Ngày nay, tệ nạn xã hội là một trong những vấn đề đáng báo động, có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn với cuộc sống của mỗi chúng ta. Để học sinh hiểu rõ được tầm quan trọng của việc phòng chống, ngăn chặn tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy-nguồn cơn của bệnh HIV/AIDS, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi chào cờ với chủ đề: “Phòng, chống ma túy và HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn”. Giờ sinh hoạt dưới cờ được thực hiện bởi 3 lớp: 12A1, 12D1 và 12D3.

Mở đầu chương trình là tiết mục nhảy“Young boss”của 3 tập thể lớp 12A1, 12D1 và 12D3. Tiết mục nhảy vô cùng sôi động, với những động tác mạnh mẽ, uyển chuyển, tràn đầy sức sống, qua đó truyền tải thông điệp tránh xa ma túy để con người luôn tràn trề năng lượng tích cực.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ được thổi bùng vào tiết mục nhảy

Bên cạnh đó, ba tập thể lớp còn tổ chức một trò chơi giúp các bạn học sinh nhận diện các loại ma tuý. Trò chơi với đa dạng các câu hỏi khác nhau đã cung cấp thêm những thông tin về các con đường truyền nhiễm HIV/AIDS, cách phòng chống cũng như các phương pháp điều trị HIV/AIDS hiện nay. Có thể nói rằng, để có thể phòng chống ma tuý, HIV/AIDS nói riêng và bất kì tệ nạn xã hội nào nói chung thì việc đầu tiên là nâng cao hiểu biết về vấn đề đó. Đặc biệt là hiện nay, ma tuý, HIV/AIDS đang âm thầm tồn tại dưới những hình thức tinh vi, đa dạng khác nhau, diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, nếu không nâng cao cảnh giác, rất có thể chúng ta sẽ vô tình trở thành nạn nhân của chúng.

Học sinh hăng hái trả lời câu hỏi có nội dung liên quan đến ma túy

Sau khi kết thúc trò chơi bổ ích là tiểu phẩm của tập thể lớp 12A1, D1 và D3. Bằng lối diễn xuất nhập tâm, cách thức truyền tải hóm hỉnh, sinh động, vở kịch đã đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác xoay quanh câu chuyện của nhân vật chính, một bạn học sinh ham chơi, bị bạn xấu rủ rê vào con đường ma tuý. Vở kịch đã khắc họa rõ nét lối sống buông thả của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Đặc biệt, câu chuyện nhấn mạnh tác hại kinh hoàng của ma tuý, con đường ngắn nhất đưa con người đến với “căn bệnh thế kỉ” HIV/AIDS. Qua tiểu phẩm, học sinh rút ra được nhiều bài học đắt giá không chỉ về ý thức trong phòng tránh các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma túy, mà còn chứa đựng trong đó tình cảm gia đình và sự vô tâm của con cái. Tiểu phẩm thật sự đã đem lại nhiều giá trị tốt đẹp cho học sinh, mang tính giáo dục cao, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của mọi người.

Sử dụng ma túy là vi phạm pháp luật!

HIV/ AIDS gây ra nhiều hệ lụy, di chứng sau này, cụ thể là mất trí nhớ lâu dài

Và có lẽ phương pháp phòng tránh ma tuý, HIV/AIDS hiệu quả nhất đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh chính là xây dựng lối sống lành mạnh, sống có mục tiêu, lí tưởng, không ngừng bồi đắp tri thức, hiểu biết, sống hết mình với những đam mê cháy bỏng của thanh xuân. Đó cũng chính là thông điệp mà tiết mục nhảy “Và tôi hát” của ba tập thể lớp 12A1, 12D1 và 12D3 muốn gửi gắm đến tất cả mọi  người.

Tiết mục “Và tôi hát” khép lại chương trình

Hi vọng rằng, qua giờ chào cờ, học sinh đã có thêm những kiến thức, những nhận thức mới về sự đáng sợ của ma túy và căn bệnh hiểm nghèo: HIV/AIDS. Để từ đó, học sinh nâng cao ý thức về việc phòng, chống, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, và đặc biệt là ma túy.

Bài viết: Nguyễn Hữu Thành Đạt (10D5)

Ảnh: Hoàng Diệu Linh (10D4) - Hoàng Đức Nguyên( (10A1)