Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về các loại ma túy và tác hại của ma túy, Ban Giám hiệu Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã mời chuyên viên trung tâm New World đến phổ cập kiến thức cho học sinh các khối về cách nhận dạng và phòng chống ma túy. Qua đó, các bạn học sinh được hình thành các kĩ năng nhận biết người nghiện ma túy và có ý thức ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn này.


Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi

Đến với buổi tập huấn, ông Đinh Văn Hưng – Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kĩ năng New World đã nêu ra cách nhận diện và tác hại của 6 loại ma túy phổ biến nhất hiện nay. Đầu tiên, các bạn học sinh cần phải hiểu “Ma túy là gì?”, “Nghiện là gì”, “Nghiện ma túy sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản thân, những người xung quanh và xã hội?”. Từ đó, chúng ta mới rút ra cách nhận diện, phòng chống và đẩy lùi ma túy một cách hiệu quả nhất.


Chuyên viên đến từ trung tâm New World trình bày các tác hại của ma túy

Đối với bản thân người sử dụng, nghiện ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất tâm lí mà còn gây đổ vỡ những mối quan hệ, dễ bị lợi dụng và gây mất lòng tin với mọi người, ảnh hưởng xấu đến tương lai, tiền đồ. Đối với gia đình có người nghiện, họ sẽ chịu tổn thất lớn về cả tài chính, tình cảm và sức khỏe. Đối với xã hội, nhiều người nghiện sẽ gây gia tăng các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mĩ tục.


Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành hào hứng thảo luận, giao lưu cùng diễn giả


Cùng chung tay phòng chống ma túy và các chất gây nghiện

Để ngăn chặn và phòng chống ma túy, mỗi người học sinh cần phải có lối sống lành mạnh, không ăn chơi buông thả với những người bạn xấu, không tò mò, cương quyết tránh xa đề cao cảnh giác, không tàng trữ vận chuyển ma túy. Khi phát hiện có người sử dụng ma túy, chất gây nghiện, phải báo cáo kịp thời cho bố mẹ, thầy, cô giáo. Đồng thời, là một người học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, cần động viên những bạn khác có ý nghĩ tiêu cực chán nản để bạn không lầm đường và cần tuyên truyền, vận động mọi người cùng phòng chống ma túy.


“Hãy nói không với ma túy và các chất gây nghiện”

Qua buổi tập huấn, hẳn mỗi bạn học sinh đều đã trang bị được cho bản thân những hành trang kiến thức đầy bổ ích trong công cuộc phòng chống ma túy và các chất gây nghiện. Dù con đường bạn đang đi có khó khăn như nào thì sẽ luôn luôn có những biện pháp tích cực khác để giải quyết, đừng đi vào con đường nghiện ngập tối tăm bạn nhé!

Bài viết: Nguyễn Diệu Linh (11D1)

Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (10D2)