Hậu duệ mặt trời, Tầng lớp Itaewon,… là những bộ phim Hàn Quốc đã rất quen thuộc với phần đông giới trẻ ngày nay. Thật vậy, văn hoá Hàn Quốc, trên mọi khía cạnh từ điện ảnh, phim truyền hình, âm nhạc, ẩm thực, game show trở nên phổ biến khá mạnh mẽ trên toàn thế giới. Sự phổ biến này chính là kết quả của Hallyu – làn sóng văn hoá mạnh mẽ tới từ Hàn Quốc. Để có những góc nhìn sâu hơn về vấn đề gần gũi và hấp dẫn này, vào tối thứ 7 ngày 30/10 vừa qua, CLB Lịch sử đã tổ chức buổi sinh hoạt trực tuyến tháng 10 với chủ đề : Hallyu và sự lan toả văn hoá Hàn Quốc.

Buổi sinh hoạt mở đầu với phần câu hỏi khởi động vô cùng thú vị, thử thách kiến thức của các thành viên về những tác phẩm điện ảnh và truyền hình của “xứ sở kim chi”. Sau đó, những khía cạnh về làn sóng Hallayu đã được giới thiệu đến người tham gia qua phần trình bày đến từ các bạn Lê Minh Đăng (10D3), Đặng Gia Huy (10N2) và Nguyễn Thị Thu Hương (12D1).


“Hallayu và sự lan tỏa văn hóa Hàn Quốc” - chủ đề sinh hoạt tháng 10 của CLB Lịch sử

Làn sóng Hallyu, hay Hàn lưu ra đời vào những năm 80 của thế k trước, trong bối cảnh Hàn Quốc phải chịu sức ép căng thẳng song phương (chủ yếu từ Mỹ) và đa phương, buộc phải mở cửa thị trường để hoà vào xu thế toàn cầu hoá trong nhiều ngành, bao gồm điện ảnh và truyền hình. Trong thế tự vệ, Đại Hàn Dân quốc thúc đẩy sản xuất và thương mại hoá các thể loại truyền thông, như phim điện ảnh, chương trình truyền hình, phim hoạt hình… Đặc biệt, giữa cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối những năm 90, chính phủ Hàn Quốc quyết định sử dụng âm nhạc và điện ảnh để xây dựng hình tượng văn hoá riêng. Làn sóng Hallyu dần dần trở nên phổ biến tại châu Á, rồi lan ra tạo thành một cơn sốt với quy mô toàn cầu. Không chỉ tạo nên sức ảnh hưởng trong lĩnh vực phim ảnh, Hàn Quốc còn được bạn bè quốc tế biết đến rộng rãi với loại hình âm nhạc K-pop, với những món ăn đặc sắc, trứ danh và các gameshow truyền hình thực tế nổi tiếng như Running man, Show Me The Money,... Tất cả những nội dung thú vị trên đã được các báo cáo viên trình bày đầy lôi cuốn với nhiều hình ảnh minh họa và trò chơi tương tác.
Những nội dung đặc sắc và các trò chơi thú vị trong buổi sinh hoạt

Đặc biệt, các thành viên của CLB đã được trao đổi, thảo luận về một vấn đề tuy không mới nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm: “Văn hoá thần tượng - tốt hay xấu?”. Những ý kiến cá nhân có nhiều điểm khác nhau nhưng nhưng đều hướng đến việc ủng hộ những lợi ích tích cực và góp ý sửa đổi những điều tiêu cực từ văn hóa thần tượng.

Tuy gặp gỡ trên không gian mạng, nhưng buổi sinh hoạt đã diễn ra trong không khí hào hứng, tràn ngập sự say mê của các thành viên CLB. Với tinh thần học hỏi tích cực, những buổi sinh hoạt tháng không chỉ là cơ hội để trau dồi thêm kiến thức, khích lệ tình yêu với Lịch sử, mà còn là dịp để mọi người tìm hiểu, gắn kết với nhau hơn.

Bài viết: Vũ Thế Duy (10D5)

Ảnh: CLB Lịch sử (AHC)