Để đổi lấy bầu trời trong xanh mà ta đang sống, biết bao mồ hôi, nước mắt của những người lính đã phải đổ xuống. Họ đã và đang chiến đấu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với những người lính cụ Hồ, thứ hai (18/12/2023), Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Tiếp bước cha anh - Kỉ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12”. Chủ đề được thực hiện bởi các thành viên Câu lạc bộ Lịch sử (AHC).

Ở chiến trường gian khổ, nơi mà con người ta phải trải qua biết bao nguy hiểm, thậm chí là đối mặt với tử thần, nhưng những người lính cụ Hồ vẫn luôn lạc quan tiến về phía trước. Phải chăng là nhờ những “món quà tinh thần” - những thi ca, nhạc họa, những khúc nhạc hào hùng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, động lực chiến đấu vì ngày mai tương sáng? Ca khúc “Hát mãi khúc quân hành” - sáng tác của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền - mở đầu chương trình đã thể hiện hào khí ấy.

Ca khúc “Hát mãi khúc quân hành” được trình bày bởi tốp ca nam CLB Lịch sử

Không chỉ vậy, để thử tài hiểu biết của học sinh dưới mái trường mang tên Bác, các em còn được tham gia trò chơi đố vui “Nhanh tay nhanh chí, thắng ngay tức thì”. Trò chơi không những đem lại cho học sinh cơ hội thể hiện sự hiểu biết của bản thân mà còn trau dồi thêm những kiến thức về lịch sử, ý nghĩa ngày kỉ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Học sinh hăng hái tham gia trò chơi thử tài hiểu biết

Trải qua bao năm tháng hào hùng lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nhiều thế hệ ông cha ta đã cống hiến thanh xuân, chiến đấu nhằm giành lại nền độc lập tự do của nước nhà. Họ hi sinh thầm lặng, ngày đêm chiến đấu để bảo vệ biên cương Tổ quốc, để chúng ta có một Việt Nam hòa bình ngày hôm nay. Giống như bao người lính khác của Quân đội Nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ hải quân luôn thề một lòng trung hiếu với Đảng và nhân dân, họ vượt qua mọi khó khăn từ điều kiện sống đến hoàn cảnh chiến đấu, làm việc để gìn giữ nền độc lập tự do của nước nhà. Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về những khó khăn ấy, Trung tá, Bác sĩ Quân y Phạm Đức Anh, nguyên là học sinh khối phổ thông chuyên Toán, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, với 18 tháng công tác tại đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã có những chia sẻ với học sinh về cuộc sống, những khó khăn, thách thức nơi hải đảo xa xôi.

Trung tá, bác sĩ Quân y Phạm Đức Anh cùng những chia sẻ đầy xúc động về những năm tháng làm việc tại Trường Sa

TS. Phạm Sỹ Cường - Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành tới Trung tá, bác sĩ Quân y Phạm Đức Anh về những chia sẻ thú vị và đầy cảm động

Khép lại giờ chào cờ với không khí đầy sôi động của chủ đề “Tiếp bước cha anh - Kỉ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12” là tiết mục hát múa “Lá xanh” (nhạc sĩ Hoàng Việt).

Tiết mục hát múa “Lá xanh” được thể hiện bởi tốp ca CLB Lịch sử

Giờ chào cờ kết thúc trong không khí hồ hởi với niềm tri ân và sự cảm tạ sâu sắc nhất đến với các thế hệ anh bộ đội cụ Hồ. Mong rằng qua buổi chào cờ này, học sinh dưới mái trường mang tên Bác thêm đồng cảm với những đóng góp, cống hiến, hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ đang ngày đêm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, để từ đó không ngừng học tập và rèn luyện nhằm dựng xây nước nhà ngày một vững bền.

Giờ chào cờ kết thúc trong niềm xúc động của giáo viên và học sinh

Bài viết: Dương Gia Linh (10A1)

Ảnh: Hà Quế Anh (10D4) - Nghiêm Đức Minh (11A5)