Cố nhạc sĩ Vũ Hoàng từng viết: “Em yêu phút giây này/ Thầy em tóc như bạc thêm/ Bạc thêm vì bụi phấn/ Cho em bài học hay. Thật vậy, thế hệ học trò chúng em vô cùng biết ơn công lao của những người thầy, người cô dành mọi tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Để các bạn học sinh hiểu hơn về ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cũng như truyền thống “tôn sư trọng đạo của dân tộc, thầy và trò Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi chào cờ đầu tuần với chủ đề: “20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Nội dung chương trình do tập thể 3 lớp 9A2, 9A4 và 9A6 thiết kế và xây dựng.

Đầu tiên, một hoạt động không thể thiếu của mỗi buổi sinh hoạt dưới cờ chính là nghi lễ Chào cờ. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buổi chào cờ được tổ chức trực tuyến qua nền tảng Microsoft Teams. Khoác lên mình những chiếc áo đồng phục trắng lịch sự, học sinh thực hiện nghiêm túc nghi thức Chào cờ trước sự chỉ dẫn của GVCN.


Học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ Chào cờ

Mở đầu chương trình, các bạn học sinh được khéo léo dẫn dắt vào chủ đề qua bài hát “Người thầy”. Hình ảnh người thầy tâm huyết, luôn nặng lòng với sự nghiệp trong bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy đã gợi nhớ học sinh về chính những “người lái đò” của mình - những người thầy, người cô luôn tận tâm dạy bảo, chăm sóc. Với những cảm xúc ban đầu ấy, các bạn học sinh đến với chủ đề Ngày nhà giáo Việt Nam, tìm hiểu, tiếp cận qua nhiều hình thức khác nhau, đầy sáng tạo.


Chủ đề “20/11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam" được dẫn dắt từ bài hát “Người thầy"

Sau khi nghe nhạc phẩm “Người thầy vô cùng cảm động, các bạn học sinh được chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ với thầy cô của mình trong cảm xúc bồi hồi đầy hoài niệm. Bạn Lê Phạm Bảo Lam (10D1) chia sẻ:“Mình vẫn nhớ mãi buổi học cuối cùng năm lớp 9, hôm đó là lần đầu tiên mình thấy cô chủ nhiệm lớp mình khóc. Cô dặn dò chúng mình về thủ tục thi hay làm bài thi sao cho chuẩn chỉ, trong khi hai hàng nước mắt vẫn cứ lăn dài trên má. Các bạn trong lớp ai cũng mủi lòng rồi khóc theo cô, khoảnh khắc ấy khiến mình không tài nào kìm được nước mắt, chỉ muốn chạy tới ôm cô thật chặt mà không thể làm được vì vẫn học online do dịch. Câu chuyện của bạn Bảo Lam có lẽ không phải của riêng ai, thật tiếc khi dịch bệnh căng thẳng khiến cho chúng ta không thể nói lời tạm biệt tới các thầy cô giáo của mình. Hoà vào với dòng cảm xúc dâng trào xúc động, rất nhiều câu chuyện đã được kể lại, đó đều là những mảnh kí ức đẹp đẽ mà mỗi người không thể quên.

Tiếp nối phần chia sẻ chính là một đoạn video ngắn về lịch sử, ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam cùng một số câu hỏi tìm hiểu, nhằm giúp các bạn học sinh khám phá nhưng nội dung đa dạng, phong phú từ các câu hỏi về ca dao, thi phẩm, nhạc phẩm về người thầy, về truyền thống tôn sư trọng đạo và những tấm gương người thầy từ xưa đến nay và cả những người thầy đáng kính của mái trường mang tên Bác.
Các câu hỏi tìm hiểu được các học sinh hưởng ứng, tương tác

Thế hệ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành sẽ chẳng thể được như ngày hôm nay nếu như không có sự dạy bảo của thầy cô - những người sáng tạo, tâm huyết trong chuyên môn, năng nổ, đoàn kết trong các hoạt động tập thể, ấm áp tình yêu thương trong các hoạt động “Vì cộng đồng”. Bởi vậy, các bạn học sinh dưới mái trường mang tên Bác đã thể hiện tình yêu và sự biết ơn tới các thầy cô bằng nhiều hoạt động thật ấm áp như thiết kế những tấm thiệp được trang trí tỉ mỉ đi kèm với nhiều lời chúc chứa chan ngọt ngào. Cùng với đó là điệu nhảy flashmob sôi động chào ngày Nhà giáo Việt Nam, chương trình “Ngày trở về” (nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 20 năm thành lập trường) tạo điều kiện cho cựu học sinh về thăm các thầy cô, trang trí “Cây tri ân hay hoạt động thi đua hoa điểm tốt, trang trí bàn giáo viên... Không dừng lại ở phạm vi trong trường, tấm lòng tri ân thầy cô còn được lan rộng, thể hiện qua chương trình thiện nguyện “Nhớ ơn thầy cô” tại bệnh viện K Tân Triều. Tất cả đều là những hoạt động vô cùng ý nghĩa, khiến bao trái tim thầy cô như tan chảy vì hạnh phúc.


Gala “Ngày trở vềCuộc thi làm bưu thiếp tri ân thầy cô

Buổi chào cờ kết thúc trong không khí phấn khởi, vui tươi và ấm áp khi học sinh chia sẻ những hành động cụ thể và thiết thực mà bản thân đã, đang và sẽ làm để thể hiện lòng tri ân tới các thầy cô. Ai nấy đều nguyện sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình trong học tập và rèn luyện, mang đến nhiều niềm vui tới các thầy cô. Nhân Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, xin kính chúc các thầy cô - những “người lái đò tâm huyết của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành thật nhiều sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người!

Thực hiện: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (10D1)