HIV/AIDS vẫn đang là một mối lo ngại, hiểm hoạ lớn đối với sức khoẻ của con người. Để giúp học sinh trau dồi những kiến thức bổ ích về cách phòng chống căn bệnh quái ác này, từ đó, có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh, vào ngày 6/12/2021, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức giờ chào cờ với chủ đề “Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS”.

Mở đầu là nghi lễ chào cờ đầy tôn nghiêm và trang trọng. Dù đang phải trải qua thời kì đại dịch vô cùng khó khăn và đầy thử thách, nhưng các học sinh vẫn rất nghiêm túc, hát Quốc ca đầy hào hùng, trang nghiêm.


 Học sinh với tác phong nghiêm chỉnh thực hiện nghi lễ chào cờ trực tuyến

Đến với hoạt động đầu tiên của chương trình, học sinh được tham gia chia sẻ những hiểu biết của bản thân về HIV/AIDS. Các bạn học sinh đã trao đổi, thảo luận sôi nổi và tích cực chia sẻ những kiến thức của mình về căn bệnh này. Phần lớn ý kiến đều cho rằng HIV là một virus gây hội chứng suy giảm miễn dịch. Còn AIDS là giai đoạn cuối của HIV, nó vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.


      Giờ chào cờ với chủ đề “Phòng, chống nhiễm HIV/AIDS”


Căn bệnh HIV/AIDS quái ác gây nguy hiểm cho con người


Những bức ảnh minh họa về ảnh hưởng của HIV/AIDS tới sức khỏe con người đã tác động sâu sắc đến tâm trí người xem

Để hiểu hơn về cơ chế tấn công của căn bệnh thế k này tới sức khỏe con người, các bạn học sinh đã được xem video với tên gọi “HIV tấn công cơ thể như thế nào”. Qua những thước phim đầy sống động ấy, học sinh hiểu thêm về con đường lây nhiễm của căn bệnh này, có thể kể đến như qua đường máu, đường truyền từ mẹ sang con và dù nguy hiểm nhưng nó không lây qua con đường tiếp xúc thông thường. Đồng thời, những số liệu về HIV/AIDS trong nhiều năm trở lại đây đã phản ảnh một thực trạng đáng buồn rằng căn bệnh thế kỉ này vẫn đang là một nỗi ám ảnh lớn với nhân loại.Video minh họa sinh động, thu hút sự chú ý của các bạn học sinh


Những số liệu đáng lo ngại về HIV/AIDS

Với câu hỏi “Nếu không may nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, em cần làm gì”, các bạn học sinh hưởng ứng tương tác nhiệt tình. Nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra, nhưng đều thống nhất ở hành động nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV, sẽ đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, giúp đỡ và cố gắng trấn an bản thân, giữ bình tĩnh nhất có thể. Từ câu hỏi thực tế ấy, các bạn học sinh theo dõi video tổng kết những biện pháp phòng chống HIV/AIDS, bảo vệ chính bản thân mình. Mỗi người cần trau dồi kiến thức, tăng thêm hiểu biết cho bản thân về căn bệnh nguy hiểm này, không dùng chung đồ dùng cá nhân, sống thật lành mạnh và giản dị,… để làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.Những biện pháp phòng chống HIV/AIDS hữu ích được gửi gắm tới các bạn học sinh

Kết thúc chương trình chào cờ, các học sinh được lắng nghe bài hát “Cho vòng tròn trăm năm”, bài hát chính là một món quà dành tặng cho các bệnh nhân đang phải chống chọi với HIV/AIDS. Phần trình diễn đã truyền tải tới người xem thông điệp vô cùng ý nghĩa: Hãy luôn đoàn kết, khoan dung, che chở và giúp đỡ với người nhiễm HIV/AIDS.


Phần trình diễn “Cho vòng tròn trăm năm” truyền tải thông điệp về cách ứng xử với người nhiễm HIV/AIDS  

Giờ chào cờ đầu tuần kết thúc trong không khí vui vẻ, ấm áp. Thông qua buổi trao đổi, tìm hiểu về HIV/AIDS, các bạn học sinh đã được củng cố và có thêm nhiều hiểu biết về căn bệnh quái ác; đồng thời học được cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Hi vọng sau buổi sinh hoạt dưới cờ này, các bạn học sinh đều nắm chắc cho mình nhiều kiến thức và bài học bổ ích, đặc biệt là nắm rõ các biện pháp phòng chống bệnh chủ động, bình tĩnh và khoa học nhất.

Bài viết: Hoàng Lê Thu Nguyên (10D1)