Ngày thứ Hai vừa qua (23/03/2022), Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: “Chào mừng kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022) và phát động sự kiện Giờ Trái Đất 60+ năm 2022”. Đây là giờ chào cờ đầy ắp những thông tin bổ ích về lịch sử huy hoàng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minhhành động tắt đèn - tiết kiệm điện của Trái đất giúp học sinh hiểu ra giá trị của quá khứ và nhiệm vụ ở tương lai.

Buổi sinh hoạt mở đầu bằng nghi lễ chào cờ quen thuộc. Tính chất trang nghiêm của nghi lễ vẫn được thầy trò Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành duy trì xuyên suốt nhiều tháng phải học và làm việc trực tuyến tại nhà.

Nội dung chính của giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần này là Kỉ niệm 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - một tổ chức chính trị của thanh niên Việt Nam. Quá trình tìm hiểu về nguồn gốc và sự phát triển của Đoàn đã giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức về lịch sử ra đời và phát triển, tên gọi, tính chất của tổ chức và gây dựng trong bản thân ngọn lửa yêu nước, tinh thần cống hiến cho đất nước. Những chiến công vang dội, những thành tích rất đỗi tự hào của Đoàn được biểu dương, những đóng góp to lớn của Đoàn Thanh niên vào mục tiêu giải phóng đất nước, thống nhất giang sơn cũng được điểm qua. Dường như các thành tích vang dội đã khiến các học sinh nung nấu thêm ước mơ được trở thành một Đoàn viên, được đứng cùng đội ngũ với những thanh niên ưu tú của cả dân tộc, tạo nên không khí hào hứng, phấn khởi cho giờ chào cờ.


Sự tích cực của các bạn học sinh trong phần trả lời câu hỏi kiến thức

Và ở tại mái trường Nguyễn Tất Thành, hoạt động của các Đoàn viên luôn được ủng hộ có định hướng đúng đắn. Những học sinh ưu tú được lựa chọn kĩ lưỡng để kết nạp Đoàn phải trải qua lớp học “Cảm tình Đoàn” để có thể trở thành một Đoàn viên. Nhiều hoạt động tập thể nổi bật như Đội Thanh niên xung kích giữ gìn an toàn giao thông, tình nguyện viên hỗ trợ công tác tuyển sinh của nhà trường, hay những tập thể lớp xây dựng chương trình chào cờ, sinh hoạt,... tất cả đều tạo nên danh tiếng vẻ vang của Đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Cùng với sự phối hợp của Đại học Sư phạm và nhiều đơn vị khác, Đoàn trường Nguyễn Tất Thành càng có thêm nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động, thể hiện tinh thần Hồ Chí Minh và lan tỏa đến cho các bạn học sinh khác. Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi đã giúp các bạn Đoàn viên của Trường Nguyễn Tất Thành đạt được nhiều thành tích vang dội.


Những danh hiệu cao quý mà Đoàn trường Nguyễn Tất Thành nhận được

Trùng với ngày k niệm 91 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 26/3 năm nay còn diễn ra một sự kiện có tính chất toàn cầu, với mục đích cao cả để tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường - “Giờ Trái Đất 60+”. Vốn không còn xa lạ với học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, sự kiện luôn được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động thú vị, bổ ích nhằm giúp chúng ta nhận ra sự quan trọng của môi trường và những cách để bảo vệ Trái đất của chúng ta. Câu lạc bộ Môi trường xanh (GEC) chính là tập thể các bạn học sinh xây dựng ý tưởng, chương trình cho sự kiện đặc sắc lần này. Vào giờ chào cờ ngày 21/3, các chuỗi hoạt động của sự kiện “Giờ Trái Đất 60+ năm 2022” đã được hé lộ, với nhiều phần hứa hẹn mang tới nhiều điều mới lạ như nhảy flashmob, trò chơi,....


Giới thiệu sơ bộ về sự kiện “Giờ Trái Đất 60+”


Chia sẻ của những bạn học sinh về thời trang tái chế

Không chỉ là hoạt động tắt đèn trong 60 phút vào tối ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3, sự kiện còn mang theo nhiều hoạt động liên quan bổ ích, ý nghĩa, nhằm bảo vệ môi trường. Qua những video nói về thời trang tái chế, cùng cách mua quần áo một cách khoa học và thân thiện với môi trường, các bạn học sinh đã hiểu rõ hơn trách nhiệm của bản thân với môi trường. Những chia sẻ, những giải pháp được đưa ra đã phần nào hé lộ khiến học sinh cảm thấy thích thú, ngóng chờ đến ngày diễn ra sự kiện chính.

Thông qua buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Kỷ niệm 91 năm này thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - phát động sự kiện Giờ Trái Đất 60+”, các bạn học sinh vừa được tìm hiểu về quá khứ, về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, vừa được học hỏi thêm những thông tin, những giải pháp môi trường phục vụ cho tương lai của nhân loại. Buổi sinh hoạt kết thúc trong không khí hào hứng, hân hoan, là động lực để thầy trò trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành sẽ có một tuần làm việc năng động và hiệu quả.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Quân (10D3)

Ảnh: Đặng Tâm Như (10D3)