Thứ 2 (ngày 18/04/2022) vừa qua, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Giải cứu Hành tinh Xanh”. Buổi chào cờ do CLB Môi trường xanh - GEC thiết kế nội dung nhằm hưởng ứng Ngày Trái Đất, đã được đông đảo thầy cô, học sinh toàn trường tích cực hưởng ứng. Qua đó, giờ chào cờ hứa hẹn một tuần làm việc và học tập sôi nổi, gặt hái nhiều thành công của cả thầy và trò.


Giờ chào cờ với chủ đề “Giải cứu Hành tinh Xanh” thu hút được sự chú ý của học sinh các lớp

Cùng với sự phát triển vượt bậc không ngừng của thế giới, môi trường Trái Đất đang bị ảnh hưởng, tàn phá hết sức nặng nề. Trong đó, tác nhân chủ yếu là con người. Việc chưa ý thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường chính là nguyên nhân khiến ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Nhận thức được điều này, Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy giáo, cô giáo luôn quan tâm, định hướng, giáo dục học sinh về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mở đầu buổi sinh hoạt, các bạn học sinh được xem video về thực trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên khắp thế giới. Từ đó, học sinh tự mình nêu lên những quan điểm, đánh giá cá nhân về ô nhiễm môi trường, tầm quan trọng của việc giữ gìn một Trái Đất xanh. Không những vậy, các bạn còn được tham gia trả lời các câu hỏi đố vui về Ngày Trái Đất. Qua đó, thông điệp bảo vệ môi trường trở nên thực tế, gần gũi hơn với cuộc sống đời thường, giúp cho mỗi học sinh nhận thức được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội. Các hoạt động trong chương trình sinh hoạt diễn ra đầy sôi nổi, hào hứng và được các bạn học sinh hưởng ứng, tham gia nhiệt tình.


Tác động của con người đang ảnh hưởng trầm trọng đến thế giới tự nhiên


Các bạn học sinh hăng hái xung phong trả lời câu hỏi

Giờ chào cờ đã cung cấp, trau dồi cho học sinh nhiều kiến thức bổ ích, thú vị, giúp cụ thể hoá, thực tiễn hóa các lí thuyết trong sách vở. Qua đó, các bạn hiểu được rằng, những hành động tác động tiêu cực đến môi trường trong lâu dài xuất phát từ những việc làm nhỏ, tưởng như bình thường, vô hại, nhưng thực chất, việc vứt ra các rác thải như nhựa, cao su,... sẽ tốn hàng trăm, triệu năm để phân huỷ. Bạn Nguyễn Duy Anh (10N1), sau buổi chào cờ, đã chia sẻ rằng: “Hiện nay, ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu, nó gây ra biến đổi khí hậu, đe dọa đa dạng sinh học và nhiều hệ luỵ mà con người đang phải gánh chịu. Buổi chào cờ đã cho mình thêm một góc nhìn sâu sắc hơn về thực trạng ô nhiễm, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc bảo vệ môi trường”.


Giờ chào cờ đã tái hiện bức tranh môi trường bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch Covid -19

Cũng trong buổi sinh hoạt dưới cờ, học sinh đã được gợi ý, khuyến khích nhiều cách khác nhau để bảo vệ môi trường như: hạn chế dùng đồ nhựa một lần, tái chế rác thải, sử dụng năng lượng sạch... Đồng thời, các bạn cũng có cơ hội được chia sẻ về các kỉ niệm, câu chuyện riêng của bản thân gắn liền với bảo vệ môi trường, qua đó, giúp học sinh thêm tự tin khi bày tỏ suy nghĩ cá nhân, gắn bài học với thực tiễn cuộc sống.


Học sinh tự tin chia sẻ suy nghĩ cá nhân với cả lớp

Lồng ghép các bài học về bảo vệ môi trường ở mỗi cá nhân vào các hoạt động, trò chơi thú vị, 45 phút của giờ chào cờ đã đọng lại trong mỗi bạn học sinh một thông điệp giản dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc: Giải cứu Hành tinh Xanh. Mong rằng sau buổi chào cờ, mỗi cá nhân, học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ luôn là một công dân gương mẫu, có ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, vì một hành tinh xanh.

Bài viết: Phạm Quốc Đạt (10N1)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (10N1)