Cho đi là còn mãi”, với thông điệp ý nghĩa đó, trong suốt năm học vừa qua, dưới ngôi trường mang tên Bác, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành còn được tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, tinh thần sẻ chia, giúp đỡ trong xã hội.

Trước thời gian học sinh phải nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, tại nhiều lớp, dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và sự hỗ trợ tận tình từ phụ huynh, các học sinh đã lên ý tưởng và xây dựng dự án bán hàng gây quỹ từ thiện. Với hoạt động bán rau củ quả gây quỹ của lớp 10D1, nguồn rau xanh, sạch được chính các bạn học sinh tìm hiểu, chọn lựa và nhập về để bán cho các học sinh, phụ huynh và thầy cô ở trong và ngoài trường. Buổi mở bán đã rất thành công khi toàn bộ số rau đã được bán hết. Các bạn học sinh đều rất hào hứng, phấn khởi khi tham gia hoạt động đầy ý nghĩa và bổ ích như thế này với hi vọng lan tỏa tình yêu thương đến tất cả mọi người.

Từng túi rau như chứa đựng biết bao tình cảm, sự chân thành của các bạn học sinh

Hưởng ứng chuỗi dự án thiện nguyện của Nhà trường còn có hoạt động tự vẽ lì xì để bán gây quỹ. Các bạn học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có khả năng hội họa đã vẽ nên những bức tranh ấn tượng nhất, sau đó, những tác phẩm này được mang đi in thành những chiếc lì xì thật xinh xắn.


Những chiếc lì xì bắt mắt là cả tấm lòng chân thành của các bạn học sinh

Sau đó, trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, việc thực hiện giãn cách xã hội cũng không thể ngăn cản học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục các dự án từ thiện của lớp. Các mặt hàng các lớp bán gây quỹ có thể là đồ ăn, đồ uống, đồ chơi handmade,… mà chính các học sinh thiết kế thực đơn và tự tay làm các sản phẩm. Các hoạt động thiện nguyện được thực hiện thành công không chỉ nhờ sự nỗ lực của học sinh và giáo viên chủ nhiệm, mà còn nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ tận tình đến từ phía cha mẹ học sinh. Chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện được thực hiện bởi các học sinh đang học tập dưới mái trường mang tên Bác, phụ huynh em Nguyễn Khánh Linh (Lớp 10D2) tâm sự: “Tôi thấy việc học sinh thực hiện các dự án thiện nguyện trên trường ngoài giờ học chính khoá thực sự là rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn cao. Qua những hoạt động này, các con không chỉ cải thiện được nhiều kĩ năng, nâng cao tinh thần sáng tạo, đoàn kết mà còn thấm thía hơn bài học “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần tương thân tương ái. Tôi luôn ủng hộ các con tham gia những hoạt động bổ ích như thế này cũng như đã hỗ trợ các con trong quá trình thực hiện và thưởng thức các sản phẩm đầy tình yêu thương do các con chính tay làm ra”.Menu phong phú đến từ các lớp


Sản phẩm nước muối gừng do học sinh lớp 10A1 làm để bán lấy tiền xây dựng dự án thiện nguyện


Học sinh lớp 7A2 tự tay làm đồ chơi handmade để bán gây quỹ

     Với sự nhiệt tình của thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, những món đồ handmade, những món ăn được bán ra đã nhận được rất nhiều tình yêu thương của phụ huynh, học sinh trong và ngoài trường. Niềm vui, lòng nhân ái được lan tỏa, mang đến những giá trị tốt đẹp và nhân văn. Toàn bộ số tiền quyên góp được, Nhà trường trao gửi đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 1 và cơ sở 2; Trung tâm Y tế Quận Cầu Giấy; Đồn biên phòng tỉnh Hà Giang (Đồn Xín Mần – Huyện Xín Mần, Đồn Bạch Đích – Huyện Yên Minh, Đồn Thanh Thủy – Huyện Vị Xuyên, Đồn Lũng Cú - Huyện Đồng Văn, Đồn Xín Cái – Huyện Mèo Vạc).


Các hiện vật quyên góp, ủng hộ cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch đều được chuẩn bị, đóng gói cẩn thận trước khi lên đường tới Hà Giang

     Bên cạnh đó, thời gian nghỉ dịch cũng là thời gian để những thành viên dưới mái trường mang tên Bác thoả sức sáng tạo, cho “xuất xưởng” những tác phẩm nghệ thuật nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, sự chủ động, niềm lạc quan lạc quan và lối sống lành mạnh duy trì sức khoẻ thể chất và tinh thần, vượt qua đại dịch Covid-19. Bằng việc điều chế những viên “vitamin hạnh phúc” hưởng ứng cuộc thi cùng tên, các học sinh, cán bộ, giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành còn thể hiện được cái nhìn của bản thân về con người Việt Nam, cũng như bày tỏ sự quan tâm, động viên, tình cảm đến những “thiên thần áo trắng” ở tuyến đầu chống dịch.


Cuộc thi “Vitamin Hạnh phúc” được phổ biến đến đông đảo học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành nhằm hưởng ứng phong trào phòng, chống đại dịch Covid-19

     Giống như câu thơ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” của Tố Hữu, qua chuỗi hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa này, học sinh Nguyễn Tất Thành không chỉ được trau dồi thêm các kĩ năng mềm, mà các em còn có cơ hội để sẻ chia yêu thương, chung tay giúp đỡ những con người đang ngày đêm tận tụy, hết lòng vì Tổ quốc. Xin kính chúc các y, bác sĩ, các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch luôn mạnh khỏe, công tác tốt và luôn vững vàng trước những khó khăn, thử thách phía trước.

Thực hiện: CLB Phóng viên trẻ (YRC)