Trong hoạt động giáo dục học sinh, nhà trường Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng đến những hoạt động mang tính chất cộng đồng, qua đó nhằm giáo dục đạo đức, lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết cho các em học sinh. Hưởng ứng chủ trương đó, các học sinh lớp 6A5 đã có một việc làm vô cùng ý nghĩa, tổ chức chương trình “Món quà Tết tặng bạn”. Các em thiết kế những món đồ lưu niệm, vẽ tranh và bán những sản phẩm ấy thu được 3 triệu đồng. Được sự giúp đỡ của ban đại diện cha mẹ học sinh, dưới sự hướng dẫn của cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Huyền, cả lớp đã sang thăm tặng toàn bộ số tiền ấy cho chùa Bồ Đề (Long Biên – Hà Nội) nơi nuôi dưỡng những bạn nhỏ bị bỏ rơi hoặc có HIV.

Sư thầy Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề
nơi nuôi dưỡng những em nhỏ bị bỏ rơi

Chùa Bồ Đề thuộc địa phận quận Long Biên (Hà Nội). Trong tâm tưởng mọi người, chùa chiền là nơi linh thiêng, tĩnh lặng. Nhưng ở đây, bên cạnh sự u tịch cửa Phật, là sự ấm áp những giá trị nhân văn, lòng nhân đạo của Sư thầy Thích Đàm Lan. Sư thầy cho biết, hiện nay nhà chùa nhận chăm sóc, nuôi dưỡng 60 em nhỏ, một nửa trong số đó từ sơ sinh đến 1 tuổi và còn lại từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Các em vào chùa đều có những số phận khác nhau. Có những em bị bỏ rơi ở ngoài cổng chùa hoặc ai đó nhặt được ngoài chợ mang đến gửi. Một số may mắn hơn thì được mẹ mang tới gửi rồi người mẹ bỏ đi luôn...

Các em học sinh lớp 6A5, sang thăm và trao quà cho các bạn nhỏ tại chùa Bồ Đề

Các em học sinh lớp 6A5 đã tận mắt chứng kiến, trò chuyện và trao quà cho các bạn nhỏ nơi đây. Bạn Minh Huy lớp trưởng đã phát biểu cảm động “Số tiền tuy khiêm tốn nhưng chứa đầy tình yêu thương và sự cảm thông của chúng con giành cho các bạn. Mong các em bé luôn khỏe mạnh, các luôn ngoan ngoãn, học giỏi để đền đáp công ơn chăm sóc của sư chủ trì và các cô các bác nơi đây”.

Hà Nội những ngày đầu tháng 3, tiết trời giao mùa ẩm ướt, trên chuyến xe đưa các em trở về trường ai cũng thấy vui vì mình đã làm được một điều có ích. Thiện tâm – là sống bình an và giúp đỡ mọi người, những điều răn dạy của Đức Phật hiện diện ngay trong cuộc sống và vô cùng giản dị
Thu Nguyên