​Vào ngày 10/10/1954 - ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội, từng đoàn chiến sĩ trở về trong cờ hoa bay phấp phới cùng người dân trên khắp Thủ đô đều chung niềm hân hoan và sự xúc động khó tả. Để giúp học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành cảm nhận rõ hơn về khoảnh khắc đáng quý đó, vào ngày thứ Hai (2/10/2023) vừa qua, buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) và 72 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (11/10)” đã được tổ chức với các tiết mục đặc sắc đến từ ba tập thể lớp 8A2, 8A6 và 8A7.

Mở đầu giờ sinh hoạt, các bạn học sinh lớp 8A6 cùng cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Phương Thảo trình diễn ca khúc “Hà Nội 12 mùa hoa” với tình cảm sâu lắng. Qua giọng hát trong trẻo của cô và trò lớp 8A6, các bạn học sinh có lẽ đã thấy yêu hơn, hiểu hơn những mùa hoa đặc trưng của Thủ đô Hà Nội.

Phần trình diễn ca khúc “Hà Nội 12 mùa hoa” đầy sâu lắng và ngập tràn sắc hoa tươi thắm

Ca khúc “Quê hương Việt Nam” với giai điệu trẻ trung do tập thể lớp 8A7 thể hiện tiếp nối chương trình sinh hoạt dưới cờ. Bằng khả năng chơi đàn guitar điêu luyện cùng giọng ca đầy cảm xúc, phần trình diễn đã gợi lên trong lòng mỗi giáo viên, học sinh tình yêu và niềm tự hào về đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô nghìn năm văn hiến nói riêng.

Các bạn học sinh gửi gắm tình yêu đất nước, tình yêu Thủ đô qua ca khúc “Quê hương Việt Nam”

Trong giờ sinh hoạt đầu tuần, học sinh còn được giao lưu với nhân chứng lịch sử - thầy giáo Lê Đình Cương - nguyên giáo viên môn Lịch sử của trường. Với giọng điệu đầy truyền cảm, giọng hát trầm ấm, thầy đã tái hiện những khoảnh khắc đáng nhớ về công cuộc đánh giặc của nhân dân Thủ đô cùng thời khắc chiến thắng lẫy lừng của quân dân ta. Những “bài học” lịch sử không còn là lí thuyết khô khan mà đã trở thành những kiến thức lí thú, giúp các bạn học sinh như được sống lại, hòa mình trong giây phút thiêng liêng ấy, để trân quý hơn công lao của những chiến sĩ đã ngã xuống vì độc lập Thủ đô.

Những câu chuyện đầy ý nghĩa và cuốn hút đến từ “nhân chứng lịch sử” - thầy giáo Lê Đình Cương

Khép lại giờ chào cờ, tập thể lớp 8A2 đem đến tiết mục hát, nhảy “Tiến về Hà Nội” và “Việt Nam sẽ chiến thắng”. Phần trình diễn đã gợi lại niềm vui khôn xiết của người dân Thủ đô cùng các chiến sĩ sau khi Hà Nội được giải phóng khỏi ách đô hộ của quân xâm lược. Màn biểu diễn được dàn dựng công phu, thu hút sự quan tâm theo dõi của học sinh toàn trường.

Tiết mục hát múa của tập thể lớp 8A2 khép lại chương trình chào cờ đầy ấn tượng

Giờ chào cờ “Chào mừng kỉ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10) và 72 năm ngày thành lập Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (11/10)” đã để lại trong lòng mỗi bạn học sinh nhiều dấu ấn sâu đậm. Qua buổi sinh hoạt, học sinh toàn trường chắc chắn đã trau dồi cho bản thân những hiểu biết về ngày giải phóng Thủ đô và cảm nhận sâu sắc hơn khoảnh khắc lịch sử đầy kiêu hùng đối với mỗi người dân Hà thành, từ đó không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để cùng xây dựng và phát triển đất nước ngày một lớn mạnh.

Bài viết: Nguyễn Đức Minh Trí (9A4)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (12D1)