Trong suốt hai năm học qua, với số tiền gây quỹ 1,3 tỷ đồng từ Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, cùng sự chung tay đóng góp của Trung tâm Bồi dưỡng văn hóa Chu Văn An (Hà Nội), Viện đào tạo Quốc tế Học viện Ngân hàng, Trường mầm non Bim Bon (Hà Nội), Câu lạc bộ chạy bộ tại SANJOSE - Tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhà lớp học mới tại trường TH&THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã được xây dựng và hoàn thiện sau 6 tháng thi công. Đây là kết quả của hành trình kết nối yêu thương mà thầy và trò của mái trường mang tên Bác đã nỗ lực thực hiện với lòng nhiệt huyết và tinh thần sẻ chia ấm áp đến những bạn nhỏ vùng cao.

Chuyến đi lên Vị Xuyên của đoàn giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trải qua những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở để tới được ngôi trường ở nơi địa đầu Tổ quốc. Trường PTDT BT TH&THCS Cao Bồ là một trong số ít những ngôi trường nằm ở huyện Vị Xuyên - nơi vùng sâu vùng xa nhất của tỉnh Hà Giang, vì vậy, cơ sở vật chất cũng như điều kiện nội trú cho các em học sinh còn nhiều thiếu thốn. Thế nhưng, ngay khi chúng tôi đặt chân đến trường Cao Bồ, tất cả đều kinh ngạc trước phép màu đang hiện hữu: những phòng học, khu nội trú khang trang, sạch sẽ; các em học sinh có đầy đủ sách vở, áo quần tươm tất đang chờ đón những vị khách mang đến bao món quà vô giá.Hơn 600 em học sinh trường PTDT BT TH&THCS Cao Bồ háo hức đón chờ buổi Lễ khánh thành nhà lớp học mới

Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo huyện Vị Xuyên, đại diện các nhà tài trợ, Đài Truyền hình tỉnh Hà Giang, các thầy, cô giáo trường Cao Bồ và phụ huynh học sinh. Trong ngày trọng đại ấy, tất cả cùng chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của ngôi trường nơi địa đầu Tổ quốc.


TS. Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành cùng đoàn giáo viên, phụ huynh và học sinh Nhà trường tham dự buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, thầy, cô giáo cùng các em học sinh trường Cao Bồ đã mang đến những tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc, những điệu hát, điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc nơi vùng cao.


Những bộ trang phục dân tộc đầy màu sắc cùng phần hát múa được dàn dựng công phu đã gây ấn tượng mạnh cho các vị khách

Tiếp sau các tiết mục văn nghệ là phát biểu của thầy Hiệu trưởng trường PTDT BT TH&THCS Cao Bồ Nguyễn Quốc Khánh và cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Thầy Nguyễn Quốc Khánh đã bày tỏ lòng biết ơn đến với các nhà tài trợ, đặc biệt là Hội phụ huynh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã không quản khó nhọc suốt 6 tháng qua góp công trực tiếp xây dựng nhà lớp học.


“Công trình nhà lớp học không chỉ là biểu tượng đẹp của kiến trúc xây dựng mà còn là biểu tượng cao quý của lòng hảo tâm, nhân ái đối với thầy và trò trường Cao Bồ”


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cũng có những chia sẻ xúc động về hành trình đầy ắp kỉ niệm trong 2 năm qua

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh bồi hổi chia sẻ với học sinh Trường Cao Bồ về hành trình học sinh Trường Nguyễn Tất Thành quyên góp tiền cho dự án “Vì cộng đồng” tại Hà Giang: Có một điều đặc biệt ở dự án vì cộng đồng này mà không nhiều trường khác có được là các học sinh của Trường Nguyễn Tất Thành đã tự mình kiếm tiền thông qua những hoạt động: bán phong bì lì xì dịp Tết, làm bánh để bán, cùng nhau đi làm thuê, dọn dẹp,…chứ không xin tiền bố mẹ. Trên hành trình gây quỹ ấy còn có sự góp sức rất lớn của các đồng chí cán bộ trong nhà trường, các bậc phụ huynh. Điều kì diệu đã đến, trường quyên góp được hơn 1 tỷ đồng trong 2 năm học, vì tất cả mọi người đều muốn các học sinh Trường Cao Bồ có những phòng học thật đẹp, giúp các em học tập hiệu quả hơn, để ngày mai tốt hơn hôm nay”.


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành cùng các lãnh đạo huyện Vị Xuyên và đại diện các nhà tài trợ cắt băng khánh thành nhà lớp học với 6 phòng khang trang, rộng rãi


Trường Nguyễn Tất Thành trao những món quà ý nghĩa đến thầy và trò trường Cao Bồ: trang thiết bị dạy học và chăn, gối cho các em học sinh trong mùa đông tới


Các thầy, cô giáo, đại diện các nhà tài trợ vô cùng hào hứng và hạnh phúc khi được ngồi trong những phòng học mới xây rộng rãi, khang trang - thành quả ngọt ngào của hành trình kết nối yêu thương


Tập thể giáo viên của 2 trường cùng đại diện các nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm

Những khoảnh khắc ấm áp, thấm đượm tình thân ái không chỉ được dệt nên từ việc trao tặng những phần quà ý nghĩa đến thầy và trò trường PTDT BT TH&THCS Cao Bồ mà còn đến từ buổi chia sẻ, trao đổi chuyên môn giữa hai trường. Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã giới thiệu về các hoạt động học tập đi đôi với thực hành của học sinh Trường Nguyễn Tất Thành, đồng thời đưa ra những ý tưởng áp dụng tại Hà Giang. Cô còn có những chia sẻ hết sức thân tình về sự hi sinh thầm lặng của những người đồng nghiệp nơi vùng cao, về những khó khăn mà thầy, cô giáo trường Cao Bồ phải đối mặt trên hành tình gieo từng con chữ. Giản dị, không chút cầu kì, hoa mĩ, từng lời nói của cô như chạm đến trái tim tất cả mọi người, khiến ai nấy đều rưng rưng xúc động cũng như được truyền cảm hứng, tiếp thêm niềm tin ươm mầm tri thức nơi nẻo cao.


Buổi trao đổi đã thân tình, cởi mở giữa những người bạn cùng mang sứ mệnh gieo mầm tri thức

Chứng kiến một tấm áo mới do chính tay mình góp sức dệt nên cho trường Cao Bồ, thầy giáo Phạm Trường Nghiêm (Tổ Vật lý) chia sẻ: Với tâm niệm lan toả yêu thương, làm những việc tử tế dù là rất nhỏ nhưng nó cũng mang lại cho thầy những cảm xúc tích cực, niềm tin vào nghề, vào lòng tốt hiện hữu đâu đó xung quanh chúng ta. Thầy rất hạnh phúc khi được tham gia chuyến đi lần này”.


Các thầy giáo Trường Nguyễn Tất Thành cùng tham gia trò chơi bắn bi với những “cao thủ nhí”

Quả thật, chuyến đi lên Vị Xuyên, Hà Giang lần này đã để lại trong chúng tôi những thước phim đẹp nhất, trân quý nhất trong cuộc đời mỗi người. Thật vinh dự khi tôi là một trong những thành viên của Trường Nguyễn Tất Thành được góp mặt trong chuyến hành trình thiện nguyện ấy, được chứng kiến thứ phép màu mà tôi những tưởng nó chẳng tồn tại trong cuộc sống. Tôi chợt nhận ra rằng, những điều diệu kì không phải được tạo ra từ một phép màu thần tiên nào, mà nó ở đây, trong tim mỗi chúng ta - sự sẻ chia và tử tế.

Bài viết: Nguyễn Thị Thu Hường (11D1)

Ảnh: Cô giáo Võ Mai Linh (Tổ Ngữ văn) Top of Form