Những ngày thời tiết chuyển mình, những ngày trời đang nắng nóng oi bức dần trở nên mát mẻ, ảm đạm hơn ở thủ đô Hà Nội, khi mà cái cảm giác se se lạnh chạm tới những xúc giác của bản thân thì cũng chính là một dấu hiệu mà thiên nhiên muốn báo cho ta biết rằng: “Mùa thu đã về!”. Mỗi người sẽ có cách cảm nhận mùa thu khác nhau, dựa vào thính giác để nghe tiếng gió vụt qua, tiếng lá xào xạc, dựa vào vị giác để thưởng thức món cốm ngon của làng Vòng, dựa vào xúc giác để thấy sự thay đổi của thời tiết,... Còn tôi, khứu giác của tôi góp phần cảm nhận được mùi hương của hoa sữa, một loài hoa đặc biệt chỉ xuất hiện vào thời điểm đặc biệt.

Hoa sữa từ lâu đã trở thành một biểu tượng của mùa thu, là nét văn hóa đặc trưng của “mùa lá vàng”. Vào khoảng tháng 10, đó là thời điểm mà những chùm hoa sữa đầu tiên hé mở, tạo nên hương thơm thoang thoảng, dễ chịu thơm ngát những góc phố Hà Nội. Mùi hương của hoa sữa nếu được trồng với mật độ vừa phải thì vô cùng thoải mái, thư thái nhưng khi trồng với mật độ dày đặc thì lại có mùi khá nồng nặc. Khi tiết trời chuyển mình sang thu, thời tiết mát mẻ, bầu không khí trong lành, cũng là lúc mà người yêu hoa sữa được thả hồn vào những con đường ngập tràn hoa sữa, tìm cho mình những khoảng trời riêng, thật thư thái.


Cây hoa sữa tỏa hương thơm ngào ngạt

Ở đầu ngõ nhà tôi có một cây hoa sữa đã trải qua hơn chục năm tuổi, và như một vòng lặp, mỗi mùa thu, cây lại ra hoa và tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Mỗi buổi sáng thức dậy, trong cái tiết thời gió se se lạnh, cảm giác rời khỏi chăn ấm đệm êm thật khó tả làm sao! Những lúc như vậy, một tách cà phê hay trà xanh chính là giải pháp để đánh thức sự tỉnh táo vào ban mai, nhưng với tôi, mùi hương hoa sữa là một sự đánh thức vừa nhẹ nhàng, vừa lãng mạn. Ngồi sau xe mẹ tôi, tôi dễ dàng cảm nhận làn hương hoa thoang thoảng trong không khí, hương thơm đặc biệt, không thể lẫn được vào đâu. Thật khó để miêu tả cái hương thơm đó, cái nét thực sự riêng biệt giúp bạn phân biệt được hoa sữa trong hàng ngàn loài hoa khác. Mùi hương của hoa len lỏi vào từng tế bào thần kinh giác quan của tôi, giúp tôi trở nên tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng và tươi tắn như những chùm hoa.


Rặng hoa sữa nổi bật trên các ngả đường ở thủ đô Hà Nội

Hoa sữa không chỉ là biểu tượng của mùa thu, mà trong tôi nó còn mang nhiều ý nghĩa về bài học cuộc sống. Mùi hương thơm là vậy, nhưng có những người không thể chịu đựng mùi hoa nồng nàn, gây cảm giác khó chịu, ngột ngạt. Thậm chí, có nhiều trường hợp người dân ở các tỉnh thành phố đã gửi đơn “kiện” hoa sữa do nó được trồng dày đặc trên các đường phố làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dù có người mến, kẻ chê, nhưng hoa sữa vẫn luôn ở đó, vẫn là niềm tự hào khi nhắc đến mùa thu, vẫn là một phần làm nên mùa thu đặc trưng của Hà Nội mà bất cứ ai đi xa cũng sẽ nhớ về. Cây hoa sữa đã cho tôi thấy được bài học về lòng kiên định, cố gắng vươn lên nỗ lực từng ngày để khẳng định giá trị của bản thân. Cho dù khoảnh khắc lóe sáng chỉ vt qua rồi lại tắt, nhưng tôi vẫn luôn tự hào vì mình đã có điều đáng nhớ trong đời, làm được việc khiến mọi người nể phục và quan tâm.


Hoa sữa đi sâu vào các tác phẩm nghệ thuật hội họa, âm nhạc, văn học,...

Khi nhắc đến mùa thu ở Hà Nội, hoa sữa đích thị phải là những thứ đầu tiên mà người ta nhớ tới, hương thơm lãng mạn say mê lòng người:

“Biết nói gì về hoa sữa đây em

Khi hoa lãng tử đã rụng đầy vai áo

Lúc thơm thảo hoa đậu cùng thơm thảo

Lúc phù du hoa dứt áo phù du…

Hoa sữa làm nên một nửa mùa thu

Là tinh túy của nắng mùa xuân.”

(Lương Ngọc An)

Vào thời điểm mà tình trạng ô nhiễm không khí và chất lượng môi trường ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, nhiều cây hoa sữa đã không còn trụ vững và duy trì hương thơm vốn có. Những giải pháp bảo vệ là điều tất yếu cần có, để không chỉ tôi mà những người yêu hoa khác sẽ luôn cảm nhận được mùi hương đặc trưng mỗi mùa thu đến.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Quân (11D3)

Ảnh: Sưu tầm