Thứ hai, ngày 29/11/2021, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức giờ chào cờ với chủ đề - giá trị sống “Yêu thương”. Giờ chào cờ diễn ra vô cùng sôi nổi, tạo điều kiện cho các bạn học sinh chia sẻ những câu chuyện về tình thương cũng như nhận thức được sâu sắc những giá trị của lòng yêu thương, từ đó lan tỏa những hành động, việc làm tốt đẹp để tạo ra nhiều niềm vui và hạnh phúc cho cá nhân và cộng đồng.

Đầu tiên, những biểu hiện và ý nghĩa của tình yêu thương đã được truyền tải thông qua nhiều hoạt động, trò chơi thú vị. Trong đó là trò chơi “Mảnh ghép yêu thương” và “Đoán tên bài hát” đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng cho buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn được suy ngẫm về tấm lòng nhân ái bao la của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua video “Tình yêu thương của Bác”. Hồ Chủ Tịch chính là tấm gương sáng mà mỗi người con Việt Nam cần noi theo.Học sinh hăng hái, tích cực tham gia các hoạt động, trò chơi trong giờ chào cờNhững trò chơi hấp dẫn cùng câu chuyện đầy tính nhân văn khơi gợi lòng yêu thương trong mỗi người

Cùng với những trò chơi thú vị, bổ ích, học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động như tìm hiểu quan niệm về yêu thương, đối tượng để chúng ta trao gửi yêu thương và cách thể hiện lòng yêu thương,... Qua đó, các bạn học sinh đã mạnh dạn chia sẻ cũng như nhận lại những giá trị sống tốt đẹp, hiểu được rằng yêu thương là một tình cảm vô cùng đặc biệt, có thể cảm hóa con người, truyền nghị lực sống. Những hoạt động ấy đã góp phần khiến cho thông điệp “Trao đi yêu thương, nhận về hạnh phúc” được truyền tải một cách dễ dàng.

Một trong những biểu hiện vô cùng gần gũi về tình thương chính là câu chuyện của hai học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Câu chuyện kể về sự giúp đỡ, chia sẻ khi gặp khó khăn: Khi thấy người bạn của mình bị đau chân, người kia đã cõng cậu bạn đi, đã “trở thành đôi chân của bạn”. Câu chuyện đã mang đến cho ta một minh chứng thật sự về một tình bạn đẹp, về tình thương ở ngay dưới mái trường thân yêu mà chúng ta đang theo học.


Câu chuyện đầy nhân văn về tình bạn của hai học sinh

Tình yêu thương quả là một tình cảm vô cùng cao cả, tốt đẹp. Tình cảm ấy luôn hiện hữu trong cuộc sống, ở từng ngóc ngách nhỏ nhất tới những nơi rộng lớn nhất. Và, ở mái trường của chúng ta cũng như vậy, tình cảm ấy đến từ rất nhiều hướng: Đó là tình cảm giáo viên dành cho học sinh, tình bạn bè, … Có lẽ, chính tình cảm ấy đã tạo động lực, thôi thúc các bạn học sinh chia sẻ câu chuyện bản thân một cách vô cùng chân thành vào những giây phút cuối cùng của giờ học. Bạn Phạm Quốc Đạt (10N1) chia sẻ: “Buổi sinh hoạt dưới cờ thật thú vị. Qua đó, mình nhận ra tình yêu thương là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tình yêu thương không đơn thuần chỉ là những lời nói mà còn thể hiện qua những hành động, sự sẻ chia, quan tâm chăm sóc những người xung quanh”.

Louise Hay từng nói “Tình yêu thương luôn là biện pháp để chữa lành mọi vết thương. Và con đường dẫn đến tình yêu thương là sự tha thứ. Tha thứ hòa tan oán ghét”. Không điều gì có thể phủ nhận sự thật rằng tình cảm thiêng liêng xuất phát từ trái tim ấy là tình cảm đẹp đẽ nhất nuôi dưỡng tâm hồn con người, là tình cảm luôn tồn tại trong trái tim mỗi chúng ta. Có thể nói, buổi sinh hoạt dưới cờ đã thực sự giúp các bạn học sinh hiểu thêm về giá trị sống yêu thương, từ đó biết trân trọng, nâng niu mọi niềm hạnh phúc dù nhỏ bé và tạo ra nhiều hành động nhân ái trong cuộc sống.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (10D2)

Ảnh: Sưu tầm