Brian Tracy từng nói: “Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả con người bạn hiện tại, tất cả mọi thứ bạn có và tất cả những gì bạn sẽ trở thành. Quả thực, tinh thần trách nhiệm đối với mọi hành động, lời nói của bản thân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Hiểu được giá trị đó, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tạo điều kiện cho các bạn học sinh tìm hiểu và có nhận thức đầy đủ hơn về tinh thần này qua buổi sinh hoạt dưới cờ ngày 21/2 vừa qua.

Trước những diến biễn phức tạp của dịch bệnh và ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, tất cả học sinh của mái trường mang tên Bác đã quay trở lại hình thức học trực tuyến từ ngày 21/2. Tuy không được tham dự buổi sinh hoạt một cách trực tiếp ở trên trường cùng thầy cô và bạn bè nhưng các bạn học sinh vẫn tham gia nghi thức chào cờ và hát quốc ca như thường lệ một cách nghiêm túc.


Nghi lễ chào cờ qua nền tảng Microsoft Teams vẫn được tổ chức trang nghiêm

Nhằm khuấy động không khí buổi sinh hoạt, tiết học đã được mở đầu bằng một hoạt động vô cùng thú vị: nghe đoạn nhạc và đoán tên bài hát. Ba bài hát “Một đời người và một rừng cây”, “Chị ong nâu và em bé” và “Tự nguyện” vang lên đã khái quát được nội dung, từ đó mở ra với các bạn học sinh chủ đề của buổi sinh hoạt: Tinh thần trách nhiệm.


Hoạt động nghe nhạc và đoán tên bài hát

Sau khi đã hình dung được chủ đề chính của tiết học, các bạn được yêu cầu chia sẻ những quan niệm và cách hiểu của bản thân về tinh thần trách nhiệm. Hầu hết câu trả lời các bạn đưa ra đều đã thể hiện được nhận thức cơ bản về trách nhiệm của học sinh trong học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung. Ngoài ra, các bạn cũng đã hiểu được ý nghĩa của giá trị sống này đối với chính bản thân mình và những người xung quanh. Qua đó, MC đã đưa ra định nghĩa sâu hơn và định hướng cho mỗi bạn học sinh để cùng rèn luyện cách sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tiếp ngay sau đó, các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đã có cơ hội tìm hiểu chia sẻ giá trị khi sống có trách nhiệm với bản thân mình và cộng đồng. Để phục vụ hoạt động này, học sinh đã được tham gia thảo luận theo nhóm để trả lời câu hỏi: “Vì sao bạn phải sống có trách nhiệm?”. Sau một khoảng thời gian suy nghĩ và thảo luận, hầu hết các bạn đều đã đưa ra những câu trả lời vô cùng đầy đủ và chính xác. Thật vậy, trách nhiệm chính là một thước đo đạo đức mỗi con người, là một phẩm chất cần có và là một dấu hiệu quan trọng của việc hòa nhập cộng đồng, giúp cho cuộc sống chung trở nên tốt đẹp hơn.


Học sinh tham gia tích cực hoạt động thảo luận

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống là vô cùng phong phú, xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi. Tại mái trường mang tên Bác, tinh thần này cũng được phủ sóng rộng rãi, được nhận thấy ở cả giáo viên, cán bộ, nhân viên học sinh trong trường. Tinh thần trách nhiệm là khi ta chăm lo học tập tốt, hoàn thành bài tập về nhà và chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Tinh thần trách nhiệm cũng là nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường và có tinh thần yêu nước, thực hiện nghiêm túc 5K nhằm chung tay đẩy lùi Covid-19. Ngoài ra, còn rất nhiều những biểu hiện khác của tinh thần trách nhiệm có thể kể đến như bảo vệ môi trường, chấp hành quy định về an toàn giao thông hay biết hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn…Biểu hiện của sống có trách nhiệm tại mái trường mang tên Bác

Nhằm củng cố kiến thức và rèn luyện cách sống có trách nhiệm trong thực tế, MC đã đưa ra cho các bạn nhiều tình huống khác nhau. Các tình huống được xây dựng vô cùng quen thuộc, gần gũi, có thể xảy ra ngay tại trường, lớp học, vì vậy rất phù hợp để kiểm tra phản xạ và cách ứng xử của các bạn học sinh. Qua hoạt động này, các bạn đã có thể đưa ra cách xử lí tình huống hợp lí với hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp, thêm tự tin khi đối mặt với những thử thách trong thực tế.


Các tình huống cụ thể được đặt ra để học sinh xử lí

Trách nhiệm tuy đôi lúc khiến ta thấy nặng nề nhưng nó lại đóng vai trò giúp chúng ta phát triển và hoàn thiện hơn. Những người sống có trách nhiệm luôn sẽ luôn được tôn trọng và dễ thành công trong cuộc sống. Và quả thực rất đáng mừng rằng các bạn học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã luôn giữ vững tinh thần này, góp phần làm rạng danh mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Trần Quỳnh Vân (11D3)

Ảnh: Nguyễn Phạm Khánh Đan (8A5)