Trong cuộc sống ngày nay, hạnh phúc là một giá trị sống tốt đẹp được con người nâng niu và trân trọng. Bởi lẽ, hạnh phúc, dù nhỏ nhoi nhưng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ. Hiểu được tinh thần ấy, vào thứ Hai (ngày 23/09/2024) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp: Xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc”. Nội dung giờ chào cờ được chuẩn bị kĩ lưỡng bởi tập thể ba lớp 12A4, 12D2 và 12D3 đã giúp học sinh hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của hạnh phúc.

Không khí trang nghiêm của lễ chào cờ đầu tuần

Lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình “Những mảnh ghép cảm xúc”, ba lớp đã cùng nhau “dệt nên” câu chuyện về hành trình khám phá và thấu hiểu hạnh phúc của nhân vật Judi qua ba giai đoạn đầy ý nghĩa: hạnh phúc trong tâm hồn, hạnh phúc trong gia đình, và hạnh phúc nơi trường học. Mỗi chặng không chỉ là sự kiếm tìm, mà còn là sự chiêm nghiệm về những giá trị cốt lõi của niềm vui và sự an yên trong cuộc sống.

Tập thể lớp 12D3 đã mở đầu bằng tiết mục nhạc kịch đầy thú vị, kể về quá trình thay đổi nhận thức về hạnh phúc trong tâm hồn của Judi. Nhờ sự giúp đỡ của Joy, cô bé Judi buồn bã, chán trường ngày nào đã không còn, mà thay vào đó là một Judi lạc quan, yêu đời, biết tìm lại hạnh phúc qua những sở thích của bản thân. Lời bài hát “Ngáo ngơ” do Judi và các bạn cùng lớp sáng tác: “Hạnh phúc ở bên trong chúng ta. Dù hàng trăm bóng đen bủa vây, hãy cứ chill đi” đã mang đến một thông điệp ý nghĩa: sống thật với chính mình và theo đuổi những điều mình yêu thích để cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn.

Tiết mục mở màn với giai điệu vui tươi mang đến nguồn năng lượng tích cực cho một tuần mới

Đến chặng tiếp theo, thông qua vở kịch cùng tiết mục nhảy “Nhà là nơi”, lớp 12D2 mong muốn gửi gắm tới các bạn học sinh lời nhắn nhủ: Nhà là nơi tránh bão, gia đình là nơi để về. Đừng lãng phí mà hãy trân trọng từng phút giây hạnh phúc bên người thân. Bởi lẽ không đâu trên thế gian này đủ vững chãi và ấm áp hơn chính gia đình mình, đủ để che chở cho ta vượt qua mọi bão giông.

Vở kịch truyền tải thông điệp giàu ý nghĩa về tình cảm gia đình

Học sinh tham gia trả lời câu hỏi về hạnh phúc gia đình sau khi theo dõi vở kịch

Giai điệu vui tươi của bài hát “Nhà là nơi” khép lại chặng khám phá thứ hai

Ở chặng thứ ba, phần trình diễn được thể hiện bởi học sinh lớp 12A4 đã khắc hoạ một môi trường học tập hạnh phúc mang tên Nguyễn Tất Thành. Từng chi tiết trên sân khấu đều được chắt lọc từ những cảm nhận thật sự của các bạn học sinh trong suốt thời gian học tập dưới mái trường mang tên Bác. Hạnh phúc nơi trường học không chỉ đơn thuần là những “đoá hoa” điểm số, mà còn là niềm vui gặp bạn bè, thầy cô, niềm tự hào mỗi lần được ghi danh “Gương người tốt việc tốt”,... Và hơn thế nữa, đó còn là những rung động, lắng đọng của các bạn học sinh khi được chứng kiến mái trường thân yêu ngày một hoàn thiện và khang trang hơn.

Thông điệp: Lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc được truyền tải rõ nét qua các tiết mục

Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng: “Hạnh phúc không là đích đến mà là hành trình”. Quả thực, để có được một cuộc sống hạnh phúc là điều không hề dễ dàng, bản thân mỗi người cần cố gắng và phấn đấu để tìm được hạnh phúc. Trong suốt quá trình đó, ta không nên gượng ép bản thân, mà hãy thả lỏng và tận hưởng những điều mang lại cho ta niềm hạnh phúc chân chính; đồng thời, lan toả “vitamin hạnh phúc” ấy tới những người xung quanh. Hi vọng rằng, mỗi thành viên của trường Nguyễn Tất Thành sẽ tìm được những giá trị hạnh phúc cho riêng mình!

Bài viết: Hoàng Khánh Giang (12D2)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại