Trong một tuần học tập và trải nghiệm tại mái trường mai tên Bác, các bạn học sinh trường Miyazaki - Nhật Bản đã có cơ hội được tham quan thủ đô Hà Nội qua những chuyến đi bổ ích, đặt chân đến nhiều địa điểm ấn tượng. Với sự đồng hành của các bạn học sinh Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành, chuyến đi diễn ra trong sự hào hứng và thích thú của các bạn học sinh đến từ đất nước Mặt trời mọc.

Chiêm ngưỡng nét đẹp Việt qua những di tích lịch sử

Trong tiết trời xuân ấm áp, các vị khách đến từ Nhật Bản đã ghé thăm địa điểm đầu tiên của chuyến hành trình: Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Được biết đến là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam - nơi khai sinh của rất nhiều nhân tài kiệt xuất, Quốc Tử Giám luôn luôn là một điểm đến thu hút khách du lịch, đặc biệt là những vị khách nước ngoài.

Các bạn học sinh Nhật Bản chăm chú nghe về người thầy Chu Văn An

Từ công trình Khuê Văn Các đến nhà Thái Học, các bạn học sinh đến từ Nhật Bản đã được tham quan và tìm hiểu thêm về quần thể di tích này. Với sự trợ giúp của học sinh trường Nguyễn Tất Thành, những người bạn Nhật Bản đã có dịp hiểu biết thêm về lịch sử, văn hoá, giáo dục Việt Nam, tận mắt chiêm ngưỡng nét kiến trúc cổ kính cùng cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, niềm tự hào của người dân Hà Nội.

Chia tay Văn Miếu - Quốc Tử Giám, xe chở cả đoàn lăn bánh đến Hoàng Thành Thăng Long – nơi lưu giữ nghìn năm lịch sử Việt Nam. Các bạn được chiêm ngưỡng cổng thành Đoan Môn, một trong những di tích mang đậm nét cổ xưa và truyền thống của nước ta.

Các bạn học sinh Nhật Bản hứng thú với cảnh đẹp được ngắm nhìn từ thành Đoan Môn

Đặc biệt, nhà hầm D67 là một địa điểm mà các bạn học sinh Nhật Bản không thể bỏ qua khi đến Hoàng Thành Thăng Long. Tại đây, các bạn được tham quan và nghe giới thiệu về căn hầm cùng lịch sử kháng chiến gắn liền với nó. Đây là nơi bàn kế hoạch tác chiến của quân ta trong những năm tháng chống Mĩ cứu nước.

Các bạn học sinh chăm chú nghe giảng về lịch sử của Hoàng thành Thăng Long

Không chỉ biết được thêm về lịch sử Việt Nam, các vị khách đến từ trường Miyazaki Omiya lại tiếp tục chuyến hành trình để tới địa điểm cuối cùng - Phố cổ Hà Nội. Ở nơi đây, các học sinh Nhật Bản đã thực sự bất ngờ và choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng những con phố giao nhau chằng chịt, những dãy nhà xếp san sát nhau hay những con hẻm nhỏ mà sâu hun hút - nét riêng tạo nên bản sắc của phố cổ Hà Nội.

Đoàn học sinh Nhật Bản và học sinh trường Nguyễn Tất Thành chụp ảnh kỉ niệm

Khám phá “dòng chảy” văn hóa dân tộc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Các bạn học sinh trường Miyazaki Omiya còn được tham quan và trải nghiệm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Với sự trợ giúp của các “hướng dẫn viên” đến từ CLB Tiếng Anh (E4E), đoàn trường Miyazaki Omiya đã có cơ hội được tìm hiểu và khám phá văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam.

Tại tòa Trống Đồng, những người bạn đến từ Nhật Bản có cơ hội được chiêm ngưỡng sự đa dạng về trang phục, lối sống, đồ dùng đậm nét truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Các bạn học sinh từ hai trường đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về phong tục, tập quán của 54 dân tộc Việt Nam.

Các bạn học sinh đến từ hai trường cùng nhau trải nghiệm về phong tục, tập quán của 54 dân tộc Việt Nam

Không chỉ vậy, tại Vườn Kiến trúc, những vị khách đến từ Nhật Bản còn được khám phá những công trình kiến trúc đậm nét truyền thống Việt Nam. Các bạn học sinh đến từ Nhật Bản đã vô cùng thích thú trước những kiểu nhà truyền thống độc đáo và cuộc sống sinh hoạt giản dị của người Việt.

Các bạn học sinh từ đoàn Miyazaki Omiya thích thú với những công trình kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc

Chuyến tham quan đã giúp các bạn học sinh trang bị thêm kiến thức về nét độc đáo trong văn hóa dân tộc Việt Nam

Những chuyến tham quan đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng những người bạn ngoại quốc. Học sinh Kotaro Tsuboi chia sẻ: “Con người Việt Nam thực sự rất thân thiện, luôn nhiệt tình chào đón và giúp đỡ chúng mình. Những địa điểm chúng mình đến lần này thật đặc sắc, mang nét đẹp lịch sử truyền thống của người Việt Nam. Đối với mình, Việt Nam là một đất nước mang vẻ đẹp của văn hoá, lịch sử đặc sắc, và nét kiến trúc rất riêng biệt. Điều ấy khiến mình thêm hứng thú và mong chờ về hành trình tiếp theo mà mình sẽ được trải nghiệm”.

Thật tuyệt vời khi Hà Nội lại trở nên đáng yêu, đáng mến như vậy trong mắt bạn bè quốc tế. Mong rằng các bạn sẽ mãi yêu và nhớ Hà Nội, nhớ Việt Nam, dải đất hình chữ S nồng hậu, mến khách. Hi vọng một ngày không xa, các bạn học sinh trao đổi sẽ lại có cơ hội ghé thăm Hà Nội, ghé thăm trường Nguyễn Tất Thành và tiếp tục hành trình khám phá những điều mới mẻ hơn!

Bài viết: Bùi Lan Phương (11D2) - Lê Thu Nga (11D3)

Ảnh: Nguyễn Hà My (10D3) - Vũ Minh Anh (11D3)