Trong dịp trao đổi học sinh vừa qua, đoàn trường Frederiksborg - Đan Mạch đã có cơ hội học tập và tham gia các chuyến đi thực tế bổ ích, đặt chân đến nhiều địa điểm ấn tượng trên mảnh đất Thủ đô. Qua đó, chuyến đi đã giúp gắn kết hai nền văn hoá khác nhau và tạo nên những kỉ niệm khó phai giữa những người bạn quốc tế và học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Tìm hiểu văn hóa dân tộc Việt Nam

Buổi sáng thứ Năm vừa qua (26/10/2023), học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã cùng những người bạn Đan Mạch đến thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để cùng hiểu hơn về những nét đẹp truyền thống của nước ta.

Tại tòa Trống Đồng, những người bạn quốc tế có cơ hội được chiêm ngưỡng đồ dùng, trang phục hay những phần kiến trúc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc. Những người bạn đến từ trường Frederiksborg cùng học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi để hiểu thêm về phong tục, tập quán của 54 dân tộc.

Học sinh hai trường cùng chia sẻ về những nét văn hoá độc đáo của các dân tộc Việt Nam

Tòa Cánh Diều như một tấm bản đồ thu nhỏ dẫn đoàn học sinh hai trường đến với nền văn hoá của Đông Nam Á nói riêng, của châu Á nói chung. Học sinh được khám phá đời sống của các dân tộc Việt Nam, từ những bộ trang phục truyền thống, nền ẩm thực phong phú, những làng nghề lâu đời đến đời sống tinh thần với những nét văn hoá tâm linh đặc sắc.

Kết thúc hành trình, đoàn học sinh hai trường cùng ghé thăm Vườn Kiến Trúc, nơi các bạn có được những cái nhìn sâu hơn về từng kiểu nhà mang đậm nét truyền thống của mỗi dân tộc và thêm hiểu về cuộc sống sinh hoạt thường ngày bình dị, giản đơn.

Những người bạn Đan Mạch hào hứng với những kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành cùng những người bạn quốc tế Frederiksborg đã cùng nhau có một trải nghiệm đáng nhớ

Khám phá phố cổ Hà Nội

Học sinh hai trường đã được tham quan Văn miếu Quốc Tử Giám đầy cổ kính, trang nghiêm. Với sự trợ giúp của CLB Tiếng Anh (E4E) và các bạn học sinh dẫn đoàn, đoàn trường Đan Mạch đã được tìm hiểu về những di tích Nho giáo nổi tiếng như bia Tiến sĩ, điện Đại Thành và thưởng thức triển lãm Đổng Vọng trưng bày hiện vật quý giá thời phong kiến.

Đoàn học sinh Việt Nam và Đan Mạch cùng lưu giữ kỉ niệm trước thềm Văn Miếu

Học sinh truòng Nguyễn Tất Thành giới thiệu về bia Tiến sĩ - một di sản nổi tiếng của Việt Nam

Đoàn giao lưu tham gia triển lãm “Đồng Vọng” tái hiện lại Việt Nam xưa cổ kính

Đoàn học sinh tiếp tục hành trình với điểm đến tiếp theo là phố cổ bao xung quanh hồ Gươm mộng mơ, yên ả. Dưới cái nắng thu se lạnh, đoàn học sinh dạo bước trên phố phường nơi trung tâm thủ đô và tham quan những địa điểm trứ danh Hà Nội như vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Bút, cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn và tìm hiểu về thêm về nguồn gốc lịch sử, văn hoá đặc sắc của chốn danh lam thắng cảnh này.

Học sinh Đan Mạch tìm hiểu về sự tích hồ Gươm và lịch sử Việt Nam qua lời thuyết minh của học sinh trường Nguyễn Tất Thành

Các bạn học sinh Đan Mạch thích thú trước vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa nên thơ của phố phường Thủ đô

Tham quan làng gốm Bát Tràng

Mở đầu chuyến hành trình, cùng theo chân những người bạn Đan Mạch đến với Bảo tàng gốm, nơi lưu giữ những trang sử vàng của nghệ thuật làm gốm. Bảo tàng gốm Bát Tràng chính là trung tâm tinh hoa của làng gốm Bát Tràng, với kiến trúc nghệ thuật độc đáo và sáng tạo, Bảo tàng gốm chính là hiện thân cho nét đẹp nghệ thuật ấn tượng, sâu sắc của gốm Bát Tràng.

Lưu giữ kỉ niệm tại làng gốm Bát Tràng

Cùng đi qua những trang vàng lịch sử làm gốm

Ngay sau chuyến tham quan Bảo tàng gốm, các bạn học sinh Đan Mạch đã đến với trải nghiệm thứ hai, làm gốm tại làng Bát Tràng. Đây không chỉ là một trải nghiệm thú vị và mới lạ với mỗi người bạn của chúng ta, mà còn là cơ hội để những người bạn quốc tế có thể tiếp xúc và hiểu rõ hơn về nền văn hóa Việt Nam.

Những đôi bàn tay khéo léo của các bạn học sinh Đan Mạch

Làm gốm không chỉ cần sự khéo léo trong tạo hình, mà còn cần cả sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong từng công đoạn. Với sự trợ giúp của các nghệ nhân làm gốm, dường như trải nghiệm này cũng không làm khó được những người bạn Đan Mạch. Khi những miếng đất sét thô đã dần thành hình những chiếc cốc, chiếc đĩa xinh xắn, chỉ cần chờ công đoạn nung là những sản phẩm tuyệt vời sẽ ra đời.

Những sản phẩm ấn tượng và sáng tạo của những người bạn quốc tế

Khép lại chuyến hành trình làng gốm Bát Tràng, đoàn giáo viên và học sinh Đan Mạch đã có cơ hội được ghé thăm nhà tập thể Bát Tràng và khu chợ lớn, nơi hội tụ tinh hoa, những tác phẩm tuyệt vời của rất nhiều nghệ nhân làm gốm tại làng Bát Tràng.

Nhà tập thể lưu giữ sắc màu thời gian của nghề làm gốm

Kết thúc một chuyến hành trình trải nghiệm bổ ích và lí thú, ắt hẳn mỗi học sinh đều có ấn tượng khó quên với Bảo tàng dân tộc học, phố cổ Hà Nội và làng gốm Bát Tràng. Mong rằng những người bạn quốc tế đều đã cảm nhận và hiểu thêm những giá trị văn hoá tinh thần, lịch sử, truyền thống của đất nước Việt Nam và thêm trân trọng vẻ đẹp của con người, văn hóa đất Việt.

Bài viết: Quách Huệ Quyên (11A5) - Lương Hoàng Mỹ Vi (11D4) - Phạm An Khánh (11D1)

Ảnh: Chu Nhật Minh (11A5) - Nghiêm Đức Minh (11A5) - Vũ Bùi Hải Ngân (11D4)