Phần 2: Chia sẻ những khó khăn về vật chất

Thư gửi cha mẹ học sinh

Tình yêu thương, sự sẻ chia không bao giờ có giới hạn. Dự án Từ thiện bền vững của Thầy và trò cùng các bậc Cha mẹ học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vẫn đang trên hành trình đi tới. Tháng 10/2015, Trường chúng ta sẽ tới thăm 3 trường THCS tại Hà Giang là: Lý Tự Trọng, Bạch Ngọc và Ngọc Minh.

THCS Ngọc Minh và THCS Bạch Ngọc là 2 trường thuộc VÙNG KHÓ của tỉnh Hà Giang, nơi còn rất thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, hầu hết các em có hoàn cảnh rất khó khăn. Cả 3 trường đều có học sinh nội trú, điều kiện sinh hoạt rất nghèo nàn, thiếu thốn, bữa ăn còn vô cùng đạm bạc song các em đều rất ngoan và luôn cố gắng học tập.

Cả 3 trường đều cần sự giúp đỡ về phương tiện, tài liệu dạy học, sách hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục,...Các em học sinh mong nhận được các tài liệu hướng dẫn học tập hiệu quả, vở ghi, đồ dùng học tập,...

Để hành trình của chúng ta thành công, chúng tôi mong nhận được sự đóng góp nhiệt tình của học sinh và cha mẹ học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Các em học sinh thầy cô giáo tỉnh Hà Giang sẽ ấm lòng trước tình cảm của chúng ta và chúng ta sẽ nhân đôi niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống của chính mình”.

Bắt đầu từ lá thư đầy cảm xúc của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh gửi đến các bậc cha mẹ học sinh đã tạo nên hiệu ứng chia sẻ yêu thương lan tỏa rộng khắp, ra ngoài cả phạm vi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Và chỉ trong vòng 1 tháng, chúng tôi đã nhận về số lượng quyên góp khổng lồ để ủng hộ Chương trình Từ thiện bền vững tại huyện Vị Xuyên- tỉnh Hà Giang.Phải dùng cả một chuyến xe tải 3,5 tấn
(do phụ huynh của em Nguyễn Minh Trường lớp 12A2 ủng hộ) mới chở hết đồ ủng hộ từ thiện

Những con số ấn tượng

273.000.000 đồng là tổng số tiền quyên góp từ học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành

Và con đây nữa là những con số ấn tượng khác về các loại vật dụng được gom góp lại bằng tất cả những yêu thương nồng ấm.

TT

Tên vật dụng

ĐVT

S.Lượng

1

Vở học sinh

Cuốn

2848

2

Bút bi + bút chì

Chiếc

1340

3

Mầu vẽ các loại

Hộp

103

4

Sáp mầu

Thùng

1

5

Sách tham khảo, Sách GK

Cuốn

1946

6

Sách dành cho giáo viên

Cuốn

80

7

Máy tính cầm tay

Chiếc

5

8

Bản đồ H.chính Việt Nam

Cái

10

9

Đĩa CD dùng môn Lịch sử

Cái

3

10

Khăn quàng đỏ

Chiếc

1200

11

Chăn bông

Chiếc

80

12

Đệm bông

Chiếc

80

13

Khăn rửa mặt

Chiếc

50

14

Thùng Quần áo cũ (60*40*40)

Thùng

3

15

Thùng Quần áo cũ (40*30*30)

Thùng

3

16

Thùng giầy thể thao cũ

Thùng

1

17

Bánh + kẹo tổng hợp

Thùng

8

18

Sữa FAMI

Bịch

40

19

Đư­ờng kính xuất khẩu

Kg

80

20

Bột canh

Gói

10

21

Mì tôm các loại

Gói

340

22

ước mắm đóng chai

Chai

649

23

Nư­ớc t­ương đóng chai

Chai

300

24

Dầu ăn chai 1,8l

Chai

93

25

Mì chính loại 450gr

Túi

5

26

Nồi cơm điện 2l cũ

Chiếc

1

27

Tivi 29 inhs (cũ)

Cái

1

Những con số thống kê chi tiết từ bác Phạm Ngọc Hùng - Trưởng phòng Hành chính của trường Nguyễn Tất Thành

Chúng tôi lên đường

Điểm đến chờ đợi chúng tôi phía trước là 3 trường THCS của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang: trường Lý Tự Trọng, trường Bạch Ngọc và trường Ngọc Minh. Trong đó trường THCS Bạch Ngọc và THCS Ngọc Minh còn rất thiếu thốn và khó khăn.

Tạm gác lại những công việc bộn bề, đúng 13h ngày 10/10/2015, chúng tôi lên đường với tất cả nhiệt huyết của mình, vượt qua quãng đường gần 300 km để đến với các đồng nghiệp và học sinh vùng cao.

Đến với trường THCS Lý Tự Trọng

Trước hết, chúng tôi đã tổ chức hoạt động Trao đổi chuyên môn liên trường diễn ra trong cả ngày 11 và sáng ngày 12/10/2015 với mục đích Từ thiện bền vững, mong muốn trao gửi cho các bạn đồng nghiệp vùng cao những kinh nghiệm chuyên môn trong việc tổ chức hoạt động dạy học theo xu hướng phát triển năng lực học sinh, để hướng tới đối tượng thụ hưởng là học sinh hôm nay và các thế hệ tiếp nối, để chính những “mầm non” này sẽ tạo nên tương lai tươi sáng cho mảnh đất quê hương của các em.


Không khí trao đổi kinh nghiệm chuyên môn diễn ra rất khẩn trương và đầy hào hứng

Bên cạnh đó, chúng tôi đã thực hiện xuất sắc vai trò của “nhịp cầu nối”, tính toán cân nhắc kĩ lưỡng để chuyển tải một cách hợp lí toàn bộ số tiền và vật dụng quyên góp được cho học sinh 3 trường.


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh tặng quà cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn
nhưng đạt thành tích tốt trong học tập của trường THCS Lý Tự Trọng


Đại diện cha mẹ học sinh trường Nguyễn Tất Thành trao tặng số tiền 20.000.000đ cho trường THCS Lý Tự Trọng

Đến với trường THCS Bạch Ngọc

Đến thăm trường THCS Bạch Ngọc, chúng tôi đã không cầm được nước mắt trước những hoàn cảnh éo le của học sinh, trước điều kiện sinh hoạt thiếu thốn của các em học sinh nội trú. Thương lắm những học sinh dân tộc thiểu số đã vượt lên khó khăn, băng rừng vượt suối tới trường để thắp lên ánh sáng của niềm tin và hi vọng.

Những gì chúng tôi nhìn thấy…


Giếng nước cũng là nguồn nước duy nhất để phục vụ sinh hoạt cho giáo viên và học sinh nội trú.
Đây cũng là sân tắm của 69 học sinh nam nội trú.


Nhà tắm duy nhất (thậm chí còn không có cửa) dành cho toàn bộ học sinh nữ nội trúPhòng nội trú nam tồi tàn, tối tăm và ẩm thấp - 1 phòng duy nhất cho 69 em

… Và những gì chúng tôi đã làm


Cô Thu Anh tặng quà động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng trong học tập


Cô Thu Anh trao tặng số tiền 20.000.000đ cho trường THCS Bạch Ngọc


Tặng quà cho học sinh bị bệnh tim bẩm sinh nhưng không thể phẫu thuật vì em còn bị suy thận nặng.
Thời gian còn lại của em chắc không còn bao lâu nữa…


Cô Thu Anh đã bật khóc sau khi trao quà cho học sinh gặp hoàn cảnh khó khănTổ chức hoạt động vui chơi cùng học sinh.
Các em vô cùng hứng khởi, đến 12h30 vẫn còn tiếc nuối “đã muộn đâu, vẫn chơi được nữa mà!”

Trở lại trường THCS Ngọc Minh

Trở lại với Ngọc Minh, mỗi chúng tôi đều có cảm giác thật thân quen, và không khí của buổi gặp gỡ diễn ra vô cùng ấm áp. Ngay từ xa chúng tôi đã nhận thấy khoảng sân lầy lội ngày mưa và mù bụi ngày nắng trước kia đã được lát bê tông sạch sẽ, chợt thấy thật hạnh phúc! Bởi mình đã góp một phần công sức nhỏ bé để biến giấc mơ của thầy trò Ngọc Minh thành sự thực. Cũng có thể gọi đó là một câu chuyện cổ tích giữa đời thực, để mỗi người có thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống của mình!


Với số tiền 110.000.000 được trường Nguyễn Tất Thành trao tặng trong đợt 1,
nhà trường đã hoàn thành hạng mục thi công sân bê tông

Trao đi…

Qua những lá thư trao đổi, chúng tôi đã sắp xếp chuẩn bị những món quà thiết thực nhất để trao tặng thêm cho thầy và trò trường THCS Ngọc Minh để giúp các bạn bớt đi phần nào những khó khăn trong việc dạy và học cũng như trong cuộc sống sinh hoạt đời thường.


Cô Thu Anh trao tặng quà cho những học sinh nghèo vượt khó


Trao tặng số tiền 20.000.000đ để xây bể nước mới


Tặng áo đồng phục mùa đông mới của trường Nguyễn Tất Thành cho học sinh toàn trường


Và thật bất ngờ và ấm áp trước hình ảnh Nguyễn Tất Thành trên mảnh đất Vị Xuyên


Chỉ vài ngày nữa thôi, với số tiền 20.000.000đ được trao tặng,
bể nước cũ kĩ không còn đảm bảo vệ sinh này sẽ được đập đi xây lại


Cô giáo Minh Huệ trao tặng thêm số tiền 1.000.000đ cho học sinh mắc bệnh máu tan hết sức đáng thương


Đi bộ hơn 1km đến thăm nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngoài số tiền đã chuẩn bị trước, cả nhóm còn quyên góp tại chỗ được 2,5 triệu trao tặng cho gia đình mua bạt che chắn trong mùa mưa rét


Giá sách đơn sơ của học sinh nghèo hiếu học Mùng Thị My

… Và nhận lại

Khi thầy giáo Phó Hiệu trưởng nhà trường vừa cho học sinh giải tán, lập tức các em cầm ghế ùa về các lớp học, và thật bất ngờ, ngay sau đó các em lại từ các nơi ùa về khoảng sân chính để tặng quà cho các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành. Nhận những món quà giản dị từ các em, là bó rau, là gói cốm, là quả bưởi, là những bông hoa dại…, tất cả chúng tôi đều rưng rưng nước mắt. Không biết nói gì, chỉ có duy nhất một cảm xúc là nghẹn ngào trước tình cảm chân thành của các em. Các em vẫn nhớ chúng tôi dù mới chỉ gặp một lần ngắn ngủi từ cách đây 6 tháng. Với những gì nhận được từ Nguyễn Tất Thành, các em đã thể hiện sự biết ơn sâu sắc khiến mỗi chúng tôi đều thấy xúc động.


Rưng rưng với những món quà mộc mạc học sinh trao tặng


“Cô cảm ơn con, con bằng tuổi con trai cô đấy, nhưng con nhỏ bé quá!”


Thầy giáo Phó Hiệu trưởng trường Ngọc Minh cũng không cầm được nước mắt trong phút chia tay

Trên suốt quãng đường về, chúng tôi đều trầm tư với những xúc cảm riêng. Vừa thấy ấm áp và hạnh phúc, vừa thấy thương cảm xót xa trước bao nhiêu cảnh ngộ… Và nhất là thấy mình trở nên nhỏ bé trước bao nhiêu mảnh đời đang cần lắm những sự sẻ chia của những tấm lòng. Nhất định chúng tôi sẽ còn trở lại với mảnh đất này, để góp một phần công sức viết thêm những câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cô giáo Phạm Thị Thu Phương