Ngày 17-18/9/2022, đoàn giáo viên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công chuyên đề “Hoạt động vì cộng đồng” tại Trường Tiểu học Cư Pui 1, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương đến những học sinh nghèo, những đồng nghiệp nơi vùng sâu vùng xa đã gieo mầm hạnh phúc, để cây đời trổ lá, mãi xanh tươi.


Khởi nguồn từ cội rễ bền vững

Trong khúc tráng ca của đại ngàn, cây rừng luôn cắm rễ sâu vào lòng đất, sừng sững, xanh tươi giữa nắng gió. Hình ảnh ấy gợi lên sức sống mạnh mẽ, quật cường của con người Tây Nguyên và cũng nhắc nhở chúng ta về cội rễ bền vững của những điều tốt đẹp trong cuộc đời.

Khởi nguồn từ những giá trị cốt lõi về tình yêu thương, lòng nhân ái, những dự án “Vì cộng đồng” của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã được triển khai qua các năm học và thu được nhiều thành quả tốt đẹp. Rất nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo đã được hiện thực hóa bằng tất cả tâm huyết, nỗ lực và tình yêu thương. Các dự án được tổ chức với nhiều hình thức phong phú như bán bánh trung thu, quảng bá đặc sản vùng miền, làm đồ handmade, giúp đỡ việc nhà, thu gom phế liệu, tổ chức bữa ăn gây quỹ,...


Ngọt ngào dự án “Nhãn ngon mùa trăng tròn” của tập thể 10D5

Bên cạnh việc bồi dưỡng lòng nhân ái, các dự án còn giáo dục cho học sinh những năng lực nền tảng: năng lực xây dựng và triển khai dự án, năng lực hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Qua mỗi dự án, các em được trưởng thành hơn, biết quý trọng công sức lao động, từ đó trân trọng và biết ơn cuộc sống của mình, để trở thành người có ích, người tử tế.

Như bộ rễ cây khỏe khoắn, bện chặt vào nhau, thành công của các dự án đến từ sức mạnh tập thể, là kết quả của một cộng đồng đoàn kết, trách nhiệm: học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm đều là những mắt xích quan trọng, phối hợp cùng nhau tạo nên sự thành công của các dự án tại mỗi lớp. Khởi nguồn từ những niềm vui nhỏ bé, quỹ từ thiện ngày càng lớn mạnh thêm, là công sức, là tâm huyết của tập thể mái trường mang tên Bác.

Tràn trề dòng nhựa xúc cảm ấm nóng

Cùng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn chúng tôi vượt hơn một nghìn cây số từ Thủ đô Hà Nội vào Đắk Lắk - mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ - nơi con người không chỉ nghèo đói, khó khăn về điều kiện sinh hoạt, học tập mà còn bị bủa vây bởi những hủ tục, những quan niệm còn lạc hậu. Trẻ em ở đây không chỉ là nạn nhân của cái đói mà còn phải chịu ảnh hưởng sâu sắc của bạo lực, của sự thiếu hiểu biết. Khó khăn là vậy, nhưng tình yêu với con chữ của các học trò, tình yêu nghề của các đồng nghiệp tại Trường Tiểu học Cư Pui 1 đã lay động trái tim của chúng tôi. Từ đó, quyết tâm lên đường, đến tận nơi, trao tận tay từng phần quà cho các học sinh lại càng trở nên mãnh liệt. Lựa chọn thời điểm mùa thu tựu trường, với tâm trạng háo hức, mong chờ, chúng tôi hi vọng mang đến một khởi đầu năm học mới đầy niềm vui, hứng khởi cho một ngôi trường làng nhỏ.


Niềm vui buổi gặp mặt

Mang theo hành trang là tình yêu, tấm lòng sẻ chia của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 65.360.000 đồng để xây dựng khu vui chơi, đọc sách; 55 phần quà  cho những học sinh và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường Tiểu học Cư Pui 1. Những món quà tuy nhỏ nhưng đã đem đến niềm vui lớn lao, có giá trị động viên, khích lệ các em học sinh nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội.


55 phần quà đã được trao tận tay những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn


Góc đọc sách mới xây tiếp thêm ngọn lửa tình yêu với con chữ

So với khi nhận được những bức ảnh từ các thầy cô Trường Cư Pui 1 gửi về Hà Nội, cảm xúc của chúng tôi khi đến thăm nhà và tặng quà trực tiếp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trở nên chân thật hơn bao giờ hết. Mỗi bước chân đi, chứng kiến những “căn nhà” dựng tạm bằng vách nứa, tấm tôn trên bãi đất trống, có thể đổ sập bất cứ lúc nào mỗi khi mưa gió, bão bùng; những đứa trẻ nheo nhóc trong gia đình đông con; những đôi mắt trong veo thèm khát con chữ, thèm được đến trường;… lòng chúng tôi càng thắt lại.Mang niềm vui lớn đến với những căn nhà nhỏ

Càng nghẹn ngào khi tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh đó, chúng tôi càng khâm phục những người đồng nghiệp của mình - các thầy giáo, cô giáo đã kiên cường bám trụ nơi đây với tâm niệm suốt đời dạy con chữ. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng trái tim và những gì họ đã làm được thật vĩ đại.

Như nhựa sống dào dạt chảy trong thân cây, bền bỉ qua mưa gió, tình yêu thương, sự sẻ chia ấm áp, tình người vẫn luôn đầy ắp, không bao giờ ngưng trên mảnh đất đại ngàn. Trải nghiệm thực tiễn giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh tại vùng đất còn nhiều gian khổ, chúng tôi thêm yêu nơi đây, càng khắc sâu những bài học về lòng nhân ái để truyền lửa yêu thương đến các thế hệ học trò dưới mái trường mang tên Bác.

Để “cây đời mãi mãi xanh tươi”

Hoạt động “Vì cộng đồng” của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành không chỉ được tổ chức với mục tiêu gây quỹ giúp đỡ các học sinh nghèo. Từ năm học 2021-2022, học sinh của trường đã kết nối để dạy học trực tuyến, viết thư động viên các em nhỏ ở những trường vùng sâu vùng xa. Tình cảm chân thành, ấm áp của học sinh mái trường mang tên Bác đã tiếp thêm động lực, tinh thần cho các em nỗ lực không ngừng, chăm chỉ học tập để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.


Truyền lửa cho ước mơ em trở thành cô giáo dạy chữ giúp học sinh nghèo

Bên cạnh đó, giáo viên của hai trường cũng đã có buổi gặp gỡ, giao lưu để chia sẻ về công tác dạy học, giáo dục học sinh và lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng. Từ đó, trong trái tim mỗi người thầy lớn thêm tình yêu với học trò, với nghề trồng người, với con đường mình đã lựa chọn. Sau chuyến đi, chúng tôi sẽ mang ánh mắt rạng ngời, nụ cười tươi tắn của những con người nơi đây về với Thủ đô Hà Nội, về với mái trường Nguyễn Tất Thành để lay động, khơi gợi những giá trị nhân văn đẹp đẽ trong từng bài dạy, truyền cảm hứng cho học sinh của mình có thêm nhiều động lực học tập, rèn luyện, thêm nhiều ý tưởng sáng tạo hơn cho các dự án vì cộng đồng. Hành trình trao đi yêu thương của chúng tôi nhận lại vô vàn hạnh phúc, để hướng lòng mình đến những điều tích cực trong cuộc sống, trong xã hội, để “cây đời mãi mãi xanh tươi”.


Buổi giao lưu, chia sẻ ý nghĩa giữa giáo viên hai trường trong không gian núi rừng thơ mộng

Gió đại ngàn vẫn vi vu thổi qua những trảng cỏ, triền đồi, tán cây như tình yêu, sự sẻ chia vẫn sẽ tiếp tục tỏa rộng thêm mãi. Không chỉ với Tây Nguyên nắng gió, chuỗi hành trình của Trường Nguyễn Tất Thành sẽ còn đặt chân đến nhiều vùng miền khác, với những chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình, cách thức tổ chức các hoạt động “Vì cộng đồng” hiệu quả. Hẹn gặp lại trong hành trình yêu thương với những điểm đến tiếp theo, gieo thêm nhiều màu xanh hi vọng đến khắp mọi miền của Tổ quốc!

 

Hoạt động của chuyến đi trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Bài viết: Cô giáo Nguyễn Thị Diệu Khanh (Tổ Ngữ văn THPT)

Ảnh: Sưu tầm