Từ ngày 01/08/2023 - 11/08/2023 vừa qua, đoàn giáo viên và học sinh trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành (gồm 2 giáo viên và 17 học sinh), đã tham gia chương trình TISP (Tokyo Innovation Summer Program) ở trường Miyazaki Omiya High School và Trung tâm huấn luyện Nông nghiệp (Miyazaki, Nhật Bản). Cùng tham gia chương trình còn có đoàn học sinh từ trường Kaohsiung Senior High School (KSHS, Đài Loan), i.school và 4 trường cao học khác ở Miyazaki, Nhật Bản.

Về i.school và TISP

i.school là một chương trình giáo dục đổi mới bắt đầu vào năm 2009 tại Đại học Tokyo. Với cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, chương trình tập trung vào việc tìm hiểu những lối suy nghĩ của con người để tìm ra các giải pháp sáng tạo cho những vấn đề xã hội, từ đó đưa ra phương pháp suy nghĩ tối ưu nhất. Được tổ chức từ năm 2013 trong khuôn khổ chương trình của i.school, TISP hay chương trình đổi mới hè Tokyo (Tokyo Innovation Summer Program), được biết đến như một trại hè cung cấp cho người tham gia những trải nghiệm độc đáo, mới lạ. Năm nay, với chủ đề là “Tương lai thực phẩm” (Future of Food), những người tham gia được thử thách để tạo ra những đổi mới, sáng tạo tận dụng những điểm mạnh của các công ty thực phẩm ở Miyazaki.

Xuyên suốt chương trình, bằng cách tương tác và tham gia các hoạt động trải nghiệm với nhiều học sinh đến từ nhiều nền văn hoá, độ tuổi khác nhau, người tham gia có cơ hội được tìm hiểu về những vấn đề, tình hình hiện tại ở các khu vực của Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung. Đồng thời, học sinh, sinh viên tham gia cũng được học hỏi thêm về các kĩ năng giao tiếp, quản lí thời gian và về những lối tư duy hiệu quả. 


TISP 2023 - Đoàn trường Nguyễn Tất Thành tham gia Opening Ceremony nồng ấm tại trường Miyazaki Omiya High School

Hành trang chuẩn bị

Để có màn chào sân ấn tượng tại “xứ sở hoa anh đào”, thầy cô và đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành đều giương cao tinh thần nỗ lực hết mình. Điều đó được thể hiện qua những buổi tập duyệt văn nghệ miệt mài, những buổi họp kéo dài hàng giờ để lắng nghe chia sẻ, những lời dặn dò và động viên của thầy cô, Ban giám hiệu nhà trường. Cũng nhờ đó, đoàn học sinh của mái trường mang tên Bác đã có thêm nhiều cơ hội để gắn bó, đoàn kết với nhau, từ đó cùng nhau tạo nên nhiều kỉ niệm đáng nhớ trong suốt cuộc hành trình.

Trước ngày khởi hành, không còn gì trân quý hơn khi được lắng nghe đôi điều tâm sự, kinh nghiệm từ những thầy cô, những người đi trước: “Dù chúng ta ở đâu, làm gì, ở một mình, đều luôn giữ chắc trong mình lòng tự trọng và một tâm hồn thanh khiết”. Những lời dặn dò, chia sẻ sâu sắc của thầy Hiệu trưởng Phạm Sỹ Cường vẫn sẽ luôn là kim chỉ nam cho đoàn học sinh trong suốt chuyến đi và là lời dạy quý báu khắc sâu trong tâm trí của mỗi thành viên trong đoàn.


Sự phấn khởi trên gương mặt của đoàn GV và HS khi đặt chân đến Sân bay Quốc tế Narita - Tokyo, Nhật Bản

Những kỉ niệm khó quên của chuyến đi

Khi được hỏi về những ấn tượng khó phai trong chuyến đi lần này, thầy giáo Vũ Ngọc Toản bồi hồi kể lại: “Từ những ngày đầu tiên đến Miyazaki, thầy đã rất ngưỡng mộ tác phong và nề nếp của những con người nơi đây. Họ là những người rất trách nhiệm và có tinh thần tự giác cao trong công việc. Nhưng điều khiến thầy ấn tượng nhất lại là lòng hiếu khách của người Nhật. Ngay sau khi đặt chân đến sân bay Narita, Tokyo, thầy Kohei đã chu đáo ra sân bay để đón đoàn, một điều chưa từng có tiền lệ. Điều này đã thể hiện sự ấm áp, nồng hậu, giúp tình cảm giữa đoàn ta và trường Miyazaki Omiya thêm khăng khít từ những ngày đầu. Các thầy, cô giáo nơi đây cũng rất chỉn chu và cẩn thận, thầy rất ấn tượng với hình ảnh cô Hiroko cùng nán sau cùng dọn dẹp phòng học rất tự nhiên và vui vẻ. Sau chuyến đi lần này, thầy cũng cảm thấy rất tự hào khi được nhìn thấy các bạn học sinh trường mình đã trưởng thành hơn, làm việc kỉ luật và thông minh hơn trước. Thầy tin rằng chuyến hành trình này đã để lại nhiều bài học quý báu không chỉ cho các bạn học sinh mà còn cho thầy và cả cô Ngọc Minh nữa!.

Chuyến đi đã thực sự để lại nhiều bài học đáng giá cho đoàn học sinh Việt Nam về con người, đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Thông qua chuyến đi, chúng tôi, những người trực tiếp tham gia, đã học được thêm nhiều kĩ năng mới, như quy trình xây dựng một tổ chức, cách thức lên một ý tưởng hay phương pháp thực hiện một kế hoạch,... Nhưng hơn cả, những gì đọng lại trong cảm nhận của mỗi chúng tôi là tình bạn, tình yêu, những mối quan hệ không phai ở đất nước mặt trời mọc thân thiện.


Các giờ Workshop thú vị giúp học sinh trao đổi và có cái nhìn bao quát hơn về đề tài

Wu, Chengruei (học sinh trường Kaohsiung Senior High School, Đài Loan) đã hào hứng kể chia sẻ với chúng tôi rằng: “Tôi nghĩ điều quý giá nhất tôi học được từ chuyến đi là hãy luôn trân trọng từng khoảnh khắc. Vào ngày đầu tiên đến Nhật Bản, tôi đã nghĩ rằng bản thân có rất nhiều thời gian. Bởi vậy, tôi đã không chủ động kết bạn hay trò chuyện với các người bạn ngoại quốc. Nhưng dần dần, tôi dần cảm thấy tiếc nuối vì mọi sự kết nối với TISPers (người tham gia TISP) đều thú vị và đáng giá. Tôi bắt đầu chủ động hơn. Kết thúc chuyến đi, thật may mắn, chúng tôi đã có kết nối mạnh mẽ. Tôi thực sự đã có những kỷ niệm thực sự khó quên trong suốt 10 ngày. Nếu có cơ hội, chắc chắn tôi sẽ quay trở lại TISP và Miyazaki xinh đẹp một lần nữa.


Nhóm D và những nụ cười đầy tự hào khi hoàn thành phần thuyết trình của mình

Bản thân là người tham gia chuyến đi, chúng tôi đã thực sự ấn tượng về nếp sống văn hóa, ý thức trong cả cuộc sống hàng ngày lẫn công việc của con người Nhật Bản. Với cuộc sống thường nhật, họ là những người thân thiện, hiếu khách và có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường. Trên những con phố chúng tôi từng đi qua đều được trang bị những chiếc thùng rác được phân loại cẩn thận và chỉn chu, thật khó bắt gặp hình ảnh rác thải vứt sai nơi quy định. Còn trong công việc, họ là những người tận tâm, nghiêm túc và dồn toàn bộ tâm huyết và trách nhiệm vào công việc của mình và tập thể. Những người thầy, người anh, người chị và những người bạn Nhật Bản của chúng tôi, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ, thấu hiểu và quan tâm, dành mọi sự chu đáo dù là nhỏ nhất cho chúng tôi trong suốt cuộc hành trình này.

Chuyến đi đã thắt chặt tình cảm, mối quan hệ giữa trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành và trường Miyazaki Omiya High School. Bên cạnh đó, chuyến đi còn mở ra cơ hội hợp tác, phát triển trong tương lai giữa trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành và trường Kaohsiung Senior High School, đồng thời, đã làm tươi thắm hơn truyền thống giao lưu quan hệ quốc tế của mái trường mang tên Bác. Hi vọng, trong tương lai, hai mái trường sẽ có cơ hội được trao đổi giao lưu, trao đổi và hợp tác nhiều hơn nữa.

Thực hiện: Phạm Quốc Đạt (12N1), Nguyễn Minh Thư (12A1)