Những năm vừa qua trên cả nước đã xảy ra không ít các vụ cháy nổ thương tâm, đem lại hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần và tài sản của nhân dân. Một trong số các nguyên do dẫn tới hỏa hoạn chính là sự thiếu hiểu biết về các kỹ năng xử lý hay các giải pháp giúp hạn chế tổn hại. Nhận thức được vấn đề đang tồn tại, vào Thứ 2 ngày 3/4/2023, Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Buổi sinh hoạt dưới cờ đã đem lại nhiều thông tin bổ ích, các biện pháp hiệu quả trong công tác cứu người, hạn chế thiệt hại tài sản và PCCC.

Trong sinh hoạt hàng ngày, việc nắm rõ các phương pháp phòng cháy, chữa cháy sẽ giúp người dân chủ động nắm bắt được tình hình, có khả năng xử lý đám cháy nhằm giữ an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh. Hơn nữa, người dân có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra, giảm thiệt hại về người và tài sản trong các tình huống nguy cấp. Báo cáo viên của buổi tập huấn là Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh – Giảng viên Đại học PCCC, hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Cầu Giấy.


Các bạn học sinh đang chia sẻ vốn hiểu biết về phòng cháy, chữa cháy

Buổi sinh hoạt được bắt đầu với sự chia sẻ của các bạn học sinh về hiểu biết của bản thân về phòng cháy, chữa cháy. Từ đó, Thiếu tá Nguyễn Xuân Linh liên hệ tới những tình huống hàng ngày có thể xảy ra hỏa hoạn, những hậu quả nghiêm trọng và đáng tiếc mà cháy nổ có thể mang lại cho con người. Không chỉ được tìm hiểu về các kiến thức thực tiễn, các bạn học sinh còn có cơ hội được trực tiếp thực hành các biện pháp ngăn chặn lửa bùng phát, học cách di chuyển trong đám cháy, dập tắt hỏa hoạn bằng nhiều loại bình cứu hỏa khác nhau. Đây là một trải nghiệm lí thú, giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ cũng như thuần thục, khéo léo trong các bước xử lý tạm thời hoả hoạn.


Các bạn học sinh được hướng dẫn trực tiếp cách di chuyển an toàn trong đám cháy


Các bạn học sinh diễn tập dập lửa bằng bình cứu hỏa

Buổi sinh hoạt dưới cờ đặc biệt này đã để lại cho học sinh Trường Nguyễn Tất Thành ấn tượng mạnh và nhiều kiến thức, trải nghiệm khó quên. Mong rằng, thông qua buổi chào cờ, các bạn học sinh và giáo viên nhà trường được trang bị thêm những kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích và cần thiết để thực hiện phòng cháy, chữa cháy một cách hiệu quả nhất trong đời sống hàng ngày.

Bài viết: Ngô Thiên Ngân (10D3)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (11D1)