Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắn nhủ đồng bào Việt ta rằng:

“Dân ta nhớ một chữ đồng

Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh"

Thật vậy, quan niệm ấy vẫn vẹn nguyên giá trị cho tới ngày nay, nhắc nhở các bạn học sinh dưới mái trường mang tên Bác về tinh thần hợp tác, chung sức đồng lòng. Nhằm giúp các bạn rèn luyện tốt hơn kĩ năng này, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Hợp tác”. Trong giờ chào cờ trực tiếp đầu tiên sau khoảng thời gian học trực tuyến do dịch bệnh, học sinh có thêm động lực cho một tuần mới đầy hứng khởi.

Như thường lệ, tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ đầy trang nghiêm. Ca khúc “Tiến quân ca" vang lên trong không gian lớp học sau hơn 9 tháng học trực tuyến khiến thầy cô giáo và các bạn học sinh không khỏi bồi hồi.


Học sinh nghiêm túc thực hiện nghi lễ chào cờ

Tiếp nối nghi thức Chào cờ, các bạn học sinh được xem một đoạn video ngắn, nội dung về hai bạn Thỏ và Chồn giúp nhau đi qua cầu, còn Gấu và Hươu bị rơi khỏi cầu do ích kỉ, không chịu nhường nhau. Từ đó, các bạn học sinh đã tìm ra được chủ đề “Hợp tác” của buổi sinh hoạt tuần này trong không khí tươi vui, thích thú, không chỉ vậy còn rút ra thông điệp: “Ích kỉ, không chia sẻ sẽ không thể giúp bạn vượt qua thử thách. Thay vào đó, nếu như cùng hợp tác, cùng giúp đỡ lẫn nhau thì chẳng khó khăn nào có thể ngăn cản được bạn!”.

Câu chuyện trong đoạn video đã mang đến cho các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành khái niệm của hợp tác, đó chính là cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong một công việc hay lĩnh vực cụ thể. Nhằm giúp các bạn hình dung rõ nét hơn về đức tính này, nhiều biểu hiện về tinh thần hợp tác tại ngôi trường mang tên Bác đã được tái hiện như việc học sinh cùng làm việc nhóm, giải quyết nhiệm vụ học tập; giáo viên trường Anderson Junior College và trường Nguyễn Tất Thành gặp gỡ, trao đổi về phương pháp giảng dạy hay thầy cô và các bạn học sinh, cha mẹ học sinh hỗ trợ gia đình khó khăn mùa dịch tại Chí Linh, Hải Dương;... Qua đó, các bạn học sinh nhận ra tinh thần hợp tác chính là động lực phát triển của mọi khía cạnh.


Các hoạt động mang tính hợp tác tại Trường Nguyễn Tất Thành được tái hiện vô cùng sinh động

Để ghi nhớ và củng cố bài học, các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tham gia một trò chơi với các câu hỏi tình huống liên quan đến tinh thần hợp tác. Giờ đây hợp tác đối với học sinh không còn là lí thuyết suông mà đã được minh hoạ rõ nét qua các tình huống thực tế hàng ngày. Nhờ đó mà mỗi cá nhân đều có thể trau dồi tinh thần hợp tác để hoàn thiện bản thân, xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.Trò chơi giúp học sinh nhận diện những biểu hiện của tinh thần hợp tác trong đời sống và học tập

Hợp tác luôn là một năng lực cần có ở mỗi cá nhân, dựa trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, hai bên cùng có lợi và không làm phương hại đến lợi ích người khác. Hơn nữa, hợp tác còn tạo sự hiểu biết lẫn nhau, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển cũng như giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu. Nhằm khắc sâu về sức mạnh của hợp tác, các bạn học sinh đã được chia sẻ về hoạt động của mình đã thành công nhờ có sự hợp tác. Bạn Mai Linh (Lớp 10D1) kể rằng: “Trong quá trình thực hiện dự án “Vì cộng đồng" - một dự án thường niên của Trường Nguyễn Tất Thành, mình đã gặp phải vô vàn những khó khăn, vướng mắc do lần đầu thực hiện dự án từ thiện. Nhưng nhờ vào sự hợp tác ăn ý giữa các thành viên trong lớp, mỗi người giỏi một lĩnh vực (truyền thông, thống kê doanh thu, làm đồ ăn, mua nguyên liệu,...) đã chung tay tạo nên thành công chung của tập thể!”.

Buổi sinh hoạt dưới cờ đã khép lại trong không khí phấn khởi, sôi nổi bởi đây là giờ chào cờ đầu tiên sau khoảng thời gian học trực tuyến do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Mong rằng qua giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, các bạn sẽ biết cách hợp tác tốt hơn với thành viên trong một tập thể để việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa đạt hiệu quả cao!

Bài viết: Nguyễn Hoàng Thụ Anh (10D1)

Ảnh: Đỗ Phương Thảo (11D1)