Vào chiều thứ Hai (25/4/2022), hòa chung không khí rộn ràng chào đón ngày 30/4 đang tới gần, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức giờ chào cờ với chủ đề: “Chào mừng ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”. Giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi và hào hứng.

Mở đầu giờ sinh hoạt, thầy cô và các bạn học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ chào cờ và hát vang Quốc ca với niềm tự hào sâu sắc.


Các bạn học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ chào cờ

Trước khi bước vào phần chính của giờ chào cờ tuần này, Ban Giám hiệu nhà trường đã đến từng lớp để trao cờ thi đua cho các lớp có thành tích tốt trong tuần vừa qua. Đây là phần thưởng vô cùng xứng đáng cho những nỗ lực và cố gắng của các lớp.


Đại diện các lớp nhận cờ thi đua từ Ban giám hiệu

Trong phần đầu của giờ sinh hoạt, các bạn học sinh được khởi động qua việc xem video và nêu những hiểu biết của bản thân về sự kiện được nhắc đến trong video, đó chính là sự kiện giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - 30/4. Sau thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng, đặc biệt là chiến dịch Hồ Chí Minh đã đánh dấu thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước, giang sơn thu về một mối, Bắc - Nam sum họp một nhà. Đây là một dấu mốc lịch sử có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình bảo vệ và phát triển đất nước của dân tộc Việt Nam ta. Vì vậy, cứ vào ngày 30/4 hàng năm, nhân dân ta lại tưởng nhớ và tri ân sự kiện đặc biệt này.

Để hiểu rõ hơn về chiến dịch Hồ Chí Minh lừng lẫy, các bạn tiếp tục được xem một video tóm tắt chi tiết về chiến dịch này. Trong quá trình video được chiếu, các bạn học sinh ai cũng theo dõi một cách vô cùng chăm chú và tập trung. Chắc hẳn, các bạn đã tiếp thu thêm được rất nhiều những kiến thức lịch sử vừa bổ ích lại vừa thú vị, qua đó, học sinh cũng sẽ hiểu thêm được về công cuộc cứu nước đầy gian nan, vất vả, nhuốm đầy máu nhưng cũng vô cùng vẻ vang của ông cha ta, từ đó càng thêm phần tự hào về dân tộc.


Học sinh được theo dõi video về chiến dịch Hồ Chí Minh

Ở phần tiếp theo, các bạn học sinh được tham gia trò chơi để thể hiện những hiểu biết của mình về ngày 30/4. Bộ câu hỏi trong phần trò chơi này đã được CLB Lịch sử AHC của trường chuẩn bị rất tỉ mỉ và kĩ lưỡng. Trò chơi đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, rất nhiều bạn học sinh tích cực, nhiệt tình xung phong trả lời những câu hỏi. Dù trả lời đúng hay sai thì tất cả các bạn học sinh đều đã được trau dồi những kiến thức mà mình chưa biết về lịch sử đất nước và thêm tự hào về lịch sử hào hùng của ông cha ta.


Phần trò chơi vô cùng thú vị được rất nhiều bạn học sinh hưởng ứng

phần cuối của chủ đề sinh hoạt tuần này, các bạn học sinh được nêu những cảm nhận của bản thân sau khi xem một video về tấm gương của những nữ thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước. Nội dung của đoạn video chính là những chia sẻ chân thật nhất của các nữ thanh niên xung phong, những người đã trực tiếp trải qua cái khắc nghiệt và tàn bạo của chiến tranh, những người đã đổ không biết bao nhiêu mồ hôi và máu hay thậm chí chứng kiến những người đồng đội của họ hi sinh, những người có công lao cực kì to lớn và quan trọng trong cuộc kháng chiến năm ấy.


Video tái hiện những vất vả, gian lao của các nữ thanh niên xung phong để lại nhiều xúc động cho người xem

Hầu hết các bạn học sinh đều bày tỏ sự cảm thương và lòng biết ơn sâu sắc với những đóng góp to lớn của những nữ thanh niên xung phong. Vì nhờ có họ, chúng ta mới có được một cuộc sống bình yên, no ấm như ngày hôm nay. Qua đó, ta thấy được ý chí nghị lực và bản lĩnh kiên cường của những người chiến sĩ cách mạng, những người đã vượt lên khỏi nghịch cảnh, vượt qua mưa bom, bão đạn và kiên cường chiến đấu đến cùng để giành độc lập cho đất nước.

Mong rằng, qua giờ sinh hoạt dưới cờ tuần này, các bạn học sinh đã tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử đất nước, đồng thời cũng bồi đắp thêm tình yêu đất nước và niềm tự hào dân tộc của thế hệ trẻ ngày nay.

Bài viết: Hà Trúc Quỳnh (11D3)

Ảnh: Đặng Yến Linh (10N1)