Là một trong 12 giá trị sống tốt đẹp được UNESCO công nhận, đồng thời thuộc 5 giá trị cốt lõi của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, trung thực là một đức tính quý báu mà bất kì ai cũng cần có cho bản thân. Hiểu được tinh thần đó, vào thứ Hai (15/01/2024) vừa qua, ba tập thể lớp 10A3, 10A4 và 10D2 đã tổ chức giờ sinh hoạt dưới cờ nhằm lan tỏa ý nghĩa ấy đến với tất cả mọi người.

Mở đầu giờ sinh hoạt là những điệu múa dẻo dai, linh hoạt với điệu mashup “Sắc Việt” sôi động. Tiết mục tràn đầy màu sắc và năng lượng tích cực đến từ lớp 10D2 đã truyền đi năng lượng tích cực, hi vọng cho một ngày đầu tuần làm việc thật hiệu quả.

Vẻ đẹp muôn màu của tiết mục “Sắc Việt” đã mở đầu giờ sinh hoạt thật rực rỡ

Sinh thời, nhà soạn kịch vĩ đại William Shakespeare đã từng nói: “Không di sản nào quý giá bằng lòng trung thực”. Trung thực được hiểu là sự ngay thẳng, thật thà, chân thành trong đối xử. Người trung thực là người nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan, luôn hướng tới mục đích chung, không làm những điều xấu xa hay phi nghĩa chỉ để vụ lợi cho bản thân và sẽ là người sẵn sàng hi sinh vì người khác. Trung thực chính là thang đo giá trị bản thân, thể hiện lòng tự trọng của mỗi người. Qua hoạt cảnh mang tên “Phép thử của lòng trung thực”, tập thể lớp 10A3 đã xuất sắc tạo dựng tình huống mà nhân vật chính phải đặt mình vào ranh giới giữa lợi ích cá nhân và lòng tự trọng, qua đó thể hiện một bài học đắt giá: người trung thực chính là người có tự trọng.

Hoạt cảnh có các tình huống thú vị, bất ngờ, đồng thời gợi ra những suy ngẫm về đức tính trung thực trong cuộc sống

Trong xã hội, đức tính trung thực đặc biệt được coi trọng. Những người thật thà không những nhận được sự tín nhiệm, kính trọng từ mọi người xung quanh mà còn nuôi dưỡng được tâm hồn tốt đẹp cho bản thân, góp phần rất lớn trên con đường trở thành một “đóa hoa thơm” cống hiến cho đất nước. Thông điệp này đã được truyền tải đến học sinh qua màn trình diễn hát múa “Sống như những đóa hoa” của lớp 10A4.

Tiết mục “Sống như những đóa hoa” của lớp 10A4 đã thành công truyền tải ý nghĩa của lòng trung thực trong xã hội

Bên cạnh những màn biểu diễn nghệ thuật muôn màu, ba tập thể lớp cũng không quên dành lại một khoảng thời gian nhỏ cho trò chơi thú vị mang tên “Hỏi xoáy đáp xoay”. Trò chơi này đặt ra những tình huống cụ thể thử thách lòng trung thực trong cuộc sống, yêu cầu chúng ta phải có cách giải quyết phù hợp, giúp nâng cao kĩ năng xử lí tình huống của mỗi học sinh.

“Cây ngay không sợ chết đứng” - người ngay thẳng thì không có việc gì phải e sợ những thủ đoạn vu khống. Chính vì vậy, họ luôn sẵn sàng lên tiếng phản bác lại những điều bất công, góp phần vào công cuộc loại trừ cái ác, bảo vệ cái thiện. Những điệu nhảy mạnh mẽ trên nền nhạc “Believer” và “No lie” đã khép lại giờ sinh hoạt đầy náo nhiệt, đồng thời tiếp thêm dũng khí cho mọi người để dám đứng lên chống lại những điều sai trái, tôi luyện bản thân trở thành người dũng cảm bảo vệ lẽ phải.

Phần trình diễn nhảy hiện đại đầy sôi động và nhiệt huyết khép lại giờ sinh hoạt dưới cờ

Quả thực, sự trung thực đem lại rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng. Hi vọng rằng sau giờ chào cờ chủ đề giá trị sống “Trung thực”, học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục rèn luyện đức tính thật thà, dũng cảm, để nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp cho chính mình và góp phần xây dựng môi trường học tập đoàn kết, văn minh.

Bài viết: Bùi Phương Linh (10D4)

Ảnh: Vũ Minh Anh (11D3)