Chiều thứ năm (26/10/2023) vừa qua, đoàn học sinh trường Frederiksborg đã có một buổi trải nghiệm STEM do CLB Khoa học (SPC - Science Passion Club) tổ chức. Thành viên trong CLB đã đem đến những thí nghiệm sáng tạo, độc đáo, để lại ấn tượng sâu sắc cho những người bạn Đan Mạch.

Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần nồng nhiệt, CLB SPC đã đem đến một không gian giao lưu thú vị và sôi nổi giữa các bạn học sinh trường Frederiksborg: vận dụng khả năng sáng tạo để khám phá những kiến thức mới về lĩnh vực khoa học, tích cực tham gia các trò chơi với những câu hỏi thể hiện hiểu biết.

Đầu tiên, học sinh trường Frederiksborg tham gia trò chơi khởi động mang tên “Cup Tower”. Các đội chơi sẽ nhận được câu hỏi từ BTC, nhóm nào giơ tay nhanh hơn sẽ có cơ hội trả lời. Nếu đó là đáp án đúng thì đội sẽ nhận được một chiếc cốc giấy để xếp nên tòa tháp. Trong quá trình này, nếu tòa tháp bị đổ, học sinh phải xây dựng lại nó. Sau bảy phút, đội chơi nào có tòa tháp cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Học sinh trường Frederiksborg thích thú tham gia hoạt động “Cup Tower”, vận dụng hiểu biết khoa học và tư duy logic của mình

Đến với nội dung chính của buổi trải nghiệm, đoàn học sinh Đan Mạch được tham gia thực hiện các thí nghiệm pha chế đầy mới lạ, cho ra những sản phẩm bắt mắt. Những thí nghiệm được chia thành 3 loại bao gồm “Blue bottle” (Chai nước đổi màu), “Lava lamp” (Đèn dung nham) và “Fake blood” (Máu nhân tạo). Qua đó, học sinh trường Frederiksborg cũng được trau dồi những thông tin bổ ích, kiến thức thú vị về hóa học.

Đầu tiên là thí nghiệm “Blue bottle” với sự biến đổi kì diệu. Khi pha trộn các chất hóa học trong chai, các bạn đã lắc thật mạnh để hòa tan hỗn hợp. Sau đó, bình nước chuyển sang màu xanh dương nhưng để một lúc, màu xanh sẽ nhạt dần và biến đổi màu.

Nhóm học sinh hào hứng khi được thực hành thí nghiệm hóa học

Với thí nghiệm thứ hai, những nguyên liệu đơn giản như baking soda, dầu ăn, giấm và màu thực phẩm cũng đã đủ để tạo nên một hỗn hợp lạ mắt. Khi đặt nó lên trên đèn flsah của điện thoại, chiếc đèn dung nham tuyệt đẹp đã hoàn thành.

Sự thích thú của học sinh Đan Mạch khi thực hiện thí nghiệm chiếc đèn dung nham

Trong thí nghiệm cuối cùng, hiện tượng máu nhân tạo khiến cho các bạn học sinh vô cùng bất ngờ khi cho các chất hóa học vào ống nghiệm, sau một khoảng thời gian, hỗn hợp “Fake blood” đã hoàn thành.

Thí nghiệm “Fake blood” gây ấn tượng mạnh mẽ cho các bạn học sinh

Buổi trải nghiệm STEM của CLB Khoa học đã để lại nhiều dấu ấn khó quên cho đoàn học sinh trường Frederiksborg

Với sự chuẩn bị kĩ càng và hướng dẫn nhiệt tình, CLB Khoa học của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi trải nghiệm STEM bổ ích, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn học sinh trường Frederiksborg. Đây không chỉ là một giờ học giao lưu thú vị, chia sẻ các kiến thức mới về lĩnh vực khoa học mà còn lưu dấu những kỉ niệm đẹp giữa học sinh hai trường.

Bài viết: Phạm Huyền Trang (7A4)

Ảnh: Nguyễn Hà My (10D3)