Vào chiều thứ Hai (10/01) vừa qua, thầy và trò Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: Chào năm mới 2022 và kỉ niệm 72 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam. Trong không khí hân hoan đầu năm, tiết chào cờ đã mang đến nhiều hoạt động thú vị, bổ ích và ý nghĩa.


Qua màn ảnh nhỏ, các học sinh nghiêm túc theo dõi nội dung của tiết chào cờ đầu tuần

Trong phần đầu buổi sinh hoạt, học sinh được tìm hiểu về Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2022) qua video. Các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử ra đời cũng như ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Ngày 9/1/1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn đã vận động đông đảo nhân dân xuống đường biểu tình. Với mục tiêu đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt, cuộc biểu tình diễn ra với nhiều xung đột vũ trang nhưng không thể làm chùn bước những người dân yêu nước, đặc biệt là lực lượng học sinh, sinh viên với sức trẻ sục sôi và hừng hực khí thế. Có thể thấy, từ xưa, vai trò của học sinh, sinh viên trong xã hội là vô cùng quan trọng, bởi đây chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển.


Những tấm gương học sinh, sinh viên trong lịch sử dân tộc đã bồi đắp thêm tinh thần nhiệt huyết và niềm tự hào về truyền thống đoàn kết trong mỗi người

Vào ngày này 72 năm trước, Người thanh niên Trần Văn Ơn cũng đã góp mặt trong buổi biểu tình. Vì lấy thân mình hứng chịu dùi cui để bảo vệ các em học sinh nhỏ tuổi, anh đã hi sinh. Tấm gương Trần Văn Ơn dũng cảm, bất khuất cùng với toàn thể học sinh, sinh viên những ngày đầu kháng chiến đã đánh một dấu mốc quan trọng vào sự kiện lịch sử đó, góp phần làm sục sôi hơn ý chí đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược. Để noi gương và ghi nhận tinh thần ấy, ngày 9/1 hàng năm đã được chọn làm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam. Tiếp nối truyền thống cha ông đi trước, lớp trẻ thanh niên ngày nay luôn phấn đấu học tập, làm chủ tri thức, công nghệ mới, không ngừng nâng cao trình độ bản thân, góp phần cống hiến cho nước nhà.


Trần Văn Ơn - người anh hùng trẻ tuổi quả cảm

Cũng trong tiết chào cờ đầu tiên của năm mới này, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau nhìn lại năm 2021 đã qua đi và đón chào năm 2022 vừa đến. Sau khi xem xong video ngắn, các bạn được khám phá phong tục, văn hóa đón chào năm mới khác nhau trên thế giới và chia sẻ suy nghĩ của mình về những mong muốn, hi vọng trong ngày đầu năm. Ai cũng có cho mình những dự định, mục tiêu về một năm mới hạnh phúc, vui vẻ và bình an.Góc chia sẻ: nơi các bạn học sinh được bày tỏ những ấp ủ, ước nguyện trong thềm đầu năm

Cuối cùng, khép lại chương trình chào cờ là tiết mục văn nghệ với bài hát “Đoản xuân ca” do các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác biểu diễn và đệm đàn. “Nghe xuân sang thấy trong lòng mình chứa chan/ Tiếng pháo vui vang đó đây ôi rộn ràng”. Bài hát như một lời chúc chân tình, đầy ý nghĩa gửi đến toàn trường, mang thông điệp đón chào một năm mới hân hoan, rộn ràng và nhiều niềm vui.


Bài hát “Đoản xuân ca” qua giọng hát của bạn Tú Linh - lớp 11D4 và tiếng đàn của bạn Chí Hiếu - lớp 11N2

Giờ chào cờ đầu tuần đã diễn ra đầy ý nghĩa và bổ ích, là sự mở đầu cho một năm mới nhiều niềm vui và thành công. Xin kính chúc toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường và tất cả các bạn học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành một năm mới 2022 an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!

Thực hiện: Nguyễn Hoàng Ngân (11D3)