Giữa sự xô bồ và hào nhoáng của chốn thủ đô tấp nập, người ta dễ chạy theo những vật chất xa hoa mà quên đi một đức tính thật đẹp của con người - đức tính giản dị.  Vì vậy, vào thứ Hai vừa qua (5/12/2022), Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề giá trị sống “Giản dị”, được chuẩn bị kĩ lưỡng bởi ba tập thể lớp 11D2, 11N2, 11N3. Giờ sinh hoạt dưới cờ đã đem đến cho giáo viên và học sinh những giây phút thú vị và những bài học sâu sắc về đức tính giản dị.

Tiết mục hát và biểu diễn nhạc cụ “Hà Nội của tôi” mở đầu chương trình là sự kết hợp của các thành viên đến từ ba tập thể lớp. Những giai điệu vui tươi nhưng cũng không kém phần da diết đã truyền tải trọn vẹn tình yêu của người con thủ đô đối với vẻ đẹp cổ kính nơi Hà Nội. Kết hợp với màn nhảy sôi động trong trang phục áo dài, tiết mục đã truyền tải một thông điệp sâu sắc - tình yêu đôi khi bắt nguồn từ những điều mộc mạc, giản dị, thân quen nhất của cuộc sống, giống như tình yêu của người con Hà Nội đối với vẻ đẹp bình yên chốn quê nhà.
Tiết mục ấn tượng với giọng hát ngân vang đầy nội lực trên nền guitar điện kết hợp với động tác nhảy uyển chuyển, mạnh mẽ

Trong chương trình, ba tập thể 11D2, 11N2, 11N3 còn mang đến trò chơi ghép chữ - hoạt động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo học sinh. Những cụm từ mà ban tổ chức đưa ra như “Chất phác”, “Đôi dép của Bác Hồ”,… đã nêu rõ biểu hiện và ý nghĩa của đức tính giản dị, từ đó giúp học sinh có cái nhìn sâu sắc hơn về lối sống cao đẹp ấy.
Trò chơi thu hút nhiều sự tương tác từ các khán giả

Để khắc sâu hơn về giá trị của đức tính giản dị, các học sinh đã được thưởng thức một tiểu phẩm đặc sắc, hấp dẫn. Những phân đoạn trong vở kịch tuy nhuốm sắc hài hước với các chi tiết gây cười nhưng cũng không kém phần sâu sắc, thực tế, mang cái nhìn rất “đời”. Kết thúc vở kịch, đọng lại trong lòng mỗi người là những suy ngẫm về sự phù phiếm trong cái xa hoa hào nhoáng, về sự chân thành và ấm áp trong cái giản dị, đơn sơ vẫn luôn bên cạnh ta hàng ngày. Có lẽ đó cũng chính là thông điệp cuối cùng mà ba tập thể lớp muốn truyền tải thông qua tiểu phẩm.
Vẻ đẹp vô giá của cuộc sống đôi khi đọng lại trong những điều bình dị, nhỏ bé nhất

Khép lại chương trình chào cờ là tiết mục nhảy và hát với những giai điệu êm ái, nhẹ nhàng của ca khúc “Cứ chill thôi” do tập thể học sinh ba lớp biểu diễn. Từng động tác, bối cảnh đều được đầu tư, chuẩn bị tỉ mỉ, kĩ lưỡng, đem đến cho khán giả một màn trình diễn ấn tượng, mãn nhãn. Những ca từ cuối cùng “Cứ chôn vùi lắng lo vào sớm mai / Chút yên bình chắc đâu cần đúng sai” ngân vang lên như làm tan biến dần những lo lắng đời thường, chỉ còn lại tâm trạng phấn chấn, nhẹ nhàng, rộn ràng theo điệu nhạc, mộc mạc và cũng thật giản dị.Vũ đạo sáng tạo, độc đáo trên lời ca tươi vui, rộn ràng


Phần kết thúc ấn tượng gửi gắm những thông điệp sâu sắc

Giờ sinh hoạt dưới cờ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy cô và học sinh mái trường mang tên Bác với giá trị, ý nghĩa cao đẹp của đức tính giản dị. Từ đó, học sinh thêm hiểu và phát huy lối sống giản dị trong thực tế: sống phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân, không xa hoa, lãng phí, tạo nên mối quan hệ chan hòa, chân thành với mọi người xung quanh.

Bài viết: Lương Hoàng Mỹ Vi (10D4)

Ảnh: Phùng Nhật Minh (11N1) - Hoàng Gia Khiêm (11N3)