Khoan dung là một trong mười hai giá trị sống phổ quát được UNESCO đề cao. Khoan dung bắt nguồn từ lòng vị tha, sự tôn trọng, thấu hiểu giữa người với người. Chủ đề giá trị sống Khoan dung đã được ba tập thể lớp 7A2, 7A4, 7A6 thể hiện qua những hình thức sinh động mà gần gũi trong giờ chào cờ, sáng thứ Hai (7/11/2022).

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm tái hiện một tình huống quen thuộc với các bạn học sinh tại trường học. Đó là khi chúng ta bị bạn bè hiểu nhầm, bị đổ lỗi do những việc mà mình không gây ra. Nhân vật chính trong câu chuyện đã bình tĩnh, sẵn sàng bỏ qua cho người bạn của mình khi người bạn ấy nhận ra lỗi và hối hận. Qua đây, các diễn viên nhí” truyền tải cách hiểu thật giản dị mà thấm thía về lòng khoan dung: Khoan dung chính là lòng rộng lượng của con người, biết cách tha thứ cho người khác mà không áp đặt, không khắt khe với người phạm lỗi.

Tiểu phẩm giới thiệu về chủ đề của buổi sinh hoạt dưới cờ

Nói đến khoan dung, chúng ta không thể không nhắc đến tấm lòng của người mẹ. Tình mẹ dành cho con thật bao la, sâu nặng. Dù con có đi bao xa, lòng mẹ vẫn dõi theo con. Dù con có mắc bao lỗi lầm, mẹ vẫn sẵn sàng thứ tha và dang rộng vòng tay che chở cho con. Tiết mục múa đặc sắc “Ước mơ của mẹ” vừa tái hiện những động tác, dáng hình thân thương của mẹ; vừa nhắc nhở mỗi chúng ta về đức hi sinh, lòng bao dung, v tha trong cuộc đời này.

Tiết mục múa “Ước mơ của mẹ” thể hiện tấm lòng bao dung, vị tha của người mẹ

Khuấy động không khí bằng trò chơi “Ai nhanh ai đúng”, ba tập thể lớp 7A2, 7A4, 7A6 đã đem tới nhiều niềm vui cho các khán giả theo dõi chương trình. Nội dung các câu hỏi giúp học sinh khắc sâu biểu hiện, ý nghĩa, vai trò của lòng khoan dung và cách xử lí một số tình huống thực tế. Có thể nói, thông điệp về lòng khoan dung được truyền tải nhẹ nhàng mà không hề khô khan, nhàm chán.

Các học sinh hăng hái tham gia trả lời câu hỏi

Tiết mục hát tốp ca “You raise me up” đã gửi gắm thông điệp về tình bạn cao quý, về sự nâng đỡ, khích lệ của bạn bè trong cuộc sống mỗi người

Tiết mục nhảy sôi động kết thúc giờ chào cờ

Như William Blake đã từng nói:Sự khoan dung là sợi dây xích vàng gắn kết xã hội lại với nhau”, sự khoan dung góp phần tạo ra mối dây liên kết, sự đồng cảm, sẻ chia giữa mọi người xung quanh ta. Khép lại giờ chào cờ, chắc hẳn mỗi bạn học sinh của mái trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành đã học được cách chấp nhận, thứ tha cho lỗi lầm của người khác, cho chính mình; sống khoan dung để tâm hồn ta thoát khỏi những nhỏ nhen, thù hằn, ganh ghét; sống khoan dung để thế giới tràn ngập tình yêu thương, nhân ái, ấm áp. những phút giây hạnh phúc, những niềm vui, tiếng cười rộn rã sẽ tới với chúng ta!

Bài viết: Quách Huệ Quyên (10A5)

Ảnh: Đặng Minh Hoàng (10A3) - Nguyễn Sơn Tùng (12D4)