Trong tuần học vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tưng bừng chào đón đoàn giáo viên và học sinh đến từ trường Raffles (Singapore). Chiều ngày 14/9 vừa qua, đoàn học sinh trường Raffles tham dự buổi học STEM do CLB Khoa học (SPC - Science Passion Club) tổ chức.

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh trường Raffles có thể thỏa sức sáng tạo, khám phá những điều thú vị của khoa học, buổi trải nghiệm đã diễn ra với sự chuẩn bị vô cùng chu đáo từ phía nhà trường và CLB Khoa học.

MC Uyển Nhi và Hoàng Tùng (CLB Khoa học) với khả năng nói Tiếng Anh lưu loát đã có màn giới thiệu hấp dẫn, giúp tất cả các thành viên hào hứng trước khi tham gia các hoạt động chính

Trò chơi “Cup Tower” là hoạt động khởi động của buổi trải nghiệm, với luật chơi: học sinh được chia thành hai đội và đối kháng trả lời câu hỏi do MC đưa ra, với mỗi câu trả lời chính xác, đội sẽ nhận được một chiếc cốc giấy để xếp lên nhau, đội chiến thắng sẽ là đội có tòa cốc giấy cao hơn. Các câu hỏi về khoa học và những hiểu biết xã hội vô cùng thú vị, tạo hiệu ứng cạnh tranh giữa hai đội thi và những tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình từ khán giả.

Hai đội chơi cùng nhau tranh tài

Đến với nhiệm vụ chính, các bạn học sinh trường Raffles được trực tiếp tham gia pha chế, thực hiện ba thí nghiệm vô cùng độc đáo. Đó là thí nghiệm “Blue bottles” (chai nước đổi màu), “Extract DNA from bananas” (chiết xuất DNA từ chuối) và “Make a Lava Lamp” (làm đèn dung nham). Các trạm thí nghiệm được hướng dẫn nhiệt tình bởi thành viên CLB Khoa học, giúp học sinh trường Raffles cảm thấy rất hứng khởi và thích thú.

Đến với thí nghiệm đầu tiên, các bạn được hướng dẫn sử dụng các chất hoá học để tạo ra một bình nước màu xanh. Sau vài phút, phản ứng hoá học giữa các chất khiến màu xanh trong bình biến mất và xuất hiện trở lại khi bạn lắc nó lên.

Các bạn học sinh hào hứng thực hiện thí nghiệm hóa học “Blue Bottles”

Tại trạm thí nghiệm thứ hai, các học sinh được học cách chiết xuất DNA từ chuối với những dụng cụ vô cùng thân quen trong gia đình. Đây là thí nghiệm đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn, vì vậy các bạn đều tập trung để hoàn thành thử thách.

Thành viên CLB Khoa học nhiệt tình hỗ trợ các nhóm thực hiện thí nghiệm

Thí nghiệm cuối cùng, các bạn được tạo ra những một chiếc đèn dung nham tuyệt đẹp. Tuy các bước thực hiện đơn giản nhưng thành phẩm tạo ra lại khiến ai cũng trầm trồ và mê say.

Sự tập trung, niềm vui khi làm thí nghiệm “Lava lamps”

Buổi học đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, tích cực đến từ tất cả học sinh Singapore và thành viên CLB Khoa học. Có thể nói, buổi trải nghiệm STEM không chỉ mang đến những kiến thức khoa học mới mẻ, lí thú mà còn đem lại niềm vui, những kỉ niệm đẹp cho học sinh hai trường.

Bài viết: Nguyễn Thái Bảo (11D3)

Ảnh: Nguyễn Duy Anh (12N3)