Đến với trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành, các bạn học sinh Nhật Bản từ trường Miyazaki đã có cơ hội được trải nghiệm tại phòng thí nghiệm Nông nghiệp ĐHCN Quốc gia, lên ý tưởng và thiết kế mô hình cho mình. Buổi trải nghiệm cùng thành viên CLB Khoa học (SPC) đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị cho các bạn học sinh Nhật Bản.

Nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống và kinh tế của người Nhật Bản, chính vì vậy, trong thời gian học tập một tuần tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, học sinh trường Miyazaki cùng các thành viên CLB SPC đã được tham quan và học tập tại phòng thí nghiệm Nông nghiệp ĐHCN Quốc gia.

Tham quan các máy móc tại phòng thí nghiệm cây trồng nông nghiệp

Các bạn học sinh rất hứng thú khi lần đầu được nhìn thấy những chiếc máy bay không người lái được áp dụng trong nông nghiệp, trồng trọt hay các loại máy phân tích dữ liệu khác. Không chỉ vậy, các bạn còn được khám phá phòng nuôi cấy mô cây và trồng cây, nơi các mầm cây được trồng dưới ánh sáng nhân tạo và bằng các chất hóa học, giúp cây hạn chế nhất khả năng mắc bệnh.

Giáo viên giới thiệu về phương pháp trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

Sau đó, các bạn học sinh trở lại trường để lên ý tưởng và thiết kế cho mô hình theo chủ đề “Smart green house” (Ngôi nhà xanh thông minh). Ở đây, các thành viên CLB SPC đã chia thành 4 nhóm để hỗ trợ những học sinh Nhật Bản lập trình code và kết nối với ứng dụng “Blynk” áp dụng công nghệ IOT. Được biết, công nghệ này giúp người dùng có thể theo dõi tình trạng, nhiệt độ, độ pH,... của cây trồng, từ đó điều chỉnh sao cho hợp lí.

Tự tay lắp ráp và lập trình code cho sản phẩm

Thuyết trình và báo cáo sản phẩm giải pháp nông nghiệp

Vào ngày 08/3/2024, học sinh hai trường đã cùng nhau hợp tác để xây dựng bài thuyết trình - trình bày về các giải pháp nông nghiệp. Phần trình bày đã đưa ra các biện pháp cụ thể để đẩy mạnh, góp phần phát triển nông nghiệp. Hơn thế, các bạn học sinh còn đưa ra những số liệu, cách làm để làm rõ thêm cho bài chia sẻ của mình. Với sự tham gia của học sinh, thầy cô trường Nguyễn Tất Thành và trường Miyaza, buổi thuyết trình diễn ra trong sự hào hứng.

Buổi báo cáo sản phẩm này cũng là hoạt động cuối cùng của đoàn học sinh Nhật Bản tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Vì vậy, đây sẽ là một trong những kỉ niệm cuối cùng của đoàn học sinh Nhật với học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Phần trình bày đầu tiên nói về các cách để thúc đẩy nền nông nghiệp một cách hiện đại và tiện lợi (Smart agriculture).

Các bạn học sinh chia sẻ ý tưởng về đẩy mạnh trong việc sản xuất nông nghiệp thông minh

Các bạn học sinh đã nêu ra ý tưởng cụ thể về việc trồng “brown rice” hay gạo nâu. Đây là loại gạo có lợi cho sức khoẻ nhưng lại có thể trồng trọt và canh tác theo nhiều cách khác nhau. Học sinh đã chia sẻ về cách trồng gạo nâu và những hướng dẫn cụ thể.

Phương pháp phát triển nông nghiệp dưới lòng đất được trình bày cụ thể

Phương pháp mới mẻ phát triển nông nghiệp dưới lòng đất đã tạo nên sự khác biệt, ấn tượng lớn với Ban giám khảo và các bạn học sinh. Với cách làm này, cây trồng sẽ được đảm bảo an toàn và thu được sản lượng cao, từ đó góp phần không nhỏ vào phát triển nền kinh tế nước nhà.

Các nhóm đều sử dụng máy cảm ứng nhiệt và độ ẩm để khiến bài thuyết trình trở nên hấp dẫn hơn

Bằng sự mới mẻ, độc đáo từ bài trình bày, nhóm 2 đã xuất sắc giành được giải Nhất trong cuộc thi. Đây cũng là sự sáng tạo tuyệt vời trong ý tưởng của nhóm.

Niềm hạnh phúc, vui sướng khi đứng nhất trong cuộc thi của nhóm 2

Học sinh hai trường đã có một khoảng thời gian trải nghiệm tìm hiểu nông nghiệp Việt Nam thú vị và bổ ích

Qua hoạt động này, học sinh trường Nguyễn Tất Thành cùng học sinh trường Miyazaki càng có thêm những kỉ niệm tuyệt vời dưới mái trường mang tên Bác. Đây còn là cơ hội để trau dồi, học hỏi thêm những kiến thức phong phú về nền nông nghiệp Việt Nam, rèn luyện kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kĩ năng làm việc nhóm để tạo ra sản phẩm thực tiễn.

Bài viết: Nguyễn Hữu Thành Đạt (10D5) - Nguyễn Thanh Mai (10D1)

Ảnh: Phan Lê Hà Khanh (6A5) - Nghiêm Đức Minh (11A5)