Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 - 1975), nếu súng và bom đạn là vũ khí trên chiến trường thì âm nhạc có thể được coi là vũ khí của tinh thần, luôn đồng hành, gắn bó với chiến sĩ và đồng bào trong mặt trận chống giặc ngoại xâm. Bởi lẽ, âm nhạc điểm tựa giúp họ vượt qua những thời khắc sinh tử. Để tôn vinh và gợi lại những khúc ca hào hùng nhất của một thời đầy máu và hoa, đồng thời chào mừng Kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước (30/4), CLB Lịch sử (AHC) trường THCS&THPT Nguyễn Tất thành đã thực hiện chương trình “Đài phát thanh những ngày xưa cũ” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Mục tiêu của chương trình là khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước và biết ơn thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh xương máu để bảo vệ quê hương. Bên cạnh đó, học sinh của mái trường mang tên Bác thêm yêu và trân trọng những nét đẹp văn hóa, những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc. Chuỗi hoạt động thú vị của chương trình “Đài phát thanh những ngày xưa cũ” năm 2023 đã mang đến cho giáo viên và học sinh Nhà trường nhiều cảm xúc đặc biệt.

Phát thanh các ca khúc Cách mạng – Kết tinh của lòng yêu nước. Hoạt động là một mảnh ghép quan trọng trong chuỗi sự kiện, được thầy cô giáo và học sinh mong chờ và đón nhận nhiệt tình. Lần trở lại này, vào mỗi giờ ra chơi mười phút, “Đài phát thanh” mang đến những bản hùng ca trường tồn qua năm tháng như: “Cô gái mở đường”, “Hạt gạo làng ta”,  “Cô gái vót chông”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, “Lá đỏ”, “Đêm Trường Sơn nhớ Bác”, “Đường chúng ta đi”, “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”, “Giải phóng miền Nam”, “Tiến về Sài Gòn”.  Đó là những bản trường ca bất hủ, đã trở thành một phần bất diệt của lịch sử Việt Nam, có sức mạnh diệu kì thúc giục lòng người, tiếp sức cho những người chiến sĩ giải phóng đạp Trường Sơn đi tới thắng lợi cuối cùng. Những lời ca, tiếng hát cất lên như một lời tri ân tới người lính cụ hồ, những người đã chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của dân tốc, cho thế hệ hôm nay một cuộc sống bình yên, hạnh phúc.“Đài phát thanh” được thực hiện qua hệ thông loa thông báo của Nhà trường

Booth chụp ảnh “843” Gợi nhớ giờ phút thiêng liêng của dân tộc. Đúng 5h30 ngày 30/4/1975, năm cánh quân lớn của ta đồng loạt tiến công đánh vào các vị trí đầu não của chính quyền Sài Gòn. Sau khi chiếm được sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng nha cảnh sát, Bộ tổng tham mưu... quân đoàn ta được nhân dân Sài Gòn dẫn đường tiến thẳng về Dinh Độc Lập, dinh lũy cuối cùng của quân địch. Khi ấy, chiếc xe tăng mang số hiệu 843 đã húc đổ một cánh cổng phụ. Mặc dù sau đó đã bị chết máy nhưng xe đã mở đường cho binh đoàn phía sau lật đổ cổng chính để cuối cùng, lá cờ giải phóng đã tung bay trên nóc Dinh độc lập, đánh dấu ngày Nam Bắc sum họp một nhà. 

Lấy cảm hứng từ khoảnh khắc lịch sử ấy, booth chụp ảnh lần này đã được đặt tên “843” nhằm tái hiện lại khung cảnh thiêng liêng của ngày giải phóng. Standee mang hình dáng chiếc xe tăng đã thu được sự chú ý của các thầy cô giáo và học sinh trong toàn trường.


Booth chụp ảnh được thiết kế bởi học sinh CLB Lịch sử


 

Các thầy cô giáo và các bạn học sinh nhiệt tình hưởng ứng hoạt động phát thanh và tham gia chụp ảnh tại booth

“Những lá thư gửi về quá khứ” – Lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ cha anh. Con đường đi đến độc lập tự do trải đầy chông gai, không ít những người con của Tổ quốc Việt Nam đã hi sinh bản thân, anh dũng đối mặt với mưa bom bão đạn, xả thân nơi chiến trường. Biết bao chiến sĩ đã ngã xuống, những người mẹ mất con, những mái nhà không còn lành lặn như trước. May mắn được sống trong thời bình, hiểu thấu được sự mất mát to lớn ấy, nhưng tiếc thay, thế hệ học sinh hôm nay không thể trực tiếp gửi đến những người anh hùng một lời tri ân sâu sắc. Chính vì vậy, bên cạnh booth chụp ảnh, CLB AHC đã thiết kế một chiếc bảng tương tác, nơi các bạn học sinh có thể viết ra những lời cảm ơn từ tận trái tim mình để gửi tới những người đã hy sinh để bảo vệ quê hương, đất nước.


Học sinh trường Nguyễn Tất Thành viết những lời cảm ơn lên “Những lá thư gửi về quá khứ” để thể hiện lòng biết ơn của bản thân tới những người đã chiến đấu, hi sinh vì tổ quốc

Sau ba năm bị gián đoạn vì dịch COVID-19, sự kiện “Đài phát thanh những ngày xưa cũ” đã trở lại rộn rã dưới mái trường Nguyễn Tất Thành. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của CLB Lịch sử (AHC) và sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn học sinh, chuỗi hoạt động đã khép lại với những kỉ niệm đáng nhớ. Qua đó, học sinh thêm tự hào và biết ơn về những năm tháng kháng chiến oanh liệt của ông cha ta, cũng như hiểu biết thêm về những nét đẹp văn hoá của dân tộc thông qua những bài hát  - âm nhạc trong thời kỳ đất nước lâm nguy. Mong rằng, dấu ấn của sự kiện này sẽ không bao giờ phai tàn.

Người viết: Lê Anh Thư (7A4)

Ảnh: CLB Lịch sử