Mang theo những món quà nhỏ xinh xinh, số tiền quyên góp được từ triển lãm tranh chân dung “Dis moi ton rêve” cùng những trái tim rất trẻ, thầy trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles (Singapore) đã đến Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ em Việt – Hàn (Đông Yên – Quốc Oai) trong một sớm thu rực nắng.
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về Trung tâm là không khí trong lành cùng những bức tranh tường ngộ nghĩnh

Phó giám đốc Nguyễn Văn Tuyên và thầy giáo Kiều Ngọc Quang dẫn đoàn thầy và trò chúng tôi đi thăm quan và giới thiệu về Trung tâm. Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ em Việt – Hàn là nơi nuôi dưỡng và giúp đỡ 120 bạn gặp những bất hạnh trong cuộc sống: có những bạn bằng tuổi tôi nhưng trí tuệ chỉ dừng lại ở một đứa trẻ mới tập đi, có những bạn tự kỉ, thu mình lại, có những bạn gặp khó khăn về vận động hay khả năng nghe, nói… Và Trung tâm chính là mái nhà của các bạn, nơi các bạn được chăm sóc và giúp đỡ để hòa nhập được với mọi người xung quanh qua những hoạt động thể thao, vui chơi, học tập và dạy nghề.


Nơi học tập và vui chơi đơn sơ với những vật dụng ít ỏi


Lớp học đặc biệt chỉ có một thầy và một trò


Những đôi tay khéo léo đang cần mẫn tạo nên những sản phẩm thủ công tinh xảo

Đến đây, chúng tôi xúc động vô cùng khi nhìn thấy những đồ dùng, đồ chơi tuy cũ kĩ nhưng cũng không đủ cho các bạn cùng chơi, những phòng vật lí trị liệu, phòng phục hồi chức năng chưa đầy đủ và hiện đại... Nhưng, vượt qua hết thảy những khó khăn, thiếu thốn, nơi đây vẫn tràn ngập tình yêu thương. Tình yêu trong hình ảnh một bàn tay bé đặt cạnh một bàn tay lớn, tình yêu  trên thảm cỏ xanh mát dưới trong veo nắng, trong sự kiên nhẫn, dịu dàng và cả những bao dung mà các thầy cô giáo tại Trung tâm dành cho các bạn nhỏ thiệt thòi. Đoàn giáo viên, học sinh trường THPT & THCS Nguyễn Tất Thành và Học viện Raffles rất vui khi đã góp một phần dù rất nhỏ nối dài và nhân lên tình yêu thương ấy.


Một góc hành lang đầy gió và lá


Hình ảnh bàn tay lớn cạnh bàn tay bé khiến lòng tôi nao nao…

Không chỉ đem lại những món quà mang giá trị vật chất, chúng tôi còn tổ chức cả những hoạt động để cùng các bạn ở trung tâm tham gia: vẽ tranh và nhảy tập thể. Ba CLB ART, E4E, EOC đã cùng các bạn ở Học viện Raffles nhiệt tình tham gia hoạt động ở trung tâm. Nối tiếp thông điệp tốt đẹp được khơi nguồn từ triển lãm tranh “Dis moi ton rêve”, chúng tôi đã cùng các bạn, các em ở Trung tâm hoàn thành bức những bức vẽ của mình. Vượt qua những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần cùng những rụt rè, bỡ ngỡ ban đầu, các bạn, các em đã vẽ nên những bức tranh tuy còn vụng về nhưng ngập tràn những sắc màu tươi tắn.

Song song với hoạt động vẽ tranh nhóm, chúng tôi còn vẽ lên bức tường Trung tâm một cái cây với những chiếc lá hình trái tim nhiều màu rực rỡ và những cánh chim sải đôi cánh rộng bay về phía bầu trời. Thời gian gấp rút và những lưu luyến không muốn rời khỏi nơi này khiến bức tranh vẫn còn dang dở, nhưng đó sẽ là một động lực, một lời hứa rằng chúng tôi nhất định sẽ trở lại Trung tâm cùng những món quà và yêu thương trao tay.Bức tranh tường và những hi vọng bay thật cao và thật xa

Tham gia hoạt động thiện nguyện này cùng thầy trò trường Nguyễn Tất Thành, các bạn học sinh Học viện Raffles không chỉ được tham quan một địa danh trên đất nước Việt Nam hiền hòa, hiếu khách mà còn được tiếp xúc và chia sẻ sự cảm thông và yêu thương với những hoàn cảnh thiệt thòi. Trên đường trở về trường học sau một buổi sáng đầy ý nghĩa, trái tim chúng tôi - những học sinh đến từ hai ngôi trường, hai quốc gia giờ đây cùng ngân lên một nhịp - nhịp đập của những yêu thương không biên giới.

Lê Minh Anh – 12D2 (CLB Phóng viên)