Để có một cuộc sống hòa bình như hiện tại, một trong những yếu tố cần có nhất ở mỗi người là sự tôn trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của giá trị sống này, thứ hai, ngày 14/3/2022, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Tôn trọng. Buổi sinh hoạt đã giúp các bạn học sinh hiểu thêm về ý nghĩa giá trị sống tôn trọng, nhận thức được tôn trọng những người xung quanh chinh là tôn trọng bản thân mình.

Buổi sinh hoạt bắt đầu với lễ chào cờ đầu tuần quen thuộc. Nghi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của đầy đủ học sinh và giáo viên đã thể hiện tình cảm thiêng liêng dành cho tổ quốc của mỗi cá nhân dưới mái trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.

Mở đầu chương trình là một bài rap sôi động đã đưa ra gợi ý về chủ đề buổi sinh hoạt. Dưới sự dẫn dắt khéo léo của MC cùng sự hăng hái của các bạn học sinh, nội dung của buổi chào cờ - “Tôn trọng” đã nhanh chóng được đoán ra.


Bản rap mở đầu khơi dậy không khí sôi động báo hiệu cho một buổi sinh hoạt thú vị

Nối liền với đó là hoạt động thảo luận, trình bày suy ngẫm về tôn trọng. Hoạt động đã tạo điều kiện cho các bạn học sinh mạnh dạn chia sẻ, trình bày quan điểm của bản thân về ý nghĩa,  cách hành xử sao cho đúng mực, thể hiện sự đánh giá phù hợp với người khác. Qua sự bày tỏ đầy tự tin, ta hiểu được rằng tôn trọng là sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá, lợi ích của người khác. Sự tôn trọng được thể hiện qua những điều đơn giản nhất từ hành động cho tới lời nói, thai độ. Đó là tôn trọng chính bản thân, kính già yêu trẻ, hiểu cho hoàn cảnh của những người khác, không hành xử thô lỗ, cộc cằn…

Sự tôn trọng không chỉ giúp ta hoàn thiện nhân cách bản thân mà còn là thước đo nhân cách, tâm hồn con người. Không chỉ vậy, với cá nhân, sự tôn trọng dành cho chính mình  còn tạo động lực, niềm tin vào cuộc sống. Trong cuộc sống thường ngày, sự tôn trọng luôn đóng góp một vai trò quan trọng để tạo nên một mối quan hệ giữa người và người tốt đẹp, tràn ngập tình thương ấm áp.


Châm ngôn truyền tải thông điệp, ý nghĩa của sự tôn trọng một cách sâu sắc

Buổi chào cờ đã thêm phần hấp dẫn với trò chơi m hiểu về giá trị sống “Tôn trọng”. Trò chơi mang tới cho các bạn học sinh hiểu thêm về những biểu hiện, ý nghĩa của một trong những chuẩn mực đạo đức của con người. Trò chơi nhỏ đầy hấp dẫn đã gửi gắm rằng: Sự tôn trọng luôn tồn tại, hiện hữu dưới mái trường mang tên Bác. Với mỗi con người đang học tập và làm việc dưới mái trường ấy, tôn trọng không chỉ dành cho cá nhân mà còn dành cho những người xung quanh.


Học sinh tích cực chia sẻ, hăng hái tham gia các hoạt động của chương trình

Kết thúc chương trình sinh hoạt là video về sự tôn trọng với câu chuyện sâu sắc, truyền cảm hứng. Qua buổi sinh hoạt, bạn Nguyễn Diệp Anh (10D2) chia sẻ: “Buổi chào cờ đã giúp mình hiểu thêm về giá trị sống, cũng như cách hành xử như nào thể hiện sự coi trọng người khác. Qua đây, mình cũng nhận thức được tầm quan trọng của giá trị đạo đức này và nhận ra bản thân cần có những thay đổi, sửa đổi về thái độ, hành động để thể hiện sự tôn trọng trong mỗi mối quan hệ cũng như sự coi trọng chính bản thân”.

Buổi sinh hoạt dưới cờ đã kết thúc trong không khí hân hoan, phấn khởi. Mong rằng qua buổi sinh hoạt dưới cờ đặc biệt này, các bạn học sinh sẽ nhận thức được về tầm quan trọng của giá trị sống tôn trọng đối với mỗi người cũng như cần có thái độ, hành động thể hiện sự tôn trọng gia đình những người xung quanh ta, tiếp nối truyền thống “kính trên nhường dưới” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư(10D2)

Ảnh: Đặng Tâm Như (10D3)