Đến với đất nước Việt Nam, những người bạn trường Miyazaki (Nhật Bản) đã cùng đoàn học sinh trường Nguyễn Tất Thành khám phá những địa điểm hấp dẫn trên mảnh đất Thủ đô. Qua những chuyến đi ấy, tình bạn keo sơn giữa học sinh hai nước lại càng thêm gắn bó, các bạn càng thêm thấu hiểu những nét đặc sắc về văn hóa và xã hội của nước Việt ta.

Làng nghề làm gốm lâu đời tại Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng là nơi lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc về nghề gốm cổ truyền tại đất nước. Chính bởi vậy, vào buổi sáng ngày thứ tư vừa qua (06/3/2024), đoàn học sinh đến từ trường Miyazaki đã cùng với những người bạn trường Nguyễn Tất Thành lên đường tới Bảo tàng Làng gốm Bát Tràng để thêm hiểu về lịch sử văn hóa nước Việt ta.

Học sinh hai trường lưu giữ kỉ niệm đáng nhớ tại Làng gốm

Bước lên tầng hai của bảo tàng là khu trưng bày những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ được tạo nên bàn tay khéo léo của người thợ qua các thời kì phát triển của đất nước Việt Nam ta. Tại đây, những người bạn quốc tế có cơ hội được chiêm ngưỡng những sản phẩm bằng gốm từ thời xưa, được hiểu thêm về ý nghĩa của chúng với đời sống tinh thần của nhân dân. Mỗi tác phẩm đều gắn liền với một câu chuyện, truyền thuyết hay nét văn hóa lịch sử của người Việt xưa.

Học sinh trường Miyazaki được hiểu thêm về những nét văn hóa Việt đặc sắc qua từng tác phẩm gốm

Khép lại chuyến tham quan tại tầng hai bảo tàng, đoàn học sinh trường Miyazaki và trường Nguyễn Tất Thành được tham gia trải nghiệm làm nên một sản phẩm bằng gốm. Từng công đoạn để nặn lên được một sản phẩm bằng gốm được người thợ thực hiện một cách khéo léo và tỉ mỉ, học sinh hai trường được tự tay làm một chiếc cốc gốm để mang về. Mặc dù quá trình tạo nên một sản phẩm gốm chẳng dễ dàng, nhưng tất cả vẫn luôn nở một nụ cười tươi, ai cũng vô cùng háo hức và cẩn thận chăm chút cho sản phẩm của mình trở nên thật đẹp.

Người thợ làng gốm tỉ mỉ hướng dẫn cách làm nên một chiếc đĩa đơn giản

Học sinh hai trường cùng bắt tay trải nghiệm nặn lên sản phẩm của riêng mình

Tham quan lăng Bác và bảo tàng Hồ Chí Minh

Sáng thứ Năm vừa qua (07/3/2024), học sinh và giáo viên trường Miyazaki đã ghé thăm khuôn viên lăng Bác và tham quan bảo tàng trưng bày những hiện vật, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, những người bạn quốc tế đã có dịp tìm hiểu sâu hơn về vị lãnh tụ vĩ đại của lịch sử đất nước Việt Nam.

Đoàn trường Miyazaki và Nguyễn Tất Thành chụp ảnh k niệm trước lăng Bác

Sau khi tham quan lăng Bác, đoàn học sinh tiếp tục hành trình ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng trong khuôn viên lăng. Điểm đến cuối cùng là bảo tàng Hồ Chí Minh - nơi lưu giữ các hiện vật, tư liệu quý giá về cuộc đời và hành trình Cách mạng đầy gian truân của Bác Hồ. Nhờ đó, đoàn giáo viên và học sinh Nhật Bản được trau dồi hiểu biết về tiểu sử, gia đình, cuộc đời và quá trình tìm tòi, chuẩn bị, thực hiện kháng chiến của vị Chủ tịch nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Đoàn học sinh Nhật Bản hào hứng chụp ảnh trước phủ Chủ tịch

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành giới thiệu với đoàn trường Miyazaki về những tư liệu lịch sử của Bác Hồ

Khép lại chuyến hành trình, học sinh trường Nguyễn Tất Thành và trường Miyazaki đã có những kỉ niệm đẹp, những giây phút chuyện trò thân thiết và thêm hiểu, thêm yêu những nét văn hoá dân tộc đa dạng, đặc sắc của đất nước Việt Nam ta.

Bài viết: Quách Huệ Quyên (11A5) - Lương Hoàng Mỹ Vi (11D4)

Ảnh: Hoàng Diệu Linh (10D4) - Vũ Bùi Hải Ngân (11D4)