Thứ hai (27/12/2021) vừa qua, giáo viên và học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần với chủ đề: Giá trị sống Khiêm tốn thông qua ứng dụng Microsoft Teams. Buổi sinh hoạt nhằm giúp các bạn học sinh hiểu biết hơn về đức tính tốt đẹp này và từ đó có thể phát huy và rèn luyện bản thân mình.

Như thường lệ, buổi sinh hoạt đầu tuần bắt đầu bằng sự trang nghiêm của nghi lễ Chào cờ, giáo viên và các bạn học sinh đứng lên hát Quốc ca nghiêm túc và hào hùng qua màn ảnh nhỏ.


Các bạn học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ Chào cờ

Tiếp theo, học sinh bắt đầu thực hiện buổi sinh hoạt với chủ đề: Giá trị sống: Khiêm tốn. Đây là một phẩm chất quan trọng, quý báu mà mỗi người cần có trong cuộc sống để có thể thành công. Xuyên suốt giờ Chào cờ, các bạn học sinh được tìm hiểu về khái niệm, biểu hiện cũng như ý nghĩa về đức tính tốt đẹp này qua nhiều hình thức, hoạt động đa dạng như xem video, trả lời câu hỏi trắc nghiệm, xử lí tình huống, …

Mở đầu chương trình là một bài đoạn rap ngắn nhằm giúp học sinh có thể gợi mở ra chủ đề của buổi sinh hoạt ngày hôm nay: Giá trị sống: Khiêm tốn. Học sinh tham gia đoán tên đoạn rap và tên chủ đề trong không khí vui tươi, hứng khởi.


Đoạn rap thú vị được sử dụng để đoán chủ đề của buổi sinh hoạt

Không chỉ vậy, các tập thể lớp lên kịch bản cho giờ chào cờ còn chuẩn bị một video về đức tính khiêm tốn rất bổ ích. Dù chỉ là vài phút ngắn ngủi nhưng qua đoạn video, các bạn học sinh dễ dàng nắm bắt được bài học ý nghĩa: Trong cuộc sống, đừng bao giờ khoe khoang quá mức, người ta sẽ thấy bạn giỏi khi chứng minh được năng lực của mình chứ không phải qua những đồ dùng đắt tiền mà bạn khoe. Đức tính khiêm tốn còn giúp ta nhìn nhận đúng năng lực của bản thân, từ đó không ngừng hoàn thiện những thiếu sót, sai lầm.  


Các bạn học sinh cùng theo dõi video ngắn về đức tính khiêm tốn

Để khắc sâu hơn bài học về đức tính khiêm tốn, học sinh được tham gia một trò chơi nhỏ với những câu hỏi trắc nghiệm đa dạng về nội dung, hình thức, giúp các bạn trau dồi những câu nói, danh ngôn hay ca dao tục ngữ về đức tính khiêm tốn. Có thể nói, qua những câu hỏi ngắn như thế này, mỗi cá nhân đều hiểu hơn về những biểu hiện của lối sống khiêm tốn, từ đó, rút ra bài học cho bản thân: sống giản dị, phù hợp với điều kiện của bản thân, không khoe khoang.Các bạn học sinh tích cực trả lời câu hỏi ngắn

Qua buổi sinh hoạt lần này, đức tính khiêm tốn không còn chỉ là những lí thuyết suông mà còn được minh họa sinh động qua các tình huống thực tế trong đời sống hàng ngày như với cha mẹ, thầy cô, bạn bè, … Từ đó, các bạn học sinh có thể tự giác rèn luyện bản thân để trở nên hoàn thiện hơn.

  

Câu hỏi tình huống kiểm tra khả năng ứng xử của học sinh

Giờ chào cờ khép lại trong không khí sôi nổi và vui tươi. Chắc chắn, sau giờ chào cờ, các học sinh dưới mái mang tên Bác có thể tự trau dồi và rèn luyện đức tính khiêm tốn, cho bản thân, trang bị cho mình những cách hành xử đúng đắn, thể hiện lối sống giản dị, văn minh và lịch sự phù hợp với mọi người xung quanh.   

Thực hiện: Từ Quang Huy (10N3)