Trong thời gian vừa qua, hình ảnh những người chiến sĩ biên phòng ngày đêm làm nhiệm vụ để gìn giữ, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 vào nước ta đã khiến nhân dân cả nước rất xúc động và biết ơn, trong đó có các giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Với mong muốn gửi tới các chiến sĩ, bộ đội biên phòng lời tri ân và động viên kịp thời, trong bốn ngày vừa qua (từ 8/5 đến 11/5), đại diện Ban Giám hiệu, các thầy cô và đại diện Ban Cha mẹ học sinh Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành đã có chuyến thăm và trao quà tới các đồn biên phòng tỉnh Hà Giang.

Năm học 2019-2020, trong bối cảnh cả nước ra sức chiến đấu chống dịch Covid-19, giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã triển khai dự án “Vitamin hạnh phúc” nhằm lan tỏa trong Nhà trường, lan tỏa tới cộng đồng lời động viên, tri ân, chia sẻ khó khăn và nhân lên niềm hạnh phúc. Một trong các hoạt động của dự án năm nay là mang Vitamin hạnh phúc đến với các anh bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang xa xôi. Những gói quà ý nghĩa từ các em học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh đã được các thầy cô giáo chuẩn bị rất kĩ lưỡng trước ngày khởi hành chuyến thăm Hà Giang trong một không khí đầy háo hức và trân trọng.

      

Sự khẩn trương và háo hức trong công tác chuẩn bị trước chuyến đi đầy ý nghĩa

Đoàn công tác đi Hà Giang khởi hành rất sớm vào 5h30 sáng Thứ 6, ngày 8/5. Đoạn đường gần 300km tới thành phố Hà Giang dường như ngắn lại khi mọi thành viên đều háo hức, phấn khởi với sứ mệnh trao gửi những món quà vật chất và tinh thần của các thành viên của ngôi trường mang tên Bác tới chiến sĩ bộ đội biên phòng. Đoàn nhận được sự trợ giúp tận tình và chu đáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang trong việc liên hệ, dẫn đường và chuyên trở các món quà tới tận các đồn biên phòng xa xôi. Nhiệm vụ đầu tiên khi đặt chân đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc là thăm đồn biên phòng Bạch Đích, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 80km đường đèo. Tại đây, cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt đoàn tặng quà các chiến sĩ. Đoàn được nghe các chiến sĩ của Đồn Bạch Đích giao lưu, chia sẻ về những trải nghiệm trong công tác bảo vệ biên cương và phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị.


Đoàn công tác tặng quà cho bộ đội Đồn Bạch Đích và giao lưu, chia sẻ thông tin

Rời đồn Bạch Đích, đoàn tiếp tục đến thăm Đồn biên phòng Phó Bảng – nơi có 6 chốt, trạm phòng chống dịch Covid-19 dọc biên giới. Trung tá Dương Hồng Phong – Đồn trưởng đã chia sẻ về những khó khăn mà các anh bộ đội biên phòng phải đối mặt. Trong hơn 3 tháng vừa qua, các chiến sĩ biên phòng đã phải cắm chốt tại các điểm có đường mòn, lối mở dọc vùng biên, không kể là rừng rậm hay mặt đường nắng rát. Việc tuần tra diễn ra cả ngày lẫn đêm, đặc biệt là những thời điểm mà tưởng như ít người đi lại như buổi trưa, buổi chiều tối và ban đêm. Chốt được dựng lên từ các lều bạt dã chiến, cơ sở vật chất thiếu thốn, không có điện và thậm chí có nơi không có cả sóng điện thoại. Có những ngày mưa bão, các chiến sĩ vừa phải lo nhiệm vụ canh giữ, vừa phải bảo vệ cho chốt không bị gió cuốn bay mất. Có chốt đã phải dựng lại vài lần sau khi bị gió lốc cuốn đi.


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đại diện tặng quà cho bộ đội đồn Phó Bảng

Sang ngày thứ hai của hành trình, đoàn tiếp tục đến thăm và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú, huyện Đồng Văn, nơi gìn giữ cột cờ quốc gia Lũng Cú, mốc giới thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đồn có tổng cộng 7 chốt chặn Covid-19 dọc theo 26km đường biên. Trung tá Nguyễn Đăng Nhiệm – Đồn trưởng đồn Lũng Cú chia sẻ: ngoài nhiệm vụ bảo vệ bình yên biên cương, trong những ngày này, các anh bộ đội biên phòng còn có nhiệm vụ kiểm soát, xác minh và cách li nhân dân trở về từ nước bạn, điều tra, ngăn chặn những đối tượng có ý định vượt biên giữa hai bên. Các tổ công tác tại chốt, trạm luôn luôn cố định để đảm bảo công việc được liên tục, thông suốt. Có những chốt xa đồn, không có điều kiện để tiếp tế lương thực thường xuyên, các anh phải tự trồng rau xanh làm thức ăn. Những khi nhiệt độ ngoài trời lên tới trên 40oC, không khí ngột ngạt và oi bức, các anh bộ đội phải tạm lánh dưới những bụi cây ven đồi. Tuy thiếu thốn đủ bề nhưng tinh thần lúc nào cũng lạc quan, yêu đời và đặc biệt luôn kiên định để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quê hương.

  

Đoàn công tác thăm và tặng quà cho chiến sĩ biên phòng đồn Lũng Cú, thăm các chốt dã chiến vùng biên và tìm hiểu cuộc sống của chiến sĩ tại chốt

Chiều tối ngày 9/5, đoàn cán bộ, giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục đến thăm và trao quà cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc tại Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang), nơi có 5 chốt dã chiến ngăn chặn dịch Covid-19 dọc 24km đường biên giới. Trung tá Nguyễn Duy Khiêm - Đồn trưởng đã cảm ơn sự quan tâm của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đến chiến sĩ bộ đội biên phòng đồn Xín Cái. Anh cũng chia sẻ sự ngưỡng mộ mô hình giáo dục và bồi dưỡng nhân cách học sinh của tập thể Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

 

Đoàn đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái, thăm cột mốc biên giới 465

Ngày thứ 3 của chuyến đi, đoàn đến thăm và tặng quà cho các chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, nơi có 32km đường biên giới và 6 chốt phòng dịch Covid-19. Đồn biên phòng Thanh Thủy là một đồn đặc biệt vì ngoài các nhiệm vụ nói trên, các anh còn chịu trách nhiệm quản lí cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Việc tiếp nhận, cách li công dân giữa hai nước diễn ra thường xuyên và khá phức tạp. Đoàn công tác Nhà trường đã thăm hỏi, tặng quà và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chiến sĩ bộ đội biên phòng nơi đây.


Đoàn đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Thanh Thủy và thăm Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Thứ 2 (11/5/2020) - ngày thứ 4 của hành trình, đoàn công tác ghé thăm Đồn biên phòng Xín Mần, cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến thăm và tặng quà chiến sĩ biên phòng Hà Giang. Đồn Xín Mần cách thành phố Hà Giang khoảng 150km đường đèo và là đồn biên phòng nằm ở hướng Tây Bắc so với tỉnh Hà Giang. Tại buổi trao tặng quà, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong – Đồn trưởng Đồn biên phòng Xín Mần chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động và vinh dự nhận được những món quà của các cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Những tình cảm của Nhà trường như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nơi tuyến đầu Tổ quốc. Với tình cảm đó của Nhà trường, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện hết sức mình để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội nơi biên giới, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19”.


Đoàn tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Xín Mần – Huyện Xín Mần

Khi đoàn công tác ghé thăm đồn biên phòng tại Hà Giang, các thầy cô giáo không khỏi xúc động và thêm cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp của các anh với người dân nơi đây. Hưởng ứng mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phát động, tại mỗi đồn, các anh đều nhận nuôi những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình không đủ điều kiện nuôi các cháu ăn học. Ví dụ như, Đồn Biên phòng Lũng Cú nhận nuôi ba em nhỏ người dân tộc Mông là Thò Thị Dính (sinh năm 2005), Thò Mí Và (sinh năm 2008) và Thò Thị Xúa (sinh năm 2012). Các em mồ côi cha, mẹ bỏ đi xa, sống với bà đã hơn 70 tuổi và không có điều kiện để nuôi dưỡng cũng như cho các em đến trường. Đồn đã thành lập một tổ nuôi dưỡng, hàng ngày thay nhau chăm sóc, dạy dỗ các em. Cái khó nhất của những người “bố nuôi” nơi đây là những hạn chế trong việc chăm sóc và dạy dỗ khi các “con gái” đến tuổi trưởng thành. Tại Đồn Biên phòng Xín Cái, có hai em nhỏ người Mông là Vừ Mí Tủa (sinh năm 2008) và Vừ Mí Sính (sinh năm 2008) được nhận nuôi từ năm 2019. Được sống, học tập và rèn luyện với các “bố nuôi” là bộ đội biên phòng nên khi được hỏi, các em trả lời rằng ước mơ sau này là được trở thành bộ đội biên phòng như các bố, các anh. Thiếu úy Giàng Seo Phự - Đội trưởng vận động quần chúng đồn Xín Cái và cũng là người trực tiếp đỡ đầu cho hai cháu tâm sự: “Từ khi các cháu lên với đồn, các bố, các anh thêm vui vì có thêm tiếng nói, tiếng cười của trẻ nhỏ. Công việc chăm sóc các con yêu cầu chúng tôi phải thật tinh tế, nhẹ nhàng và lấy những ví dụ sát thực tế để các con nghe và làm theo. Chúng tôi mong rằng, sự hỗ trợ của bộ đội biên phòng có thể mang lại cơ hội học tập cho các con, mong các con trở thành những người có ích cho xã hội để góp phần đóng góp cho quê hương”. Tấm lòng của các anh – những người “bố nuôi” dù vất vả nơi tuyến đầu nhưng vẫn vẹn tròn tình người đã khiến nhiều cán bộ, giáo viên của mái trường mang tên Bác vô cùng cảm động, thêm kính phục và mong muốn được đồng hành cùng các anh trong hành trình hỗ trợ các con học tập, rèn luyện.

 

Các con nuôi của Đồn Biên phòng Lũng Cú và Xín Cái học tập và rèn luyện cùng đơn vị

 

Cô giáo Lê Thị Mai Oanh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà cho các con nuôicủa bộ đội biên phòng đồn Lũng Cú và Xín Cái

Những món quà từ học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là kết quả của dự án Vitamin hạnh phúc trong mùa dịch Covid-19 năm nay. Song song với việc triển khai dạy và học online qua phần mềm Office 365, trong thời gian không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, học sinh toàn trường đã thi đua thực hiện dự án vì cộng đồng thông qua những việc làm nhỏ bé mà thiết thực của các em tại gia đình. Để thực hiện được dự án, các em đã tự mình thảo luận, cùng nhau đưa ra những ý tưởng, thiết kế các hoạt động để gây quỹ vì cộng đồng.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò Nhà trường, không thể không kể đến những đóng góp vô cùng to lớn của cha mẹ học sinh toàn trường. Ở tất cả các khâu của dự án đều có bóng dáng hỗ trợ của các bậc phụ huynh học sinh: từ tư vấn lập kế hoạch, triển khai kế hoạch và chuẩn bị các món quà ý nghĩa, cho đến tháp tùng đoàn công tác tới Hà Giang. Ông Nguyễn Văn Thịnh – Đại diện Cha mẹ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành đang công tác tại Hà Giang bày tỏ cảm xúc: “Các thầy, cô giáo không chỉ dạy các con kiến thức văn hóa, mà còn làm tốt công tác giáo dục nhân cách cho các con. Điều này rất quan trọng, nó là hành trang chuẩn bị cho tương lai của các con sau này. Chúng tôi hi vọng rằng, Trường Nguyễn Tất Thành sẽ có nhiều kế hoạch, hoạt động trong thời gian tới để giúp các con thấu hiểu hơn về ý nghĩa của các hoạt động xã hội và hoạt động vì cộng đồng”. Thông qua dự án “Vitamin hạnh phúc”, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành mong muốn học sinh được bồi đắp thêm lòng nhân ái, sự cảm thông và thấu hiểu đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp các em phần nào hình dung được những hi sinh của các anh bộ đội biên phòng với tổ quốc, với nhân dân để từ đó có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể nói, chuyến đi Hà Giang lần này mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt lớn lao với cả thầy và trò cũng như các bậc phụ huynh của Trường Nguyễn Tất Thành. Bởi đây là thành quả của lòng nhân ái, của tình người, là sự góp sức, đồng lòng của tất cả mọi người với một trái tim ấm nồng hướng về những người chiến sĩ nơi địa đầu Tổ quốc thân yêu. Chúc các anh bộ đội biên phòng luôn mạnh khỏe, vững vàng tay súng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao - bảo vệ biên cương của Tổ quốc, góp phần đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh Covid-19 ra khỏi đất nước Việt Nam.

 

Thực hiện: Phóng viên NTT - Đoàn CB, GV công tác tại Hà Giang