Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước anh dũng của dân tộc ta gắn liền với lịch sử xây dựng và trưởng thành của quân đội nước nhà. Kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tôn vinh những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh anh dũng cho độc lập, tự do của Tổ quốc, giờ sinh hoạt dưới cờ ngày 17 tháng 12 vừa qua, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình kỉ niệm với chủ đề “Tiếp bước cha anh” với những hoạt động vô cùng ý nghĩa, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc tới tất cả các bạn học sinh tham dự.

Mở đầu chương trình là lễ vinh danh và gửi những tình cảm chân thành nhất tới 8 thầy giáo và các cán bộ, nhân viên đã từng đứng trong hàng ngũ quân đội trước khi về trường công tác tại trường: bác Phạm Ngọc Hùng (Tổ Hành chính), bác Phạm Văn Đạo (Tổ Hành chính), bác Nguyễn Tiến Lợi (Tổ Hành chính), bác Nguyễn Quốc Chỉnh (Tổ Hành chính), thầy Đặng Quang Minh (Tổ Lịch sử), thầy Bùi Duy Hưng (Tổ Toán), thầy Vũ Đình Phượng (Tổ Toán) và thầy Đặng Quốc Việt (Tổ Giáo dục Thể chất). Đồng thời, Ban Giám hiệu Nhà trường nhân dịp này cũng trao món quà tri ân đầy ý nghĩa cho phụ huynh học sinh Nguyễn Lê Thục Anh (lớp 10D4).


Cô giáo Nguyễn Thị Hợp – Phó hiệu trưởng Nhà trường trao món quà
thay lời tri ân tới phụ huynh học sinh đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc

Tiếp theo chương trình, thầy giáo Lê Đình Cương (Tổ Lịch sử) đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.


Thầy giáo Lê Đình Cương – người truyền cảm hứng lịch sử cho toàn thể các bạn học sinh

Với lời giảng truyền cảm mà dường như tất cả học sinh đã vô cùng quen thuộc bấy lâu nay, thầy đã mang đến cho không chỉ các bạn học sinh mà cả các thầy, cô giáo tham dự buổi sinh hoạt dưới cờ những hiểu biết lí thú và bổ ích thông qua các câu chuyện và những giai điệu do chính thầy thể hiện về trang sử vàng lừng lẫy năm xưa. Thầy kể cho toàn trường nghe về những ngày đầu thành lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954, giây phút Việt Nam hướng về Hà Nội và Quảng Bình trong niềm đau khôn xiết khi đưa tiễn Đại Tướng năm 2013,...


Các bạn học sinh vô cùng tập trung lắng nghe "bài giảng" của thầy
và không ngừng vỗ tay theo mỗi khi thầy cất tiếng hát

Kết thúc chương trình là những tiết mục giản dị, mang ý nghĩa ca ngợi người chến sĩ bộ đội cụ Hồ do chính các bạn học sinh và các thầy cô giáo thể hiện.


Tiết mục song ca đầy cảm xúc “Hành khúc ngày và đêm”
do hai giọng ca vàng - thầy giáo Trần Trọng Hiếu và cô giáo Võ Mai Linh thể hiện


“Liên khúc chú bộ đội” qua giọng hát tốp ca nữ khối THCS


Tốp ca Chi đoàn cán bộ và CLB Âm nhạc (M4U) trình diễn ca khúc “Ước mơ người chiến sĩ”

Tuy diễn ra trong vẻn vẹn gần 1 giờ đồng hồ, buổi chào cờ chủ đề “Tiếp bước cha anh” đã để lại trong toàn thể các bạn học sinh dấu ấn vô cùng sâu đậm cùng những bài học ý nghĩa không thể nào quên. Qua đây, các bạn học sinh càng thêm hiểu và trân trọng những người lính đã và đang phục vụ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam - những người anh hùng thầm lặng của đất nước, sẵn sàng hi sinh hạnh phúc cá nhân để ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam, xứng đáng với lời khen ngợi của Hồ Chủ tịch: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa Xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Bài viết: Đặng Thúy Hằng (11N1)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Long (10D1)