Phần 1: Chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn

Từ thiện bền vững, với chúng tôi, đó là hoạt động từ thiện mang tính chiến lược, không chỉ là sự giúp đỡ về vật chất để giải quyết tạm thời những khó khăn trước mắt, mà còn mang đến những giải pháp để khắc phục những vấn đề căn bản và gốc rễ về giáo dục. Nói một cách giản đơn, chúng tôi muốn mang đến tặng những đồng bào vùng sâu, vùng xa của mình không chỉ là con cá, mà nhiều hơn thế - là cả chiếc cần câu và cách đi câu.

Với ngập tràn những cảm xúc yêu thương sau chuyến từ thiện lần thứ nhất tại huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang vào tháng 4/2015, ngay trong hành trình trở về, các thành viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã phác thảo kế hoạch thực hiện Chương trình từ thiện bền vững tại mảnh đất này. Những công việc cụ thể, từng người thực hiện được phân công rõ ràng để có sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi tiếp theo, để có thể trao gửi được nhiều nhất sự giúp đỡ cho các đồng nghiệp vùng cao đã trở nên hết sức thân thiết với mỗi chúng tôi.

Và chỉ sau 6 tháng, chúng tôi đã nhanh chóng hoàn thành khâu chuẩn bị để quay trở lại với mảnh đất Vị Xuyên trong thời gian từ ngày 10 đến 14/10/2015 với một tâm trạng rất hào hứng và đầy nhiệt huyết.


Chuyến xe chở 23 thành viên đã xuất phát vào 13h00 ngày 10/10/2015

Những khúc ca rộn ràng và đầy ý nghĩa đã khiến quãng đường gần 300 km như rút ngắn lại. Hình như chưa bao giờ những lời hát lại trở nên thấm thía tâm hồn chúng tôi đến vậy “...Đem dòng nước trong xanh gieo mầm cây mới rợp mát thôn làng, đoàn giáo viên ra đi, về bốn phương xa xôi đi theo tiếng non sông đang gọi ta. Giơ bó đuốc xua tan bóng đêm mờ tối, mở đường người dân đi tới, đỉnh đồi văn hoá ngày mai. Bao kĩ sư tâm hồn đang xây đắp tương lai tuổi thơ…(“Bài ca sư phạm”)


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh miệt mài với công việc trong suốt hành trình

Sáng ngày 11/10, chúng tôi đã sớm có mặt tại trường THCS Lý Tự Trọng - huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để bắt đầu buổi Trao đổi chuyên môn liên trường với 4 trường bạn trong địa bàn huyện Vị Xuyên: THCS Lý Tự Trọng, THCS&THPT Linh Hồ, THCS Bạch Ngọc và THCS Ngọc Minh. Mục đích hướng tới của chúng tôi trong buổi trao đổi chuyên môn là muốn chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết về giáo dục; lan tỏa tình yêu nghề giữa những người làm giáo dục; và trải nghiệm những cảm xúc yêu thương để cùng nhau xây dựng cộng đồng học tập. Với thế mạnh là trường thực hành của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để tự tin về những chia sẻ chuyên môn của mình. Từ các thầy cô giáo của 4 trường, chúng tôi thực sự hi vọng những thế hệ học sinh ở mảnh đất này sẽ được “thụ hưởng” những thành quả, để trở thành những công dân có ích trong tương lai, đóng góp xây dựng cho mảnh đất quê hương.

Trao đổi về hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Xuất phát từ mục đích nêu trên, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã chọn nội dung “Hoạt động trải nghiệm sáng tạo” để chia sẻ gan ruột những kinh nghiệm của trường Nguyễn Tất Thành cũng như của chính cá nhân cô sau nhiều năm thực hiện.


Toàn cảnh của buổi trao đổi chuyên môn liên trường


Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh trong vai trò báo cáo viên với nội dung
“Hoạt động trải nghiệm sáng tạo”


Cô giáo Lê Thu với phần trình bày Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Lịch sử
Cô Thu Anh điều hành hoạt động nhóm với nội dung trao đổi “Thầy cô làm gì giúp học sinh phát huy khả năng trong giờ học?”để minh họa cho hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm theo tổ chuyên môn

Các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành trên cơ sở những lá thư mà các trường bạn gửi về trong thời gian qua để chia sẻ những vướng mắc trong quá trình dạy học, đã chủ động chuẩn bị các nội dung để trao đổi, cùng các đồng nghiệp tìm ra giải pháp khắc phục.


Tổ Toán trao đổi sôi nổi và nhiệt tình


Đã hơn 12h mà tổ Ngữ văn và Lịch sử vẫn say sưa với những vấn đề quan tâm


Cán bộ y tế trường Nguyễn Tất Thành hướng dẫn quy trình sơ cứu
cho cán bộ y tế trường Lý Tự Trọng

Không khí trong tất cả các tổ nhóm chuyên môn đều rất khẩn trương, ai cũng tận dụng tối đa thời gian để được chia sẻ những kinh nghiệm của cá nhân mình và để lắng nghe tích lũy thêm những kiến thức và kĩ năng vô cùng bổ ích. Chân lí cho đi là nhận lại đã được hiện thực hóa một cách giản dị chính trong khoảnh khắc này.

Tập huấn phương pháp tổ chức trò chơi nhóm lớn

Toàn bộ thời gian buổi chiều dành để cho giáo viên của trung tâm IOGT (Tổ chức sinh viên - học sinh vì nếp sống lành mạnh) và giáo viên trường Nguyễn Tất Thành hướng dẫn giáo viên của các trường bạn cách tổ chức trò chơi nhóm lớn, phục vụ cho hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Bằng việc tự mình trải nghiệm các trò chơi, mỗi thầy cô đều nhận ra ý nghĩa của mỗi hoạt động và có thể vận dụng dễ dàng. Không khí trên sân trường Lý Tự Trọng hết sức náo nhiệt và vui vẻ, khoảng cách giữa các trường dường như đã được xóa nhòa, chỉ còn những nụ cười hạnh phúc khi trao gửi cho nhau những điều tốt đẹp nhất.Tham gia trò chơi, trải nghiệm để học tập

Tổ chức giờ dạy theo hướng nghiên cứu bài học

Để giúp trường bạn có thể xây dựng những giờ dạy có chất lượng phù hợp với thực tế địa phương và học sinh của mình, trong toàn bộ buổi sáng của ngày thứ hai 12/10/2015, chúng tôi đã tổ chức một giờ dạy học theo hướng nghiên cứu bài học tại trường THCS Lý Tự Trọng để giáo viên các trường quan sát và ứng dụng.


Cô giáo Trần Thúy với bài dạy giảng văn đầy sức lôi cuốn và thuyết phục


Học sinh được trải nghiệm một giờ học với phương pháp rất mới đối với các em


Các đồng nghiệp Nguyễn Tất Thành nhanh chóng xử lí ảnh tư liệu để phân tích giờ dạy
Đánh giá giờ học theo hướng nghiên cứu bài học

Và thành công lớn nhất của tiết dạy, có lẽ lại chính là những lời tâm sự rất chân thành của học sinh “Tiết học của cô Thúy đã giúp con mạnh dạn hơn dù cho xung quanh là rất nhiều người. Con chưa từng đứng trước đám đông để phát biểu ý kiến của mình, đó là lần đầu tiên và là bước khởi đầu vững chắc của con. Con xin cảm ơn các cô!” (Hà Phương lớp 9A trường THCS Lý Tự Trọng)

Trong khoảng thời gian 3 buổi làm việc hết sức khẩn trương và tận dụng tối đa thời gian, dù rất mệt nhưng tất cả các thầy cô của cả 5 trường đều thấy rất hạnh phúc. Hạnh phúc, như chia sẻ của các đồng nghiệp trường bạn là nhận được rất nhiều điều mới mẻ trong phương pháp tổ chức để giờ học trở nên hấp dẫn và có hiệu quả thực sự với học sinh. Hạnh phúc, với các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành, đơn giản hơn - chỉ là thấy mình có ý nghĩa hơn khi chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn của bản thân. Và tất cả chúng tôi đều hòa chung niềm hi vọng về những mầm non mà mình đang gieo trồng đúng “kĩ thuật” sẽ trưởng thành để xây dựng quê hương, đất nước mình tươi đẹp.

Và chắc chắn, trong Chương trình từ thiện bền vững của mình, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ còn quay lại với mảnh đất Vị Xuyên để gieo trồng tiếp những kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, để các thế hệ học sinh nơi đây được nhận thêm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa!

Cô giáo Phạm Thị Thu Phương