Kĩ năng trình bày ấn tượng sẽ giúp bạn có được kết quả học tập tốt cũng như rèn luyện khả năng giao tiếp cho mỗi cá nhân, tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn học sinh còn thiếu tự tin và không biết làm thế nào để có thể thuyết trình một cách cuốn hút. Hiểu được khó khăn đó, Chủ nhật (16/1/2022) vừa qua, CLB giao tiếp ROV - Raise Our Voices của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Thuyết trình hiệu quả - Lan tỏa tự tin”, thu hút được sự chú ý của đông đảo các bạn học sinh toàn trường.

Trước giờ bắt đầu chương trình, các bạn học sinh đã chủ động tham gia cuộc họp, đặt hình nền đồng bộ và ổn định mạng để sẵn sàng cho một buổi hội thảo thú vị. Với sự dẫn dắt duyên dáng, chuyên nghiệp của MC chương trình cùng thái độ tích cực tương tác của các bạn học sinh, bầu không khí trở nên vô cùng sôi nổi dù cách nhau qua một màn hình nhỏ.

MC giới thiệu khái quát về CLB giao tiếp ROV với người tham dự

Để mở đầu buổi thảo luận, người tham dự cùng nhau tham gia trò chơi khởi động mang tên: Never Have I Ever (Tôi chưa từng/ đã từng). Thông qua một số câu hỏi ngắn khảo sát về trải nghiệm thực tế của học sinh, ban tổ chức chương trình có thể nắm được những vấn đề mà các bạn thường gặp phải xoay quanh hoạt động “Thuyết trình”.

Học sinh tham gia trò chơi khảo sát thực tế

Để cùng giải quyết những vấn đề ấy, CLB ROV mời đến buổi hội thảo hai diễn giả: Vũ Phương Linh - cựu học sinh Trường Nguyễn Tất Thành, đồng thời là một trong những người sáng lập, trưởng ban Chuyên môn Gen 1 CLB, hiện là sinh viên Khoa Luật Quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Nhân vật tiếp theo là Trần Phương Linh - học sinh chuyên Ngữ văn tại Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hai bạn diễn giả đã dành thời gian của buổi tối Chủ nhật để cùng giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn học sinh, nhằm nâng cao sự tự tin và kĩ năng thuyết trình cho các bạn.

Sự chào đón nồng nhiệt của các bạn học sinh dành cho hai diễn giả

Trước hết, diễn giả Vũ Phương Linh đề cập đến bốn yếu tố làm nên kĩ năng thuyết trình là: Phương tiện ngôn ngữ - Khả năng nhận biết nhanh chóng biểu hiện bên ngoài - Đoán biết diễn biến tâm lí bên trong - Phương tiện phi ngôn ngữ. Cùng với đó là những lưu ý về tông giọng, cách ngắt nghỉ, cách khuấy động bầu không khí,... Bạn cũng chia sẻ một câu chuyện nhỏ về lợi ích của kĩ năng này: “Bản thân mình khi vào năm lớp 11, nhiệm vụ khó khăn mà yêu cầu khả năng thuyết trình nhất đó là thuyết phục Ban Giám hiệu nhà trường đồng ý thành lập CLB Giao tiếp Raise Our Voices. Đó là cả một chặng đường gian nan bởi khi ấy mình chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc trình bày và đề xuất dự án. Nhưng chính hoàn cảnh đặc biệt này khiến mình phải học hỏi và liên tục cải thiện kĩ năng thuyết trình để có thể đưa ra một mạch lập luận chặt chẽ và đủ sức thuyết phục với thầy cô. Kết quả thì như các bạn thấy, CLB đã được thành lập và hôm nay đang tổ chức buổi buổi hội thảo này để chia sẻ kiến thức đến với mọi người”.

Lợi ích và những điều làm nên kĩ năng thuyết trình tốt

Tiếp nối chương trình, diễn giả tạo điều kiện để các bạn học sinh được đưa ra quan điểm về những điều làm cho một bài thuyết trình trở nên kém hấp dẫn đối với người nghe. Bạn Trần Phương Linh đã tổng kết ý kiến của các bạn lại thành 5 ý cơ bản và đưa ra dẫn chứng cụ thể để học sinh có thể ghi nhớ dễ dàng và tránh mắc phải những sai lầm ấy trong tương lai.

Những yếu tố khiến bài thuyết trình trở nên kém hấp dẫn

Không dừng lại ở đó, các thành viên tham gia buổi thảo luận còn được trò chuyện trực tiếp cùng diễn giả và MC chương trình để giải đáp thắc mắc liên quan tới chủ đề “Thuyết trình”. Trước những khúc mắc của các bạn học sinh, hai diễn giả cùng MC đã nhiệt tình trả lời, đưa kèm ví dụ minh họa để các bạn dễ dàng khắc sâu vào tâm trí. Ngay sau đó, Ban tổ chức chương trình đã tạo cơ hội cho các bạn học sinh tham gia áp dụng lí thuyết vào thực hành bằng hoạt động chia nhóm thuyết trình. Mỗi nhóm tham gia được giao một chủ đề ngẫu nhiên và có thời gian chuẩn bị trong khoảng 5 phút, sau đó lần lượt các thành viên thuyết trình, ghép lại với nhau để được một phần trình bày hoàn thiện. Hoạt động này vừa giúp các bạn được đánh giá kĩ năng, vừa cho thấy tinh thần làm việc nhóm trong tình huống bất ngờ của học sinh.

Các bạn tham gia giao lưu cùng diễn giả và thực hành thuyết trình

Vậy là buổi hội thảo online “Thuyết trình hiệu quả - Lan tỏa tự tin” đã được tổ chức thành công trong bầu không khí vui vẻ và sự ủng hộ tích cực đến từ học sinh khắp các khối lớp Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Ta có thể thấy các bạn học sinh luôn giữ tinh thần ham học hỏi, không ngừng cải thiện bản thân dù trong hoàn cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Mong rằng sau buổi hội thảo này, các bạn có thể xây dựng được cho mình một phong thái thuyết trình tự tin, cuốn hút và áp dụng lí thuyết vào thực tế để phục vụ cho học tập và giao tiếp thường ngày.

Thực hiện: Hoàng Thị Thanh An (10D3)