Vào chiều thứ Hai (ngày 13/12) vừa qua, giáo viên và học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức giờ Chào cờ đầu tuần trực tuyến qua ứng dụng Microsoft Teams về chủ đề: Tiếp bước cha anh: Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021). Giờ sinh hoạt dưới cờ đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, hào hứng và để lại nhiều dấu ấn khó quên.

Mở đầu là nghi lễ chào cờ, dù diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt nhưng các bạn học sinh vẫn chỉn chu trong bộ đồng phục trắng và hát vang Quốc ca với lòng tự hào sâu sắc. Đây cũng chính là khởi đầu cho một tuần học đầy hứng khởi và bổ ích của thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành.


Các bạn học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ chào cờ

Với chủ đề sinh hoạt dưới cờ “Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam”, các thầy cô giáo cùng các bạn học sinh đã có những giây phút trải nghiệm vô cùng bổ ích và đáng nhớ bởi nội dung sinh hoạt đã được các tập thể lớp 8A2, 8A4, 8A6 chuẩn bị rất chu đáo và kĩ lưỡng.


      Kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Để mở đầu cho buổi tìm hiểu về ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, các bạn học sinh đã được xem một video về nguồn gốc và sự ra đời của “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” - tiền thân của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Video đã cho thấy sự hình thành, vai trò cao cả và những thành tựu lớn lao mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong suốt 77 năm qua. Những thành tựu đó mang ý nghĩa vô cùng quan trọng và to lớn đối với toàn thể nhân dân cả nước, giúp cho đời sống của nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh hơn.


Các bạn học sinh cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày 22/12/1944 - ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Sau khi xem video, các bạn học sinh hào hứng và nhiệt tình tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu đầy thú vị và bổ ích, khiến cho không khí buổi sinh hoạt trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Qua bộ câu hỏi đã được chuẩn bị, học sinh đã trau dồi được rất nhiều kiến thức mới mẻ và hiểu thêm về những tấm gương anh hùng cũng như các lực lượng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.        Bộ câu hỏi vừa thú vị vừa bổ ích được chuẩn bị chu đáo

Nhắc đến người chiến sĩ bộ đội, chúng ta thường nói tới những chiến công hiển hách mà ít ai nhớ đến những khó khăn, thiếu thốn và mất mát của những người làm trong quân đội nói chung và người lính thời bình nói riêng phải trải qua. Trái ngược với cuộc sống màu hồng tươi đẹp mọi người vẫn thường nghĩ về ngành quân đội, video đã lột tả chân thực và sâu sắc sự vất vả, gian lao của công việc “lương cao” này. Những người làm trong quân đội có lẽ là những người thấu hiểu rõ nhất những khó khăn mà họ phải trải qua, họ phải đánh đổi rất nhiều thứ, rời xa gia đình, rời xa những thú vui ngoài kia hay thậm chí là từ bỏ mạng sống của mình để thực hiện nhiệm vụ cao cả - bảo vệ Tổ quốc hay chính là bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.        Những khó khăn mà mấy ai có thể thấu hiểu được của các chiến sĩ bộ đội

Những phút cuối giờ là khoảng thời gian để học sinh trực tiếp đưa ra những chia sẻ và cảm nhận của bản thân về anh bộ đội cụ Hồ. Phần lớn các bạn đều cho rằng bộ đội là nghề nguy hiểm, nhiều thử thách và rủi ro nhưng cũng là nghề thật cao quý. Các bạn cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng trước sự anh dũng, quả cảm, không ngại gian nan của các anh.


Học sinh được nêu lên quan điểm, cảm nghĩ của mình về hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ mũ cối áo xanh

Mong rằng, giờ Chào cờ đầu tuần cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn có dự định ứng tuyển vào các trường quân đội để trở thành “người canh giữ bình yên cho nhân dân”. Qua buổi sinh hoạt dưới cờ tuần này, các bạn học sinh của mái trường mang tên Bác đã có cơ hội được tìm hiểu rõ hơn về ngành quân đội, từ đó, bày tỏ sự tri ân, tôn trọng và thấu hiểu tới những chiến sĩ bộ đội, với những cống hiến của họ để chúng ta có được cuộc sống bình yên, ấm no như hiện tại. Thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất đến những người đang hoạt động trong quân đội, những người đang thầm lặng cống hiến cho Tổ quốc.

Thực hiện: Hà Trúc Quỳnh (11D3)