Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành từ lâu đã xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các trường quốc tế, trong đó không thể kể tới Trường Trung học Frederiksborg, Đan Mạch. Để thể hiện tinh thần hữu nghị gắn bó giữa hai trường, ngày 23/10, ngôi trường mang tên Bác đã vinh dự đón đoàn học sinh và giáo viên trường Frederiksborg tới giao lưu. Một trong những hoạt động đầu tiên chào đón đoàn chính là giờ sinh hoạt dưới cờ với chủ đề giá trị sống “Đoàn kết” được thầy cô cùng học sinh các lớp 9A2, 9A4, 9A6 chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng. Giờ chào cờ không chỉ thể hiện tình cảm mà học sinh mái trường mang tên Bác dành cho những người bạn mới mà còn giúp các bạn hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết, từ đó luôn có tinh thần hòa nhập và tương trợ mọi người xung quanh.

Lễ chào cờ trang trọng với sự tham gia đầy đủ của học sinh, giáo viên cả hai trường đã mở đầu chương trình sinh hoạt theo chủ đề giá trị sống “Đoàn kết”. Khúc hát quốc ca của hai nước lần lượt vang lên đầy hào hùng trong không khí trang nghiêm đã thể hiện lòng tôn trọng, tình yêu tổ quốc không chỉ dành cho nước mình mà còn cả nước bạn.


Lễ chào cờ diễn ra đầy trang trọng với sự có mặt đầy đủ của học sinh và giáo viên hai trường

Các tiết mục văn nghệ trình diễn trong giờ sinh hoạt dưới cờ được chuẩn bị chu đáo bởi học sinh ba lớp 9A2, 9A4, 9A6 (Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành) và đoàn giáo viên, học sinh Trường Frederiksborg (Đan Mạch). Các học sinh lớp 9 biểu diễn ca khúc “Việt Nam ơi” với những giai điệu vừa nhẹ nhàng, sâu sắc, vừa thiết tha, hào hùng. Đặc biệt, khi khoác trên mình chiếc áo mang hình lá cờ tổ quốc, các bạn đã thể hiện lòng yêu nước nồng nàn và mang vẻ đẹp của con người Việt Nam tới gần hơn với bạn bè quốc tế.Học sinh các lớp 9A2, 9A4, 9A6 thể hiện tình cảm yêu mến, gắn bó với đất nước qua ca khúc Việt Nam ơi

Bên cạnh đó, đoàn trường Frederiksborg cũng mang tới những tiết mục biểu diễn vô cùng thú vị. Đó là phần giao lưu văn nghệ với hai bài hát quen thuộc “Cháu lên ba” -Lớp chúng ta đoàn kết”. Để có thể trình diễn tiết mục hát tiếng Việt trên sân khấu của trường Nguyễn Tất Thành, đoàn học sinh và giáo viên đến từ Đan Mạch đã chuẩn bị và luyện tập suốt một tháng trước khi tới Việt Nam. Tuy chỉ là những bài hát đơn giản với ngôn từ, giai điệu giản dị, nhưng tiết mục đã bày tỏ lòng trân trọng của những người bạn Đan Mạch dành cho tiếng Việt, cho đất nước Việt Nam; đồng thời thể hiện tinh thần hữu nghị, hợp tác khi được giao lưu với giáo viên và học sinh mái trường mang tên Bác. Dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của thành viên CLB Âm nhạc (M4U), những người bạn ngoại quốc thêm hào hứng, tự tin trình diễn trên sân khấu gửi gắm tới khán giả thông điệp về tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp đỡ nhau để không ai bị bỏ lại phía sau.Giáo viên và học sinh trường Frederiksborg (Đan Mạch) tự tin thể hiện hai ca khúc tiếng Việt “Cháu lên ba” và “Lớp chúng ta đoàn kết”Trò chơi nghe nhạc điệu - đoán tên bài hát về chủ đề đoàn kết thu hút sự tham gia, tương tác tích cực từ học sinh hai trường

Khép lại chương trình là tiết mục nhảy “Tình bạn diệu kì -Nối vòng tay lớn” với phần trình diễn của học sinh hai trường. Những động tác nhảy mạnh mẽ, dứt khoát cùng giai điệu rộn ràng, phấn khởi đã khiến sân khấu sôi động hơn, mang tới cho giáo viên, học sinh trường Frederiksborg và trường Nguyễn Tất Thành những giây phút gắn kết bên nhau đầy ắp tiếng cười vui vẻ, hạnh phúc.


Thông điệp về tình bạn gắn bó, thắm thiết được học sinh khối 9 truyền tải qua tiết mục nhảy “Tình bạn diệu kì”


Sự đoàn kết, gắn bó của học sinh hai trường được thể hiện qua ca khúc “Nối vòng tay lớn”

Giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần khép lại trong niềm hạnh phúc, phấn khởi, mang tới cho học sinh hai nước những bài học ý nghĩa về giá trị sống Đoàn kết” - tinh thần không chỉ được thể hiện giữa nhân dân trong cùng một nước mà còn cần phát huy giữa các nước trên toàn thế giới. Đây cũng là hoạt động đầu tiên chào đón đoàn giáo viên và học sinh đến từ trường Frederiksborg, Đan Mạch tới giao lưu tại ngôi trường mang tên Bác. Xin chúc những người bạn ngoại quốc sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích về văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam tại Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (11D2)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (11N1) - Đỗ Phương Linh (10D1)