Trong một tuần học tập và trải nghiệm tại mái trường mang tên Bác, đoàn giáo viên và học sinh trường Raffles (Singapore) đã có những chuyến đi thực tế thú vị và bổ ích. Các bạn học sinh đã có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về con người, lịch sử, truyền thống văn hóa đầy hào hùng, đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Tham quan viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Học sinh Raffle chụp ảnh lưu niệm trước cửa Viện bảo tàng

Với sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên nhiệt tình, những người bạn quốc tế đã có dịp tận mắt chiêm ngưỡng hơn 200.000 hiện vật, tư liệu lịch sử văn hóa Việt Nam, trong đó có nhiều bộ sưu tập thuộc vào hàng quý hiếm bậc nhất, với những hiện vật thuộc các nền văn hóa khảo cổ từ thời kì đồ đá đến thời đại đồng thau và sắt sớm. Có thể kể đến như Văn hóa Đông Sơn, Gốm men cổ Việt Nam, Đồ đồng thời Lê Nguyễn, Điêu khắc đá Chăm pa, Nghệ thuật trang trí nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á...

Các học sinh trường Raffles đều thích thú ngắm nhìn những hiện vật quý giá

Các bạn học sinh còn có cơ hội lắng nghe và tìm hiểu về giai đoạn lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến nay, với hơn 80.000 tài liệu, hiện vật về lịch sử cách mạng Việt Nam, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kì. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên cũng kể về các giai thoại đặc biệt của lịch sử Việt Nam như Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1955-1975) hay Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954). Tất cả các bạn đều chú ý lắng nghe, từ đó, hiểu hơn về lịch sử hào hùng mà nhân dân Việt Nam đều vô cùng tự hào và trân quý.

A couple of young men in white shirtsDescription automatically generated

Các học sinh chăm chú tìm hiểu về những giai đoạn lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam

Tìm hiểu tinh hoa gốm xứ Việt tại làng gốm Bát Tràng

Tại làng gốm Bát Tràng, những người bạn Singapore không chỉ được khám phá một nét văn hóa Việt lâu đời mà còn có cơ hội tự tay tạo nên các tác phẩm gốm cho riêng mình.

Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt chào đón đoàn học sinh Raffles Institution (RI)

Theo chân hướng dẫn viên, địa điểm đầu tiên các bạn tham quan là linh hồn của bảo tàng - không gian nghề gốm Bát Tràng xưa và nay. Các bạn học sinh như được bước vào lòng của một lò gốm thủ công xưa với rất nhiều các tác phẩm gắn liền với từng thời kì phát triển và nhiều hình ảnh tái hiện đặc trưng của làng gốm như lò bầu, lò ga, lò hộp,...

Những người bạn quốc tế chăm chú lắng nghe phần trình bày về các không gian trong bảo tàng

Các thầy cô chia sẻ hiểu biết và cảm nhận về hoa văn thủ công tinh xảo trên các sản phẩm gốm

Sau khi được tìm hiểu về nét văn hóa Việt có tuổi đời hơn 600 năm, các bạn học sinh bắt tay vào hoạt động trải nghiệm “Tôi làm nghệ nhân” - tự tay nặn và tạo hình gốm. Đây được đánh giá là một trải nghiệm thú vị mà bất cứ khách tham quan nào đến với bảo tàng Bát Tràng đều không thể bỏ qua.

“Bàn Xoay Studio” - không gian trải nghiệm làm nghệ nhân dưới tầng hầm

Những động tác đầu tiên có phần vụng về nhưng tràn đầy thích thú

Sự tập trung cao độ của các bạn học sinh trong hoạt động sáng tác

Tham quan và tìm hiểu trường Đại học đầu tiên của Việt Nam

Chuyến tham quan trải nghiệm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám của các bạn học sinh trường Raffles bắt đầu với điểm đến đầu tiên - những tấm bia tiến sĩ trên lưng rùa đá - biểu tượng cho trí tuệ của các bậc hiền tài thời xưa.

Học sinh trường Raffles chăm chú lắng nghe thuyết minh về bia tiến sĩ

Cuộc hành trình tiếp tục với các di tích lịch sử ý nghĩa như Khuê văn các hay đền Khải Thánh. Sau đó, các bạn học sinh và thầy cô giáo đã được trải nghiệm lớp học văn hóa về kiến trúc của Văn miếu và thư pháp thời xưa của Việt Nam ta. Không chỉ được giới thiệu về các nét chữ và ý nghĩa của chúng, mà các bạn còn được tham gia thử thách bản thân với những kiến thức mới.

Học sinh trường Raffles được giáo viên hướng dẫn tìm hiểu về chữ Nho

Tiếp tục cuộc hành trình khám phá tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, các bạn học sinh được tham dự một hoạt động vô cùng thú vị - tìm hiểu và trải nghiệm viết thư pháp cùng phương pháp in ấn thời xưa.

Trải nghiệm thú vị cùng thư pháp và phương pháp in ấn từ xưa

Qua những chuyến đi trải nghiệm thực tế thú vị, các bạn học sinh trường Raffles đã có cái nhìn sâu sắc hơn về đất nước và con người Việt Nam khi tìm hiểu về lịch sử và văn hoá dân tộc, được chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá và được tự tay thực hiện các sản phẩm cho riêng mình. Hi vọng rằng, các chuyến đi trải nghiệm này sẽ mãi là kỉ niệm đẹp, ý nghĩa với những người bạn đến từ đảo quốc Sư tử.

Bài viết: Hoàng Lê Thu Nguyên (12D1) - Hoàng Thị Thanh An (12D3) - Phạm An Khánh (11D1)

Ảnh: Nghiêm Đức Minh (11A5) - Phùng Nhật Minh (12N1) - Hoàng Gia Khiêm (12N3)