Chủ Nhật (ngày 20-12) vừa qua, EOC (CLB Tổ chức sự kiện trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành) đã tổ chức một buổi từ thiện EOCharity vô cùng ý nghĩa ở xóm chạy thận - Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bằng việc bán vòng handmade với giá từ 20.000 - 25.000đ/chiếc trong 1 tháng vừa rồi, EOCharity đã góp được tổng số tiền 4.000.000 đồng. Đó không chỉ là chiếc vòng xinh xắn, đáng yêu mà còn là chiếc vòng kết nối tình thương giữa con người với con người. Đặc biệt hơn cả, những “khách hàng” của chúng tôi lần này phần lớn là học sinh của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

7 giờ sáng chúng tôi tập trung tại trường và bắt đầu xuất phát đến 121 Lê Thanh Nghị - nơi 138 bệnh nhân đang chạy thận sinh sống.


Những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, những cái ngõ, con hẻm bé tẹo khiến chúng tôi vừa thương cảm vừa xót xa.
Các cô các bác không ngại ngần kể cho chúng tôi nghe, về cuộc đời của họ, về những bất hạnh mà họ đã trải qua, về căn bệnh quái ác đã ngốn đi của họ cả sức khỏe lẫn tiền bạc. Những chia sẻ của họ khiến chúng tôi không khỏi bùi ngùi, thương cảm. Đó là câu chuyện về những người cùng căn bệnh với họ song không đủ khả năng trang trải nữa phải về quê chờ chết, những người bị biến chứng do không hợp thuốc và cũng ra đi một cách bất ngờ... Đó còn là câu chuyện tự bạch của một người đàn ông đi đánh giầy kiếm sống, trong thời gian chạy thận. Những vết kim tiêm do truyền, những vết sẹo lồi lõm đã khiến mọi người kinh sợ và xa lánh anh. Có những ngày đói rét không kiếm được một đồng nào, anh còn bị đánh đập, nhốt vào nhà kho. Đó còn là những câu chuyện về cuộc đời người phụ nữ tuần 3 buổi chạy thận, còn tranh thủ những ngày còn lại dọn hàng nước để bán mưu sinh...
Cùng nhau cảm nhận và trải nghiệm về cuộc sống của xóm chạy thận, các thành viên EOC chúng mình đã thực sự hiểu thế nào là “Cho đi là còn mãi”


Bài: Hà An

Ảnh: Đỗ Bảo