Tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” luôn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt Nam ta. Phát huy lối sống tốt đẹp ấy, Trường THCSTHPT Nguyễn Tất Thành tổ chức các hoạt động “Vì cộng đồng” hướng tới việc giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Sáng thứ tư (26/10) vừa qua, lớp 11D2 (Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành) và đoàn giáo viên, học sinh Trường Trung học Frederiksborg (Đan Mạch) đã tổ chức chương trình từ thiện “Mùa thu yêu thương” tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An - Bộ Lao động Thương binh Xã hội (Ba Vì - Hà Nội). Chuyến đi đã giúp học sinh hai nước cơ hội giao lưu với nhau cũng như tham gia hỗ trợ, góp phần chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Kéo gần khoảng cách giữa những con người xa lạ

Chương trình từ thiện có sự tham gia của TS.Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, cô giáo Hà Song Hải Liên - giáo viên chủ nhiệm lớp 11D2, đại diện phụ huynh, 43 học sinh lớp 11D2 và đoàn giáo viên, học sinh trường Frederiksborg (Đan Mạch). Nhằm giúp hoạt động diễn ra một cách thuận lợi, từ sáng sớm ngày 26/10, đoàn giáo viên và học sinh hai nước đã cùng nhau chuẩn bị tới Ba Vì với tâm trạng đầy háo hức, phấn khởi.

Tinh thần nhiệt huyết, hào hứng ấy được thể hiện rõ ràng hơn cả chương trình giao lưu văn nghệ giữa học sinh Trường Nguyễn Tất Thành, học sinh Trường Frederiksborg và các bạn nhỏ tại trung tâm Thụy An. Với lời ca trong trẻo cùng âm điệu tràn đầy cảm xúc, bài hát “Mùa thu cho em” do học sinh lớp 11D2 trình diễn đã mang tới cho hội trường những cảm nhận mát lành, êm ả của mùa thu - mùa trao đi những tình cảm và tấm lòng sẻ chia ấm áp. Bên cạnh đó, màn trình diễn nhảy hiện đại “Việt Nam sẽ chiến thắng” với những động tác đầy năng lượng, mạnh mẽ đã truyền tải thông điệp về sức mạnh, bản lĩnh kiên cường của người Việt Nam dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào.


Bài hát “Mùa thu cho em” được thể hiện qua giọng hát truyền cảm của các học sinh lớp 11D2Màn trình diễn “Việt Nam sẽ chiến thắng” đầy sôi động và hào hứng


Liên khúc “Cháu lên ba” - Lớp chúng ta đoàn kết” do đoàn học sinh Đan Mạch thể hiện nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các em nhỏ tại trung tâm

Đáp lại tấm lòng của các anh chị Trường Nguyễn Tất Thành và Trường Fredriksborg, các em nhỏ tại trung tâm Thụy An đã tự tin trình diễn tiết mục hát “Việt Nam những chuyến đi” và múa “Mẹ yêu nhé”. Để mang tới những phần biểu diễn chỉn chu, hoàn thiện nhất, các em cũng đã cố gắng, luyện tập nhiều thời gian trước đó với tất cả khả năng của mình.


Tiết mục múa “Mẹ yêu nhé” được trình diễn với những động tác uyển chuyển, nhịp nhàng


Em nhỏ với giọng ca ngọt ngào, đầy cảm xúc thể hiện bài hát “Việt Nam những chuyến đi”

Gửi gắm tình yêu thương tới những hoàn cảnh khó khăn

Trong chương trình, giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường cùng giáo viên, học sinh lớp 11D2 trực tiếp gửi tặng trung tâm Thụy An những món quà ấm áp tình yêu thương. Đó là 10 chiếc quạt hơi nước, 20 can dầu ăn 5 lít, 9 thùng mì tôm, 130 gói bột canh, 7 thùng sữa đậu nành, 32 thùng bánh chocopie cùng 3 triệu đồng tiền mặt. Món quà gửi tới trung tâm đã góp phần hỗ trợ cuộc sống của những hoàn cảnh éo le nơi đây, mang đến niềm vui ấm áp nho nhỏ cho các em trong những ngày giữa thu.


Những phần quà đầy ắp tình cảm yêu thương được gửi tặng tới các em nhỏ

Cùng nhau trải nghiệm, hòa vào nhịp sống tại trung tâm phục hồi chức năng

Khép lại chương trình là hoạt động ghé thăm các lớp học, cùng tham gia học tập với các em nhỏ. Trong không khí vui vẻ và tràn ngập tình yêu thương, đoàn giáo viên, học sinh hai nước đã nhanh chóng hòa nhập, nhiệt tình tương tác, giao lưu với các em nhỏ. Các lớp học vẽ tranh bút lửa, làm đồ handmade, thêu thùa,… đã tạo cơ hội trải nghiệm cho học sinh hai trường phần nào giúp các bạn hiểu thêm về những hoạt động diễn ra tại trung tâm.Học sinh trò chuyện, giao lưu cùng các em nhỏ


Đoàn giáo viên, học sinh lớp 11D2 - Trường Nguyễn Tất Thành và Trường Frederiksborg cùng chụp ảnh lưu niệm tại trung tâm

Qua chuyến đi từ thiện, học sinh Trường Frederiksborg học sinh lớp 11D2 - Trường Nguyễn Tất Thành có cơ hội trải nghiệm để hiểu hơn về cuộc sống tại trung tâm, thêm đồng cảm, sẻ chia cùng những hoàn cảnh éo le. Chương trình “Mùa thu yêu thương” thực sự đã gửi gắm tình cảm ấm áp của học sinh Việt Nam, Đan Mạch tới các em nhỏ tại trung tâm phục hồi chức năng Thụy An, với hi vọng các em thêm tự tin, mạnh mẽ và nghị lực vượt qua những khó khăn của bản thân để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Bài viết: Nguyễn Anh Thư (11D2)

Ảnh: Dương Việt Dũng (11D2)