Những năm gần đây, thực trạng ô nhiễm môi trường dần trở nên nghiêm trọng, và một trong những nguyên nhân gây ra hậu quả này đến từ việc thải bỏ và xử lí rác thải không đúng cách làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Hiểu được vấn đề này, Chủ nhật (20/2/2022) vừa qua, Câu lạc bộ Môi trường xanh - GEC và Câu lạc bộ Khoa học - SPC thuộc Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt “Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường”.

Ngay từ những giây phút đầu tiên của buổi sinh hoạt đầy thú vị và sôi động là những bước nhảy vô cùng điêu luyện, chuyên nghiệp và đẹp mắt tới từ những thành viên của CLB GEC.


Tiết mục nhảy Freestyle của HS Nguyễn Khoa Anh Thư (8A5) khuấy động bầu không khí của buổi sinh hoạt

Đến với nội dung chính của buổi sinh hoạt, đầu tiên hãy cùng điểm qua một vài nét về “Thực trạng rác thải sinh hoạt ở Hà Nội”. Như mọi người đã biết, Hà Nội là một trong những “điểm nóng” đáng chú ý với mức độ ô nhiễm môi trường cao nhất tại Việt Nam (năm 2020).


Học sinh chủ động báo cáo về “Thực trạng rác thải sinh hoạt ở Hà Nội”

Phân loại và tái sử dụng rác là hành động thiết thực làm giảm nguồn rác thải ra môi trường sống, nhưng việc làm ấy vẫn chưa được đề cao trong gia đình, phần lớn là do người dân chưa hiểu rõ về lợi ích và tác dụng của việc phân loại và tái chế rác thải.Cùng nhau chia sẻ về cách thức xử lí và phân loại rác thải

Từ những hiểu biết chung, các thành viên cùng nhau nhận biết các kí hiệu nhựa. Nhựa là loại chất liệu quen thuộc và thông dụng trong đời sống sinh hoạt của con người. Với đặc tính “hấp dẫn” và tiện lợi về mọi mặt như: trọng lượng nhẹ, có tính cách điện và cách nhiệt,... nhựa ngày càng được sử dụng phổ biến, nhưng không phải loại nhựa nào cũng giống nhau. Tổng cộng có 7 kí hiệu về nhựa và mỗi loại có những đặc điểm và mục đích sử dụng riêng biệt và khác nhau.


Cùng tìm hiểu về các loại nhựa và cách phân loại chúng

Để củng cố lại những nội dung vừa được tìm hiểu, MC đã mang đến cho chương trình 2 trò chơi trắc nghiệm “Word Wall” và “Slido” vô cùng bổ ích do BTC chuẩn bị. Qua trò chơi này, các thành viên đã nắm chắc và mở rộng thêm được nhiều kiến thức xoay quanh vấn đề rác thải sinh hoạt.


Trò chơi tương tác “Wordwall” củng cố kiến thức đã tiếp thu được từ buổi sinh hoạt


Trò chơi tương tác trên “Slido” thu hút sự theo dõi của các thành viên CLB

Sau những giây phút giải lao ngắn, CLB SPC và CLB GEC đã chuẩn bị một thí nghiệm thực hành tại nhà từ chai nhựa. Với những nguyên vật liệu đơn giản và dễ kiếm, ta đã có thể tự tạo ra một chú chim cánh cụt vô cùng dễ thương, không chỉ làm đẹp thêm cho ngôi nhà của mình mà còn góp phần tái chế chai nhựa đã qua sử dụng, bảo vệ môi trường xung quanh chúng ta.


Thí nghiệm thực hành từ chai nhựa

Kết thúc buổi sinh hoạt, một thành viên đầy tài năng đến từ CLB SPC - học sinh Lục Đức Hiếu (10A1) đã mang đến sự bất ngờ cho các thành viên tham gia chương trình bằng một đoạn rap đầy cuốn hút. Trong những giây phút cuối của buổi sinh hoạt, các giáo viên phụ trách hai câu lạc bộ: thầy Nguyễn Minh Đức, cô Nguyễn Thị Anh và thầy Trần Minh Đức đã có những chia sẻ đầy yêu thương tới các bạn học sinh. Và không thể thiếu sau mỗi chương trình, các thành viên đã cùng nhau chụp bức ảnh làm k niệm.


Buổi sinh hoạt đã mang đến nhiều thông tin bổ ích và kết nối chặt chẽ hơn các thành viên của hai CLB

 Vậy là buổi sinh hoạt “Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường” đã diễn ra vô cùng thành công và để lại dư âm đẹp đẽ trong lòng các thành viên của hai CLB. Dù chỉ gặp nhau qua màn ảnh nhỏ nhưng những hoạt động thú vị vẫn lan tỏa được niềm đam mê và nhiệt huyết tới Khoa học và Môi trường. Mong rằng sau buổi sinh hoạt này, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích góp phần xây dựng nên những thói quen trong phân loại rác thải sinh hoạt.

Thực hiện: CLB Môi trường xanh (GEC) - CLB Khoa học (SPC)