Luôn ngay thẳng, nói đúng sự thật là đức tính quý giá và cần có ở mỗi người. Để giúp học sinh nhận thức rõ hơn về những giá trị của đức tính tốt đẹp này, thầy trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề - giá trị sống “Trung thực” vào ngày 17/1/2022 qua ứng dụng Microsoft Teams. Buổi sinh hoạt đã giúp các bạn học sinh có thêm hành trang để rèn luyện phẩm chất trung thực trong cuộc sống cũng như tạo không khí phấn khởi cho một tuần mới.

Nhằm thu hút sự chú ý của học sinh, giờ chào cờ đã bắt đầu với trò chơi ô chữ. Với những câu hỏi thú vị và hấp dẫn cùng sự dẫn dắt khéo léo của MC, không khí lớp học đã trở nên vô cùng sôi nổi, tích cực. Nội dung được chuẩn bị vô cùng chi tiết với hình thức thú vị cũng đã góp phần cung cấp cho các bạn học sinh những kiến thức mới về ý nghĩa, biểu hiện của đức tính trung thực - một phẩm chất đáng quý mà luôn cần được gìn giữ, phát huy.Trò chơi “Ô chữ” nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn học sinh

Song song cùng với các trò chơi là những video clip vô cùng thú vị đã giúp ta hiểu thêm về giá trị của trung thực, về một trong năm điều Bác Hồ dạy: “ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Hơn nữa, vẻ đẹp của lòng trung thực dưới mái trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cũng được tái hiện đầy cảm động. Đó là câu chuyện về cuốn sổ ghi chép của những cô lao công đang làm việc dưới mái trường mang tên Người, cuốn sổ đã giúp rất nhiều bạn học sinh tìm lại được những món đồ đã mất. Chính hành động nhỏ này đã mang tới những ý nghĩa giáo dục vô cùng to lớn, đã làm nổi bật vẻ đẹp bên trong của những con người ấy, trở thành tấm gương về trung thực cho học sinh học tập và noi theo.


Tấm gương về trung thực cho mỗi học sinh dưới mái trường mang tên Bác qua câu chuyện về cuốn sổ ghi chép đồ bỏ quên của cô lao công

Giờ chào cờ cũng đã giúp học sinh hiểu được trung thực là tính ngay thẳng, thật thà không tham lam gian dối, không vì mục đích cá nhân mà làm những điều sai trái làm tổn hại đến người khác. Với học sinh, trung thực luôn xuất phát từ những điều nhỏ nhất như: Không gian lận thi cử, dám tự tin nhận lỗi khi mắc lỗi, sẵn sàng lắng nghe và khắc phục những điều chưa tốt ở bản thân,… Lối sống thành thật giúp con người nhận ra những khuyết điểm của bản thân để không ngừng hoàn thiện chính mình, trở thành con người bản lĩnh thực thụ, được những người xung quanh yêu quý.


Thông điệp 5K vô cùng ý nghĩa với học sinh trong thi cử và kiểm tra


Học sinh tích cực, tự tin chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về đức tính trung thực

Buổi chào cờ kết thúc trong không khí phấn khởi, báo hiệu cho một tuần học tập và làm việc hiệu quả của thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Mong rằng qua buổi sinh hoạt, các bạn học sinh đã hiểu thêm về đức tính trung thực cũng như có ý thức trong hành động, lời nói của mình, bởi Trung thực là chương đầu tiên trong cuốn sách về sự khôn ngoan (Thomas Jefferson).

Thực hiện: Nguyễn Anh Thư (10D2)