những điều bổ ích tới tất cả học sinh của mái trường mang tên Bác. Vì vậy, các bạn đều hưởng ứng, tham gia trả lời câu hỏi vô cùng nhiệt tình, tích cực, sôi nổi. Nhưng trên hết, qua các câu hỏi tìm hiểu, mỗi cá nhân đều tích góp được thêm những hiểu biết về ý nghĩa và giá trị đích thực của hạnh phúc.


Những giá trị cao đẹp của hạnh phúcCác bạn học sinh tích cực tương tác với trò chơi

Hạnh phúc vốn chẳng có định nghĩa trong sách vở hay trên giấy trắng mực đen. Hạnh phúc chỉ có ta mới tìm được trong chính bản thân ta, qua những trải nghiệm cá nhân. Điều đó đã được thể hiện qua đoạn video ngắn ghi lại những điều hạnh phúc nhỏ bé của mái trường mang tên Bác. Đó là những nụ cười của cả thầy và trò, những lần tổ chức thiện nguyện lan tỏa tình yêu thương và lòng nhân ái,... Nổi bật là những hình ảnh về cuộc thi “Vitamin Hạnh phúc” – hoạt động đã đem lại năng lượng tích cực, hứng khởi cho thầy trò nhà trường trong những ngày cả xã hội đang bị nhấn chìm trong đại dịch COVID - 19.
 Một vài hình ảnh đáng nhớ từ hoạt động “Vitamin Hạnh phúc”

Khi yêu thương đong đầy cũng là khi hạnh phúc được nhân lên. Vì vậy, chúng ta hãy học cách mở rộng trái tim để đón nhận biết bao điều tốt đẹp. Tất cả hạnh phúc không dựa trên sự đố kị, mưu mô đều đáng được trân trọng.

Giờ chào cờ kết thúc trong bầu không khí ấm áp, các bạn học sinh được lắng nghe và chia sẻ những hành động để giúp bản thân hạnh phúc cũng như biết quan tâm, san sẻ niềm vui và hạnh phúc đến những người xung quanh, như nhà thơ Lưu Quang Vũ đã từng viết: Hạnh phúc như bầu trời này vậy/Không chỉ dành cho một riêng ai”. Hãy để tình yêu thương và lòng nhân ái trở thành ánh dương ấm áp lan tỏa đến mọi nẻo đường.

Thực hiện: Nguyễn Anh Thư (10D5)