Nhà văn Victor Hugo đã từng cho rằng: "Hòa bình là đức hạnh của nhân loại. Chiến tranh là tội ác". Quả thực, trong muôn vàn những điều tốt đẹp, hòa bình luôn là một món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta. Mang thông điệp nhân văn đó, buổi chào cờ ngày 24/1/2022 vừa qua đã thực sự chạm đến trái tim mỗi bạn học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.


Lễ chào cờ được diễn ra trong không khí trang nghiêm

Mở đầu buổi sinh hoạt, các bạn học sinh được tham gia trả lời các câu hỏi, đố vui, qua đó thể hiện hiểu biết của mình về các tổ chức, giải thưởng hòa bình trên thế giới. Không những vậy, các bạn còn được xem video trực quan đầy thú vị về cuộc sống của những cán bộ, chiến sĩ Việt Nam ở Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, từ đó, giúp cho mỗi học sinh có cái nhìn đa sắc, đa chiều, trân trọng hơn cuộc sống hoà bình đang có. Các hoạt động được diễn ra đầy sôi nổi, hào hứng và được các bạn học sinh hưởng ứng tham gia nhiệt tình.


Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan

Buổi chào cờ đã đưa những bài học trên sách vở, lí thuyết vào thực tế, giúp rèn luyện phẩm chất của mỗi học sinh. Chắc chắn, mỗi bạn học sinh đều hiểu được rằng hòa bình là tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang, là mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng, bình đẳng giữa các quốc gia, các dân tộc. Một quốc gia hòa bình là một quốc gia không có chiến tranh, không có xung đột, đổ máu mà ở đó con người được sống trong sự ấm no và tình yêu thương. Đó chính là niềm mơ ước của tất cả mọi người. Bởi chỉ khi sống trong hòa bình, con người mới được thực sự hạnh phúc, được tự do, sống trong điều kiện tốt nhất, không phải chịu nỗi đau mất mát, chia li và hơn hết, ta có cơ hội để theo đuổi giấc mơ của chính bản thân mình. Đó là lí do tại sao, hoà bình luôn là món quà vô giá mà mọi quốc gia, mọi dân tộc đều khao khát có được.


Các bạn học sinh hào hứng chia sẻ suy nghĩ của bản thân về cách tạo dựng cuộc sống hòa bình

Buổi chào cờ đã thực hiện được đúng những mục tiêu ban đầu đề ra, giúp mỗi cá nhân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tạo dựng một xã hội hoà bình. Đơn giản nhất, đó là việc chúng ta đối xử tốt với những người xung quanh, nâng cao ý thức, giữ gìn môi trường công cộng. Đó là việc chúng ta sống chan hòa, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, thầy cô, xây dựng môi trường học đường hạnh phúc. Đó là điều giản dị nhưng lại góp một phần không nhỏ vào việc duy trì nền hòa bình cho nhân loại. Là lớp người trẻ, chủ nhân của đất nước, thế giới trong tương lai, mỗi chúng ta càng phải nhận thức rõ hơn về vấn đề này, nói, hành động, đấu tranh vì hòa bình, nhân loại.

Ca khúc “Heal the world” đã khép lại giờ chào cờ đầu tuần của Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, qua đó, hứa hẹn một tuần làm việc và học tập tràn đầy năng lượng, gặt hái nhiều thành công của thầy và trò. Hi vọng, sau buổi sinh hoạt dưới cờ, mỗi học sinh của mái trường mang tên Bác sẽ luôn sống với thái độ chan hoà, cân nhắc kĩ trước khi hành động không nên sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống.

Thực hiện: Phạm Quốc Đạt (10N1)